Chủ đề nóng

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Không nên khuyến khích phát triển bằng mọi giá thủy điện nhỏ

Khánh Nguyên Thứ bảy, ngày 24/10/2020 15:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội sáng 24/10, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, không nên tiếp tục phát triển thủy điện nhỏ.
Bình luận 0

Trước nhiều ý kiến cho rằng, một phần nguyên nhân gây lũ lụt ở các tỉnh miền Trung là do tác động của thủy điện, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, với các thủy điện lớn, chức năng cắt lũ được giải quyết tốt, giúp điều tiết nước để cung cấp nước cho hạ du.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Không nên khuyến khích phát triển bằng mọi giá thủy điện nhỏ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.

Tuy nhiên, thủy điện nhỏ không có chức năng này, nhưng khi đi vào vận hành phải tuân thủ quy chế đảm bảo an toàn. Quan điểm của Bộ Tài nguyên và môi trường là thủy điện bao giờ cũng có hai mặt. Do đó, không nên khuyến khích phát triển bằng mọi giá thủy điện nhỏ. 

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết thêm, đã có trên 400 thủy điện nhỏ được đưa ra khỏi quy hoạch thời gian vừa qua trên cơ sở Quốc hội thảo luận và sự tham mưu của các bộ ngành. 

Cũng theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, khi phát triển các loại thủy điện cần chú ý phương án công nghệ để hài hòa môi trường.

Ví dụ như không làm các đập dâng, sử dụng năng lượng thế năng tự nhiên, tức là công suất quy mô từng nhà máy thì nhỏ nhưng công suất toàn bộ trên hệ thống trên sông vẫn đáp ứng được yêu cầu chung. Như vậy chi phí đầu tư sẽ tăng nhưng tính bền vững lâu dài hơn.

Phát biểu trong phiên thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu một thực tế, vấn đề môi trường hiện nay đang xu thế suy thoái và ô nhiễm nghiêm trọng. 

"Bởi vậy, mục tiêu của Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) phải tác động vào để chất lượng môi trường phải đảo ngược tình huống hiện nay là ô nhiễm môi trường và suy thoái môi trường ở mọi nơi, mọi lúc. Hiện nay đang ở xu thế như vậy" - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Không nên khuyến khích phát triển bằng mọi giá thủy điện nhỏ - Ảnh 2.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà làm rõ một số vấn đề về dự án Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng hy vọng, bộ luật này phải tạo ra những đột phá cần thiết trong vấn đề bảo vệ môi trường.

"Bộ luật này phải góp phần quản lý thực chất, đi vào thực chất từng mục tiêu, đối tượng quản lý, thay bằng việc quản lý từ nhận thức cho chuyển hóa được thành hành động thực chất. Chúng ta phải thông qua bộ luật này để giải quyết vấn đề cải cách các thủ tục hành chính, để tinh gọn nhưng đạt được hiệu quả, giảm các khó khăn và chi trả về triển khai thực hiện pháp luật của người dân và doanh nghiệp" - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Thảo luận về dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi), đại biểu Trần Văn Lâm (Bắc Giang) quan tâm đến bảo vệ nguồn nước ngầm.

"Trên thực tế, việc khai thác quá mức, tùy tiện nguồn nước ngầm đang diễn ra ở nhiều nơi, theo nhiều hình thức để lấy nước sinh hoạt và sản xuất, làm cho tầng nước ngầm ngày càng sụt giảm. 

Đáng lo ngại là các loại chất thải từ các khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất, các bãi chôn lấp, nước thải của các khu dân cư tập trung, nước các dòng sông, dòng kênh bị ô nhiễm, các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất trong sản xuất nông nghiệp ngấm vào đất, nước và tầng nước ngầm dẫn đến ô nhiễm nặng ở tầng nước gần bề mặt. 

Theo đánh giá của một số công trình nghiên cứu ô nhiễm, amoni đã đến tầng nước ở độ sâu 20m, làm cho nước giếng đào hay khoan nông không còn sạch nữa, có nơi lượng amoni đã vượt hơn 200 lần tiêu chuẩn cho phép.

"Đã đến lúc chúng ta phải nhìn nhận lại, xác định đúng vai trò, tầm quan trọng, những thách thức đang đặt ra đối với nguồn tài nguyên nước ngầm vô cùng quý giá của quốc gia để có sự quan tâm, đầu tư đúng mức hơn đối với việc bảo vệ, khai thác nguồn tài nguyên này" - ông Lâm nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem