Chủ đề nóng

ĐBQH: Lương thì thấp, giá nhà thì cao

Quang Dân Thứ sáu, ngày 06/11/2020 11:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
ĐBQH Nguyễn Văn Hoà (Đồng Tháp) cho hay nhà không phù hợp với khả năng chi trả của người dân, đặc biệt là công chức, viên chức. Lương thì rất thấp mà giá nhà hiện nay thì vẫn cao
Bình luận 0

Mở đầu phiên chất vấn kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIV, ngày 6/11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã trả lời câu hỏi liên quan đến chính sách nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp tại các đô thị của đại biểu Nguyễn Tạo (đoàn tỉnh Lâm Đồng). 

Theo đại biểu Nguyễn Tạo, thực tế, phân khúc nhà ở xã hội đang vắng bóng dần trên thị trường nhà ở tại các đô thị trong những năm gần đây giai đoạn 2010-2020. Trong khi đối tượng thu nhập thấp không thể tiếp cận nhà ở thương mại và ngày càng khó khăn hơn.

Đại biểu Nguyễn Tạo đặt câu hỏi: “Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ có giải pháp gì, chương trình hành động gì mang tính khả thi để xử lý thống nhất 2021-2026?”

Trả lời nội dung này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, hiện nay, yêu cầu phát triển nhà ở xã hội rất lớn, theo tính toán đến năm 2020 cần 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội.

ĐBQH: Giá nhà không phù hợp với khả năng chi trả của công chức, viên chức - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà

Đảng, Nhà nước luôn luôn quan tâm và có nhiều chủ trương, chính sách phát triển, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có chương trình riêng, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội, miễn giảm tiền sử dụng đất, một số loại thuế, trợ giúp đầu tư hạ tầng cho các dự án nhà ở xã hội.

Với địa phương có chính sách hỗ trợ lãi suất cho người mua nhà ở xã hội. Với sự cố gắng rất cao của các địa phương, đã xây dựng 5, 2 triệu m2 nhà ở xã hội, trong đó 2,8 triệu m2 cho người thu nhập thấp và 2,3 triệu m2 cho công nhân. Kết quả đạt được rất cố gắng nhưng còn thấp so với yêu cầu, mới giải quyết 41,5% yêu cầu.

Hạn chế, tồn tại vướng mắc lớn nhất là thiếu nguồn cung nhà ở xã hội, do cơ chế chính sách chưa đủ mạnh khuyến khích các nhà đầu tư, thủ tục, chính sách còn nhiều bất cập và thiếu nguồn vốn hỗ trợ người mua nhà ở theo quy định của pháp luật, theo quy định cần dành 9 nghìn tỷ nhưng nay mới được 4 nghìn tỷ. Nhiều địa phương chưa bố trí đủ quỹ đất, chưa  quan tâm xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án nhà ở xã hội và chưa quyết liệt cải cách thủ tục hành chính.

Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, giải pháp thời gian tới, Chính phủ, Thủ tướng có nhiều chỉ đạo và nhiều giải pháp đang thực hiện. Trước hết, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và diện tích tối thiểu căn hộ 45m2, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư. Chính phủ cũng rất quan tâm đầu tư cho người dân vay vốn. Các địa phương quan tâm đầu tư bố trí quỹ đất, hạ tầng…

"Chúng tôi thấy cần xử lý thêm một số giải pháp căn cơ: Rà soát, bổ sung các quy hoạch, tạo điều kiện cấp phép các dự án; bố trí đủ quỹ đất, hiện nay nhu cầu nhà ở xã hội rất lớn nhưng chưa bố trí đủ, tăng cường đầu tư hạ tầng ngoài hàng rào dự án; tới đây sẽ sửa đổi căn bản Nghị định 100 tạo cơ chế đột phá hơn cho doanh nghiệp, người dân mua nhà ở xã hội. Chúng tôi cũng đang báo cáo Chính phủ hỗ trợ nhà ở giá thấp có diện tích nhỏ hơn 70m2 và giá bán đến 15 triệu đồng/m2. Hiện cơ cấu nhà ở đô thị có diện tích nhỏ và giá dưới 1 tỷ đồng rất khan hiếm", Bộ trưởng Hà cho hay.

Sau trả lời của Bộ trưởng Xây dựng, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng việc người dân mua nhà ở Hà Nội và TP.HCM hết sức khó khăn.

“Giá nhà không phù hợp với khả năng chi trả của người dân, đặc biệt là công chức, viên chức. Lương thì rất thấp mà giá nhà hiện nay thì vẫn cao”, ông Hòa nói.

Đại biểu Hòa cũng đặt thêm câu hỏi về những phương án hỗ trợ người thu nhập thấp mua nhà ở xã hội trong thời gian tới như Bộ trưởng Xây dựng nêu ra có khả thi hay không?
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem