Chủ đề nóng

Bốn khu vực bỏ phiếu gia nhập Nga: Tiếp theo là gì?

Lê Phương (RT) Thứ tư, ngày 28/09/2022 20:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk (LPR và DPR) tự xưng cùng với vùng Kherson và một phần của vùng Zaporizhia ở miền nam Ukraine đã bỏ phiếu trưng cầu dân ý gia nhập Nga từ ngày 23 đến 27/9.
Bình luận 0
Bốn khu vực bỏ phiếu gia nhập Nga: Tiếp theo là gì? - Ảnh 1.

Toàn bộ 4 khu vực ở Ukraine dường như đều ủng hộ gia nhập Nga. Ảnh: Getty

Tại Lugansk, hơn 98% cử tri đã ủng hộ ý tưởng gia nhập Nga, theo số liệu chính thức với tất cả các lá phiếu đã được kiểm đếm. Donetsk cũng cho kết quả tương tự với hơn 99% cử tri ủng hộ động thái này. Vào cuối ngày 27/9, cả hai khu vực Zaporizhia và Kherson lần lượt ghi nhận 93% và 87% cử tri ủng hộ việc chia tách khỏi Ukraine và thống nhất với Nga.

Quá trình tích hợp các khu vực mới vào Nga có thể mất một thời gian vì cần sự chấp thuận của quốc hội và tổng thống của đất nước. Nhưng hôm 23/9, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov lưu ý rằng thủ tục này sẽ diễn ra nhanh chóng.

Theo hiến pháp Nga và luật liên bang về việc kết nạp các thành viên mới, thủ tục bao gồm một số bước sau. Một khi các khu vực sẵn sàng trở thành một phần của Liên bang Nga đệ trình đề xuất của họ lên Moscow, tổng thống sẽ thông báo cho quốc hội và chính phủ về vấn đề này, Thượng nghị sĩ Konstantin Kosachev giải thích trong một bài đăng trên Telegram vào tuần trước.

Ông Kosachev nói: "Nếu thỏa thuận về việc gia nhập được thống nhất, thì tiếp theo sẽ là các thỏa thuận quy định những vấn đề về tên và tình trạng của các vùng lãnh thổ mới, quyền công dân, quyền kế vị, hoạt động của các cơ quan công quyền, hoạt động của pháp luật,..."

Sau khi được ký kết, Tòa án Hiến pháp Nga cần xác minh xem liệu các hiệp ước này có tuân thủ luật tối cao của đất nước hay không. Nếu không có vi phạm nào, bước tiếp theo sẽ là hạ viện (Duma Quốc gia) phê chuẩn tài liệu, sau đó nhận được sự chấp thuận của thượng viện, Hội đồng Liên đoàn.

Đồng thời, một dự thảo luật hiến pháp liên bang về việc kết nạp các đơn vị hiến pháp mới vào Nga cần được đệ trình lên Duma. Nếu được chấp thuận, dự thảo sẽ được chuyển đến thượng viện để xem xét.

Trước đó, Moscow cảnh báo rằng nếu các nước cộng hòa Donbass tự xưng và hai khu vực miền nam Ukraine thống nhất với Nga, thì bất kỳ nỗ lực nào của Kiev nhằm giành lại các khu vực này đều là các cuộc tấn công vào lãnh thổ của Moscow. "Hiến pháp Nga sẽ có hiệu lực ngay lập tức, chúng tôi đã nói rất rõ ràng", ông Peskov nói với các nhà báo vào tuần trước.

Không lâu sau khi các khu vực quyết định tổ chức trưng cầu dân ý, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố huy động một phần lực lượng bao gồm kêu gọi vũ trang cho khoảng 300.000 quân dự bị, theo quân đội Nga. Các báo cáo truyền thông cho rằng Moscow được cho là có kế hoạch huy động tới một triệu người.

Kiev cho biết họ sẽ không công nhận kết quả của các cuộc trưng cầu dân ý. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã loại trừ mọi khả năng đàm phán sau cuộc bỏ phiếu.

Hôm 20/9, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba tuyên bố: "Ukraine có mọi quyền để giải phóng các vùng lãnh thổ của mình, dù cho Nga có nói gì đi nữa".

Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ cũng bác bỏ các cuộc trưng cầu dân ý. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói với CBS hôm 25/9 rằng các khu vực LPR, DPR, Kherson và Zaporizhia "sẽ không bao giờ được công nhận" là một phần lãnh thổ của Nga. Ông nói thêm rằng Kiev có "mọi quyền" để giành lại các khu vực này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem