Bộ tượng Trúc Lâm Tam Tổ chùa Phổ Minh ở Nam Định là bảo vật quốc gia, gồm những vị nào?

Mai Chiến Thứ ba, ngày 31/01/2023 18:42 PM (GMT+7)
Bộ tượng gồm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn với tư thế nằm nghiêng và tượng Pháp Loa, tượng Huyền Quang đang thờ trong chùa Tháp Phổ Minh (tỉnh Nam Định) được Chính Phủ công nhận là bảo vật quốc gia.
Bình luận 0

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 41/QĐ-TTg ngày 30/1/2023 công nhận 27 bảo vật quốc gia (đợt 11, năm 2022).

Trong 27 hiện vật, nhóm hiện vật được công nhận bảo vật quốc gia lần này có Bộ tượng Trúc Lâm Tam Tổ chùa Phổ Minh (gồm tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn với tư thế nằm nghiêng ở giữa, tượng Pháp Loa bên trái và tượng Huyền Quang bên phải - PV), niên đại: Thế kỷ XVII. Hiện được thờ tại chùa Phổ Minh, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định.

Nam Định vừa có bảo vật quốc gia nào mà vạn người nghe đã muốn ghé thăm - Ảnh 1.

Chùa Tháp Phổ Minh - nơi thờ Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn với tư thế nằm nghiêng. Ảnh: Mai Chiến

Đây là bảo vật quốc gia thứ 5 của tỉnh Nam Định được Chính phủ công nhận. Bốn bảo vật quốc gia trước đó đã được công nhận gồm: Tượng Phật A Di Đà; Bộ chân đèn, lư hương gốm men (thời Lý, chùa Ngô Xá, xã Yên Lợi, huyện Ý Yên). Lan can thành bậc thuộc Tháp Chương Sơn (thời Lý, chùa Ngô Xá, xã Yên lợi, huyện Ý Yên). Mô hình nhà thời Trần (bảo quản tại Bảo tàng tỉnh Nam Định).

Theo lịch sử ghi chép còn lưu lại, vua Trần Nhân Tông là ông vua thứ 3 của Vương triều Trần, người đã tổ chức và lãnh đạo thắng lợi 2 cuộc kháng chiến chống xâm lược Nguyên - Mông 1258 và 1285.

Quang cảnh chùa Phổ Minh nơi có tượng Trúc Lâm Tam Tổ được công nhận bảo vật quốc gia. Clip: Mai Chiến

Trần Nhân Tông là miếu hiệu. Tên cha mẹ đặt là Trần Khâm. Ông là con trưởng của Trần Thánh Tông và Thiên Cảm Hoàng hậu. Trần Khâm được vua cha truyền ngôi khi 24 tuổi. Đây là thời gian đế quốc Mông Cổ chiếm toàn cõi Trung Hoa, lập ra triều Nguyên và âm mưu bành trướng xuống các nước phía Nam…

Nam Định vừa có bảo vật quốc gia nào mà vạn người nghe đã muốn ghé thăm - Ảnh 4.

Tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn với tư thế nằm nghiêng được thờ tại chùa Phổ Minh vừa được Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia. Ảnh: Mai Chiến

Tượng Trần Nhân Tông nhập niết bàn với tư thế nằm nghiêng trong thượng điện chùa Tháp Phổ Minh là hiện thân của một ông vua, một giáo chủ; bình thản, suy tư, tưởng như xa xôi nhưng vô cùng gần gũi.

Nam Định vừa có bảo vật quốc gia nào mà vạn người nghe đã muốn ghé thăm - Ảnh 5.

Tượng Pháp Loa - Đệ Nhị Tổ Trúc lâm (bên trái) và tượng Huyền Quang - Đệ Tam Tổ Trúc lâm (bên phải) được thờ tại chùa Phổ Minh vừa được Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia. Ảnh: Mai Chiến

Đồng thời, lại biểu hiện sự thanh thản của một con người với tư cách là Hoàng đế đã làm tròn nhiệm vụ với non sông, đất nước, để lại cho muôn đời con cháu một giáo phái độc lập, một ý thức hệ tư tưởng tự lập, tự cường, đầy tính nhân văn dân chủ.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem