Chủ đề nóng

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thông báo hỗ trợ Việt Nam trang thiết bị phòng chống Covid-19

(Theo qdnd.vn) Thứ năm, ngày 29/07/2021 12:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhất trí hợp tác tìm kiếm liệt sỹ mất tích của Việt Nam, tập trung thúc đẩy dự án tẩy độc dioxin tại sân bay Biên Hòa đúng tiến độ, cũng như hợp tác quân y phòng, chống Covid-19 và các gói hỗ trợ về thực thi pháp luật trên biển cho Việt Nam.
Bình luận 0

Nhận lời mời của Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Ngài Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 28 đến 29-7-2021.

Sáng 29-7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Phan Văn Giang đã chủ trì lễ đón chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thông báo hỗ trợ Việt Nam trang thiết bị phòng chống Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Lloyd Austin tại lễ đón. Ảnh: Tuấn Huy.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thông báo hỗ trợ Việt Nam trang thiết bị phòng chống Covid-19 - Ảnh 2.

Bộ trưởng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Lloyd Austin duyệt Đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam. Ảnh: Tuấn Huy.

Tại hội đàm diễn ra ngay sau lễ đón, hai Bộ trưởng đánh giá cao kết quả hợp tác quốc phòng Việt Nam - Mỹ thời gian qua và cho rằng kết quả hợp tác đã đạt được hiệu quả thiết thực, phù hợp với mối quan hệ Đối tác toàn diện đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực: Khắc phục hậu quả chiến tranh (tìm kiếm quân nhân mất tin, mất tích, rà phá bom mìn, xử lý hậu quả chất độc da cam/dioxin), giải quyết các vấn đề an ninh phi truyền thống (phòng, chống Covid-19, tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa), hỗ trợ Việt Nam tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, quân y, đào tạo. Nhân dịp này, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ thông báo hỗ trợ trang thiết bị phục vụ nỗ lực phòng, chống Covid-19 của Việt Nam.

Hai Bộ trưởng thống nhất tiếp tục thúc đẩy hợp tác theo các nội dung trong Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng ký năm 2011 và Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng ký năm 2015; trong đó ưu tiên việc khắc phục hậu quả chiến tranh, nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, hợp tác quân y phòng, chống Covid-19, đào tạo, cũng như tìm hiểu khả năng, nhu cầu của mỗi bên trong hợp tác về công nghiệp quốc phòng… Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhất trí tập trung thúc đẩy dự án tẩy độc dioxin tại sân bay Biên Hòa đúng tiến độ và các dự án nhân đạo khác tại Việt Nam, cũng như hợp tác quân y phòng, chống Covid-19 và các gói hỗ trợ về thực thi pháp luật trên biển cho Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thông báo hỗ trợ Việt Nam trang thiết bị phòng chống Covid-19 - Ảnh 3.

Hội đàm giữa hai Bộ trưởng. Ảnh: Tuấn Huy.

Cũng tại hội đàm, hai Bộ trưởng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, đặc biệt là các thách thức an ninh truyền thống, phi truyền thống có ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực; khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong việc thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) nhằm duy trì môi trường hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới. 

Hai bộ trưởng cũng chia sẻ quan điểm về tầm quan trọng của việc tôn trọng các quyền và lợi ích hợp pháp của các quốc gia ven biển, giải quyết hòa bình các tranh chấp cũng như duy trì môi trường hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, trật tự và tự do hàng không, hàng hải tại các vùng biển và đại dương theo quy định của luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. 

Kết thúc hội đàm, Bộ trưởng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Austin đã chứng kiến Lễ ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ Việt Nam, đồng thời trao cho nhau một số kỷ vật chiến tranh.

Chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tiếp tục góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, tin cậy giữa nhân dân và quân đội hai nước, triển khai các nội dung hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng đã ký giữa hai Bộ Quốc phòng và thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, góp phần vào khuôn khổ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thông báo hỗ trợ Việt Nam trang thiết bị phòng chống Covid-19 - Ảnh 4.

Bộ trưởng Phan Văn Giang trao kỷ vật chiến tranh cho Bộ trưởng Lloyd Austin. Ảnh: Tuấn Huy.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thông báo hỗ trợ Việt Nam trang thiết bị phòng chống Covid-19 - Ảnh 5.

Bộ trưởng Lloyd Austin trao kỷ vật chiến tranh cho Bộ trưởng Phan Văn Giang. Ảnh: Tuấn Huy

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem