Lái xe không gạt chân chống xe máy có thể bị phạt đến 14 triệu đồng?
Theo quy định, lái xe máy sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy sẽ bị xử phạt nặng theo quy định tại Nghị định 168/2024/NĐ-CP…
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trong bầu không khí ấm áp của Chương trình "Bữa Cơm Yêu Thương" lần thứ 96, trước khi nhận suất ăn trưa, hàng trăm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân Viện huyết học - Truyền máu Trung ương và những lao động tự do có hoàn cảnh khó khăn đã được lắng nghe những giai điệu hát chèo "Ru mình cho khỏi lạc ta" ngọt ngào, truyền cảm được người nhà bệnh nhân - bà Tuyến (quê Hà Nam) thể hiện.
"Tôi đang trông cháu nội điều trị bệnh ở viện. Từ nhỏ tôi đã mê hát chèo, mỗi khi có chuyện không vui, ngân nga vài giai điệu chèo cũng giúp tôi phần nào vơi bớt mệt mỏi.
Hôm nay, tình cờ tôi được một chị tặng phiếu ăn tại Bữa Cơm Yêu Thương. Tới đây nghe các cháu học sinh lớp 10B Trường TH, THCS và THPT Thực Nghiệm hát vui quá, tôi cũng muốn góp một tiết mục gửi tới mọi người. Đây cũng là lời cảm ơn của tôi gửi tới người đã tặng tôi phiếu ăn, cảm ơn các nhà hảo tâm đã giúp đỡ chúng tôi trong lúc khó khăn này", cô Tuyến bộc bạch.

Là đồng hương với bà Tuyến, bà Nguyễn Thị Hường (65 tuổi) cho hay, mình đã đồng hành cùng con gái điều trị bệnh ung thư máu tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương suốt 3 năm qua và nhiều lần tới “Bữa Cơm Yêu Thương”.
Bà đã gắn bó với chương trình từ những ngày đầu tiên và luôn cảm thấy “vừa vui, vừa rất xúc động” mỗi lần tham dự. “Vì ở đây có những tấm lòng yêu thương dành cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân như tôi. Đến đây, tôi rất biết ơn”, bà Hường nói, giọng nghẹn ngào.
Chương trình Bữa Cơm Yêu Thương số 96 và Chợ Quê số 77 do Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt phối hợp với Nha khoa Sài Gòn H.N, Công ty TNHH DVTM Vận tải & Xây dựng Minh Phương, Hải sản Hương Nghĩa phối hợp tổ chức.
Bà Hường cho biết, gia cảnh bà khó khăn khi mỗi tháng, hai mẹ con lại tới viện, điều trị theo từng liệu trình. Có những đợt thuốc bảo hiểm không tiếp nhận, gia đình phải tự mua thuốc bên ngoài với chi phí lên tới 35 triệu đồng/tháng, chưa kể tiền ăn ở.
“Lúc đầu con tôi chưa có bảo hiểm, lên viện gấp không kịp chuẩn bị gì. Giờ đi viện là phải vay mượn. Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, nên được hỗ trợ phần nào viện phí”, bà Hường chia sẻ.Con gái bà hiện có ba người con, đứa nhỏ nhất mới 4 tuổi, hai cháu lớn 7 tuổi và 13 tuổi. Mỗi lần mẹ đi viện, các con ở nhà với bà nội – người cũng mang bệnh tiền đình và tim và người cha làm nghề sơn, thu nhập bấp bênh.
“Vợ nó chỉ về được vài hôm đưa đón con thôi. Có lần còn ngất ở ngoài chợ, giờ không dám làm gì, phải ở viện truyền thuốc đều đặn”, bà cho hay.
Với bà Hường, những tiết mục văn nghệ trong Chương trình "Bữa Cơm Yêu Thương" là một niềm động viên tinh thần lớn, giúp bà vui hơn sau những ngày trong viện mệt mỏi. “Lời ca tiếng hát nơi đây là nguồn động viên để cho tôi và mọi người quên đi những nỗi lo âu. Được nghe hát, được cười nói, dù chỉ một lúc thôi là cũng nhẹ lòng rồi”, bà Hường bộc bạch.

Đồng cảm với bà Hường, bà Lò Thị Hương (57 tuổi, người dân tộc Thái ở Sơn La) ngồi chăm chú theo dõi các tiết mục văn nghệ, đôi mắt bà lấp lánh.
Hình ảnh bà trong bộ quần áo giản dị, mái tóc búi cao và đôi dép mòn gót phản chiếu rõ nét cuộc sống khó khăn, khi ngày đêm phải lo toan, chăm sóc cháu nội mắc bệnh nặng ở nơi đất khách. Dù trải qua bao vất vả, bà vẫn giữ vững niềm tin và tinh thần lạc quan, thấy được an ủi trong những bữa cơm tình nghĩa.
Cháu nội bà, cậu bé 12 tuổi, mắc bệnh tan máu bẩm sinh từ khi mới lọt lòng. Căn bệnh khiến cậu phải điều trị dài hạn, truyền máu thường xuyên và theo dõi sức khỏe liên tục.
Hàng tháng, bà Hương lại cùng cháu bắt chuyến xe từ Sơn La xuống Hà Nội, rong ruổi hàng trăm cây số chỉ để kịp khám chữa bệnh. Cuộc sống của hai bà cháu gói gọn trong căn phòng trọ nhỏ gần bệnh viện, bữa cơm đạm bạc và những đợt điều trị dai dẳng.
Là một hộ nghèo, mỗi đồng chi tiêu đều được bà tính toán tỉ mỉ. Vì vậy, những suất cơm 0 đồng từ Chương trình "Bữa Cơm Yêu Thương" không chỉ giúp giảm bớt gánh nặng tài chính, mà còn là nguồn động viên tinh thần quý giá đối với bà.
“Tôi đã tham gia chương trình nhiều lần rồi. Mỗi lần đến đây, dù ngồi ăn cơm với người lạ nhưng tôi cảm thấy rất thân thuộc. Tuần trước, khi chương trình nghỉ lễ, hai bà cháu ở lại Hà Nội cũng cảm thấy buồn và nhớ: Nhớ những suất cơm nóng hổi và nhớ cả không khí ấm áp, vui vẻ tại nơi đây.
Tôi xin cảm ơn Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt và các nhà hảo tâm đã làm nên chương trình Bữa Cơm Yêu Thương, giúp những gia đình khó khăn như chúng tôi có thêm điểm tựa niềm tin vươn lên trong cuộc sống", bà Hương bày tỏ.
Lần đầu tiên đến với chương trình, chị Nguyễn Thị Oanh (44 tuổi, Ninh Bình) trải lòng:
"Tôi mới biết đến chương trình hôm qua thôi, được phát phiếu chiều qua là sáng nay đi luôn. Rất là vui, cảm thấy như quên đi mọi đau đớn. Mọi người cùng nhau giúp đỡ, sẻ chia nên mình thấy ấm lòng. Cơm ngon, canh ngọt, tất cả đều hết sức tuyệt vời, tự nhiên bệnh tật cũng như tan biến đi một lúc”.

Chị Oanh phát hiện bệnh từ năm 2016 và hàng tháng phải đều đặn lên Hà Nội điều trị. Mỗi đợt kéo dài từ một tuần đến 10 ngày, tùy thuộc vào khả năng đáp ứng truyền tiểu cầu.
Chị kể: “Có những lần tiểu cầu lên nhanh thì được về sớm, còn không thì nằm lại lâu hơn”. Dần dần, việc điều trị kéo dài và sử dụng thuốc nhiều khiến hệ miễn dịch của cô suy giảm nghiêm trọng, kéo theo hàng loạt biến chứng khác: Đục thủy tinh thể, yếu xương khớp và gần đây nhất là phát hiện có khối u tử cung nhỏ.
Sức khỏe suy yếu, cuộc sống gia đình càng thêm khó khăn. Là trụ cột duy nhất, chồng chị Oanh làm công nhân gạch ở quê, gánh trên vai chi phí sinh hoạt, chữa bệnh và học hành cho hai con đang học đại học.
“Bây giờ còn một mình anh ấy làm thôi. Tiền tích lũy cũng hết rồi. Nhà tôi là hộ cận nghèo nên được hỗ trợ phần nào”, chị giãi bày. Dù vậy, chị vẫn cố gắng tự mình ra Hà Nội mỗi tháng, giữ tinh thần lạc quan không để con cái hay chồng phải bỏ dở công việc.
Chị Oanh - người đã trải qua 8 năm bền bỉ chống chọi với căn bệnh giảm tiểu cầu thì anh Hà Tiến Quân (43 tuổi, quê ở Kim Bôi, Hòa Bình) đã và đang đấu tranh chống lại căn bệnh đa u tủy xương.
"Tôi bị đa u tủy xương và bắt đầu điều trị từ tháng 5 năm ngoái. Tôi đến với Bữa Cơm Yêu Thương nhiều lần rồi, cũng đã quen lịch phát phiếu cơm và lịch nhận suất ăn sáng, ăn trưa thứ 7 hàng tuần. Các nhà hảo tâm rất chu đáo, tận tình, đồ ăn phong phú và rất ngon.
Tôi xin cảm ơn chương trình đã giúp đỡ, giúp chúng tôi không cảm thấy lẻ loi trong quá trình điều trị bệnh", anh Quân bày tỏ.








































LỜI CẢM ƠN
Góp phần vào sự thành công của Chương trình “Bữa Cơm Yêu Thương” lần thứ 96, Báo NTNN/Dân Việt xin gửi lời cảm ơn đến các đơn vị và các nhà hảo tâm:
Nha khoa Sài Gòn H.N
Phiên Chợ Trái Tim và tập thể Cộng tác viên
Cửa hàng hải sản Hương Nghĩa
Công ty TNHH Dịch vụ thương mại vận tải và xây dựng Minh Phương
Tập thể lớp 10B - Trường TH, THCS và THPT Thực Nghiệm KHGD (Ba Đình, Hà Nội) tặng 500 suất ăn và 50kg gạo
Bạn đọc Nguyễn Thuỳ Châu ủng hộ gian hàng nước
Bạn đọc Hoàng Vân ủng hộ gian hàng ăn sáng: 1.000.000 đồng
CLB Karate Việt Nhật ủng hộ 10 thùng nước bổ sung khoáng
Bạn đọc Tống Hải Anh ủng hộ 20 chai trà sữa
Bạn đọc Đào Hồng Hạnh ủng hộ 5 hộp giá
Hội Chữ Thập đỏ phường Mỹ Đình 2 ủng hộ 1.000.000 đồng và 40kg gạo nếp
Công an phường Mỹ Đình 2 ủng hộ 10 gạo nếp
Anh Dũng số B24 KĐT Mỹ Đình 2 ủng hộ 10kg gạo nếp
Bạn đọc Thu Lương (Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội) ủng hộ 60kg củ cải
Bạn đọc Lê Thị Minh Thảo ủng hộ 200 quả trứng
Bạn đọc Trần Thị Hồng Quế ủng hộ 500.000 đồng
Bạn đọc Trần Anh Thư, Trần Quang Đức, Trần Ánh Duyên ủng hộ 500.000 đồng
Bạn đọc Nguyễn Hồng Vân (Nguyễn Anh Vân) ủng hộ 200.000 đồng
Bạn đọc Hằng (Xuân Đỉnh, Tây Hồ, Hà Nội) ủng hộ 5kg giò chay
Bạn đọc Nguyễn Thị Nga (sống tại CHLB Đức) ủng hộ 27kg gạo nếp
Bạn đọc Nghiêm Thị Cúc (toà HPC 105 KDT Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội) ủng hộ 23kg gạo nếp
Bạn đọc Bùi Thị Tính ủng hộ 200.000 đồng
Bạn đọc Nguyễn Thị Hằng ủng hộ 1.000.000 đồng
Bạn đọc Minh Anh - Lớp 7A9 Trường THCS Thành Công ủng hộ 200.000 đồng
Bạn đọc Nguyễn Tuấn Anh ủng hộ 200.000 đồng
Bạn đọc Nguyễn Lê Anh Đức ủng hộ 400.000 đồng
Mời bạn đọc xem chi tiết ủng hộ Chương trình "Bữa Cơm Yêu Thương: TẠI ĐÂY
Theo quy định, lái xe máy sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy sẽ bị xử phạt nặng theo quy định tại Nghị định 168/2024/NĐ-CP…
Cụ ông U90 nhập viện với cơn đau tức ngực dữ dội, nhanh chóng được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp, biến chứng sốc tim, nguy cơ tử vong cao.
Theo TS Nguyễn Quang, Hồ Tây cần một khung pháp lý riêng, vượt ra ngoài các quy định chung về quy hoạch và xây dựng đô thị; thông tin về quy hoạch, dự án và đánh giá tác động phải được công khai để xã hội giám sát; tham vấn cộng đồng và chuyên gia cần trở thành một bước pháp lý bắt buộc, không thể bỏ qua.
Jack gây tranh cãi khi hát nhạc phim Tết của Trường Giang, Táo bà Vân Dung đem muộn phiền gửi vào gió… là những tin showbiz nổi bật trong 24h qua.
Trồng 5 cây cảnh này trong nhà vào dịp Tết, giúp tăng thêm không khí lễ hội, mà còn giúp bạn cầu mong một năm mới thịnh vượng và giàu có hơn.
Sau trận hoà nhọc nhằn với tỷ số 1-1 trước West Ham, HLV Michael Carrick đã lên tiếng khen ngợi tinh thần thi đấu kiên cường của các cầu thủ M.U.
Theo Le Monde, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine đã giải tán Quân đoàn Quốc tế và các thành viên của đơn vị này đã được chuyển đến các đơn vị khác.
Giá vàng hôm nay 11/2, vàng SJC và nhẫn tăng giảm trái chiều ở nhiều thương hiệu, biến động khó lường. Trong khi, giá vàng thế giới dự báo tăng lên 5.900 USD/ounce vào cuối năm.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 11/2, thị trường giao dịch dầu thô thế giới tiếp tục biến động, giá dầu thô trong phiên giao dịch hôm nay biến động tăng giảm trái chiều.
Ca sĩ Dương Triệu Vũ, em trai Nghệ sĩ Ưu tú Hoài Linh, vừa có thông báo khẩn, thu hút sự chú ý của khán giả và giới truyền thông.
Hiện, thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận vốn hóa vượt 10 triệu tỷ đồng. Đáng chú ý, hơn 31% quy mô toàn thị trường đang tập trung vào 6 “họ” cổ phiếu gắn với các hệ sinh thái doanh nghiệp tư nhân lớn.
Tổng thống Nga biết rằng trật tự "dựa trên luật lệ" sẽ kéo thế giới vào chiến tranh. Đúng 19 năm trước vào thứ Ba, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên bục phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich và bác bỏ những huyền thoại và điều sai sự thật làm nền tảng cho trật tự thế giới do Mỹ dẫn đầu. Liệu có ai chú ý đến lời cảnh báo của ông Putin?
Theo nghị quyết 23, Chính phủ yêu cầu khẩn trương đưa sàn giao dịch bất động sản vào vận hành trước ngày 28/2/2026 cùng với thị trường vàng và tài sản mã hóa nhằm bảo đảm an toàn, minh bạch và chuẩn hóa hoạt động thị trường nhà đất.
Theo bác sĩ Đăng, trong quá trình dọn nhà đón Tết, rất nhiều tai nạn sinh hoạt tiềm ẩn có thể xảy ra như té ngã, điện giật, bỏng da, đứt tay...
Đến với mảnh đất Cù lao Dài xã Quới Thiện, tỉnh Vĩnh Long (địa phận huyện Vũng Liêm trước đây) có gia đình chị Lê Thị Mỹ Tiên, sinh năm 1992, là hội viên phụ nữ ấp Phú Thới thành công với mô hình trồng sầu riêng. Trên diện tích 8.000m2 vườn, chị Mỹ Tiên trồng giống sầu riêng Ri6, cho trái mùa thứ 4.
Chiều 10/2, Tổng Bí thư Tô Lâm đến thắp hương tưởng niệm các đồng chí Tổng Bí thư đã từ trần: Trường Chinh, Lê Duẩn, Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu, Nguyễn Phú Trọng và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Những ngày cuối năm, dân bản ở xã Nhôn Mai, tỉnh Nghệ An vào rừng hái chè hoa vàng. Loại chè hoa vàng này được các tổ, hội thu mua ngay tại bản với giá cao. Mỗi ngày, nếu thời tiết thuận lợi, dân bản có thể kiếm tiền triệu.
Xác minh người phụ nữ nghi liên quan đến cái chết của người đàn ông trong nhà nghỉ; gây án mạng tại quán bi-a; nổ lớn tại căn nhà 2 tầng, 1 người tử vong... là những tin nóng 24 giờ qua.
Nhiều nhà vườn ở vùng bưởi Tân Triều, tỉnh Đồng Nai không chờ đến sát Tết Nguyên đán như mọi năm mà chủ động đưa bưởi Tết Tân Triều ra thị trường sớm, đón đầu nhu cầu mua sắm ngày càng sớm của người tiêu dùng.
Cận Tết Bính Ngọ, giá xoài cát Hòa Lộc tăng “chát” trên thị trường, hiện có nơi gần 200.000 đồng/kg, do nguồn cung giảm, thời tiết bất lợi và nhu cầu biếu tặng tăng cao.
Ngân hàng TNHH Indovina - Chi nhánh Đà Nẵng vừa thông báo đấu giá 20 căn hộ thuộc dự án The Pearl Hoian - A Festa Hotel & Resort. Mức giá khởi điểm từ hơn 1 tỷ đến trên 3 tỷ đồng mỗi căn, thấp hơn đáng kể so với các đợt rao bán trước.
Được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 địa phương vốn có bề dày thành tích là xã Giao Phong, xã Giao Thịnh và thị trấn Quất Lâm, xã Giao Ninh (tỉnh Ninh Bình mới) đang sở hữu nền tảng lý tưởng để bứt phá, chuyển mình mạnh mẽ bằng tư duy kinh tế số và tầm nhìn đô thị hiện đại.
Với con số may mắn hôm nay 11/2, con giáp tuổi Dậu hưởng một ngày tốt lành, từ công việc, tài lộc đến chuyện tình cảm đều tốt đẹp, thuận lợi.
Tôi quyết định nuôi dạy con khác biệt so với mẹ mình.
Chu Nguyên Chương là vị hoàng đế khai quốc nhà Minh, ông nổi tiếng là một người văn võ song toàn lại trọng lễ nghĩa. Tuy nhiên vì lý do gì hậu duệ của ông vì tranh đoạt ngai vàng mà xảy ra nội chiến suốt 4 năm?
Ngô Dụng bị xem là nhân vật gây tranh cãi nhất trong Thủy Hử không phải vì ông “kém tài”, mà vì tài trí ấy thường gắn liền với mưu sâu, thủ đoạn và cái giá đạo đức rất đắt. Càng đọc kỹ, càng thấy Ngô Dụng là kiểu nhân vật khiến người ta vừa khâm phục, vừa khó chịu, thậm chí phản cảm.
Bảo hiểm Shinhan Life Việt Nam vừa khép lại hành trình thiện nguyện “Xuân diệu kỳ” tới các em nhỏ tại Làng trẻ em SOS và bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP. Hồ Chí Minh).
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 10/2 cho biết các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt chiến sự tại Ukraine còn lâu mới kết thúc vì các bên vẫn cách rất xa kết quả cuối cùng, đồng thời bác bỏ những đánh giá mà ông gọi là “quá lạc quan” về tiến triển hiện nay.
Với việc đang có phong độ tốt, tiền đạo cánh Lâm Ti Phông hoàn toàn có thể được HLV Kim Sang-sik triệu tập lên ĐT Việt Nam thay tiền đạo Nguyễn Tiến Linh ở dịp FIFA Days tháng 3/2026.
Chiều 10/2 (23 tháng Chạp), trên nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội, không khí mua sắm chuẩn bị Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 diễn ra nhộn nhịp từ sớm. Lượng người và phương tiện tăng cao khiến giao thông khu vực nội đô nhanh chóng rơi vào tình trạng ùn tắc.