Chủ đề nóng

Bức ảnh hé lộ thái độ trái ngược của Mỹ và TQ trong đàm phán thương mại

Đăng Nguyễn - SMH.net.au Thứ hai, ngày 14/10/2019 13:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bức ảnh Bộ Thương mại Mỹ đăng tải hé lộ bữa tối giữa phái đoàn đàm phán Mỹ và Trung Quốc hé lộ phần nào thái độ của các bên trong vòng đàm phán mới nhất ở Washington.
Bình luận 0

Phái đoàn Trung Quốc cười rất tươi trong bữa tối với phía Mỹ.

Theo tờ Sydney Morning Herald, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kết quả đàm phán, nói rằng: “Thỏa thuận tôi vừa đạt được với Trung Quốc là thỏa thuận vĩ đại nhất và lớn nhất đối với các nông dân Mỹ”.

Ông Trump không nói sai, vì Trung Quốc đã đồng ý nâng giá trị nông sản mua của Mỹ từ 40 tỉ USD lên thành 50 tỉ USD trong năm tới.

Tuy vậy, đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc cam kết mua thêm nông sản Mỹ. Điều này thể hiện phần nào trong bức ảnh phái đoàn đàm phán Mỹ và Trung Quốc dùng bữa tối. Người Trung Quốc tươi cười vui vẻ, trong khi đại diện Mỹ khá nhăn nhó.

Trung Quốc rất cần mua đậu tương nên việc đồng ý mua thêm hàng nông sản Mỹ không phải vấn đề gì quá khó khăn. Đổi lại, Mỹ đã đồng ý hoãn đợt tăng thuế mới dự kiến có hiệu lực kể từ tuần tới. Tuy nhiên,  Washington chưa có quyết định hoãn đợt tăng thuế dự kiến áp dụng vào tháng 12.

Thỏa thuận một phần cũng bao gồm việc Trung Quốc đồng ý một số biện pháp về quyền sở hữu trí tuệ và có những nhượng bộ liên quan đến dịch vụ tài chính và tiền tệ, nhưng không rõ các nhượng bộ ở đây là gì.

Trung Quốc bị tổn thất nặng vì chiến tranh thương mại. Nền kinh tế phát triển chậm lại đáng kể, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Nhưng ở bên kia  chiến tuyến, nông dân Mỹ cũng gánh hậu quả, dẫn đến đầu tư thương mại và tốc độ tăng trưởng việc làm của Mỹ chững lại.

Theo báo Úc, thỏa thuận một phần vừa qua được coi là sự nhượng bộ của Mỹ với Trung Quốc để đổi lại việc Bắc Kinh mua thêm một lượng lớn hàng nông  sản. Nhưng đó cũng là vì Bắc Kinh đang rất cần nhập khẩu nông sản để bù đắp thiếu hụt trong nước.

Tháng 12 năm ngoái, ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng  đồng ý về một thỏa thuận mua thêm nông sản Mỹ, trong bữa tối tại Buenos Aires, Argentina. Đến tháng 5 năm nay, chiến tranh thương mại lại leo thang.

Đến tháng 6, ông Trump lại nói Trung Quốc mua thêm nông sản Mỹ, bên lề hội nghị G20 ở Osaka, Nhật Bản. Kết quả là sau một tháng, “đâu lại hoàn đấy”.

Không rõ thỏa thuận một phần mà Mỹ mới đạt được với Trung Quốc ở Washington kéo dài bao lâu, nhưng trước mắt, Trung Quốc đạt được mục đích mua thêm hàng nông sản, trong khi vẫn thể hiện lập trường không đột ngột đáp ứng mọi yêu cầu của Mỹ.

Đó có thể là lý do quan chức Trung Quốc cười rất tươi trong bữa tối cùng phái đoàn Mỹ trước khi đáp máy bay trở về Bắc Kinh.

Ông Trump: Trung Quốc đã tổn thất hàng nghìn tỷ USD

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25.9 nói thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại với Trung Quốc “có thể đến sớm...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem