Chủ đề nóng

Bùi Lan Hương: "Tôi thấy mình với danh ca Khánh Ly đều xù xì, gai góc nhưng lại rất đàn bà"

Hà Tùng Long Thứ tư, ngày 18/05/2022 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bùi Lan Hương vừa hoàn thành xong vai Khánh Ly trong bộ phim chiếu rạp "Em và Trịnh". Cô đang hồi hộp ngóng chờ phản hồi của khán giả về vai diễn đầu tiên trong sự nghiệp điện ảnh của mình. Nữ ca sĩ đã có những chia sẻ với Dân Việt về cảm xúc của mình.
Bình luận 0

Nhiều người khá bất ngờ khi Bùi Lan Hương đảm vai danh ca Khánh Ly trong bộ phim "Em và Trịnh". Hẳn nhiều, đạo diễn phải thấy bạn có điểm gì giống nhân vật thì mới tin tưởng giao vai. Riêng Bùi Lan Hương, bạn thấy mình giống Khánh Ly ở điểm gì nhất?

- Tôi nghĩ, tôi với cô Khánh Ly đều là những người có chất đàn bà rất mạnh. Có thể, bên ngoài chúng tôi hơi xù xì, gai góc và lạnh lùng nhưng bên trong tâm hồn lại ẩn chứa trái tim ấm áp, mềm yếu, rất đàn bà. Đó có lẽ là điều giống nhất.

Bùi Lan Hương: "Tôi bình thản đón nhận lời chê bai khi đóng vai Khánh Ly" - Ảnh 1.

Bùi Lan Hương trong tạo hình danh ca Khánh Ly của phim "Em và Trịnh". Ảnh: Galaxy

Tuy nhiên, sau khi tham gia bộ phim, tôi thấy mình có nhiều điều giống cô Khánh Ly hơn. Ví dụ, ngày xưa cô Khánh Ly và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhịn đói, nhịn khát đi hát với nhau thì ngày nay tôi cũng có thể hy sinh rất nhiều thứ để dành cho âm nhạc. Niềm đam mê cháy bỏng đó thể hiện rất rõ khi người ta hát hoặc nói chuyện về âm nhạc, ánh mắt sẽ hiện lên điều đó.

Tôi bây giờ không còn là cô gái đôi mươi nữa, đều từng trải trong cuộc sống và tình yêu. Vì thế, tôi cảm nhận được nhiều sự tương đồng từ thần tượng Khánh Ly của mình.

Bùi Lan Hương thú nhận chưa hề gặp danh ca Khánh Ly ngoài đời, nghĩa là chưa tiếp xúc bằng da, bằng thịt và giao cảm trực tiếp. Vậy là phải hóa thân nhân vật Khánh Ly bằng sự tưởng tượng và những gì mình đọc qua sách báo/xem video. Cách thể hiện vai diễn như thế có làm khó bạn không?

- Đúng là khó khăn lớn nhất của tôi khi thể hiện hình tượng nhân vật Khánh Ly chính là tôi chưa được gặp cô ngoài đời. Thế hệ chúng tôi lại thuộc thế hệ "sinh sau đẻ muộn" nên lại càng không biết nhiều về cô. Chỉ có những thông tin trên sách, báo và video. Bởi lẽ đó tôi đã gửi thư điện tử để trò chuyện thêm với cô Khánh Ly.

Thực ra, chúng tôi đã lên kế hoạch gặp nhau nhưng vì dịch Covid-19 kéo dài làm vỡ tan ý định của cả hai cô cháu. Cô Khánh Ly cũng bảo: "Tiếc quá, nếu cô cháu mình gặp nhau ngoài đời, cô sẽ chỉ thêm cho con cái này, cái kia". Nhưng thôi thì… tôi đành phải hiểu con người cô qua những thông tin có thể tìm kiếm được trên mạng internet. Từ đó, tôi tự đặt mình vào những tình huống của câu thoại trong kịch bản phim "Em và Trịnh" để làm sao cho hợp lý nhất.

Bùi Lan Hương: "Tôi bình thản đón nhận lời chê bai khi đóng vai Khánh Ly" - Ảnh 2.

Bùi Lan Hương hát trong đêm "Có những con đường..." diễn ra tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn ở Hà Nội hôm 8/5. Ảnh: Galaxy

Khi thể hiện hình tượng nhân vật Khánh Ly, tôi sáng tạo nhưng cũng rất thận trọng vì không muốn làm hỏng "tượng đài" này và càng không muốn làm hỏng cả bộ phim. Vì đây là phim tôn vinh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nên bản thân tôi cũng rất nỗ lực để mỗi thước phim đều đẹp nhất.

Bùi Lan Hương đã cập nhật rất nhiều thông tin về Khánh Ly và Trịnh Công Sơn qua những gì tìm kiếm được trên internet, lại đã được trải nghiệm làm nhân vật Khánh Ly khi vào phim. Vậy bạn cảm nhận như thế nào về mối quan hệ của Khánh Ly và Trịnh Công Sơn?

- Trước đó, tôi cũng có hỏi cô Khánh Ly về mối quan hệ thực sự với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và cô Khánh Ly bảo rằng "Tri kỷ con à! Có những thứ không thể đong đếm được bằng tình yêu nam nữ nữa". Cô Khánh Ly cũng nhấn mạnh thêm rằng: "Cô với ông Sơn nhiều khi ngồi với nhau cả tiếng đồng hồ, chả nói năng câu gì nhưng lại rất hiểu nhau. Tức là có cái gì trong lòng, hai người đều biết hết".

 Nên tôi nghĩ, mình phải làm sao để khán giả khi xem phim sẽ thấy, tôi ngồi với Avin Lu (diễn viên đóng Trịnh Công Sơn thời trẻ) và nghệ sĩ Trần Lực (diễn viên đóng Trịnh Công Sơn lúc trung niên) phải có cảm giác như một đôi bạn vong niên, đồng hành với nhau trong nhiều thăng trầm cuộc sống.

Bùi Lan Hương: "Tôi bình thản đón nhận lời chê bai khi đóng vai Khánh Ly" - Ảnh 3.

Một cảnh của Bùi Lan Hương và Avin Lu đóng Khánh Ly và Trịnh Công Sơn thời trẻ. Ảnh: Galaxy

Cô Khánh Ly có bảo thêm rằng: "Tình yêu thì mất đi, tình thân và tình tri kỷ thì còn mãi". Tôi rất thấm thía câu nói đó khi tham gia bộ phim này. Câu nói này khiến tôi trân trọng hơn những mối quan hệ mình đang có và mong khán giả cảm nhận được điều đó trong phim.

Nếu vai diễn lần này thành công, sự nghiệp âm nhạc của Bùi Lan Hương sẽ "thăng hạng", nhưng nếu không thành công thì cũng sẽ sa sút không hề nhẹ. Vì tKhánh Ly là nhân vật có thật nên không thể tránh được chuyện so sánh, soi mói ngoài đời – trên phim. Bạn có thấy mình mạo hiểm khi nhận vai?

- Trước khi nhận lời đóng phim "Em và Trịnh", tôi xác định là mình sẽ nhận được những lời khen chê khác nhau. Vì mình đang đóng vai một danh ca mà ai cũng biết. Trong khi, hai người là hai bản thể khác nhau, làm sao mà giống nhau được. Tôi nghĩ, chắc chắn sẽ có nhiều người chê rồi, nếu người ta khen chắc là ưu ái (cười). Khi tôi casting, tôi cố gắng làm tốt nhất có thể. Tôi nghĩ, nếu tôi hợp thì đạo diễn sẽ giao vai, còn nếu không hợp thì cũng không bằng mọi giá phải có vai.

Nhưng đúng là khi trúng casting và nhận vai rồi, áp lực mới đến. Dẫu vậy, tôi cũng cố gắng động viên bản thân rằng: "Thôi, chắc mình phải có gì đó đạo diễn mới chọn. Cố gắng biến áp lực đó thành hành động". Và từ đó tôi phải tìm hiểu vai và học cách hát mới. 

Trước đây, các bà, các cô hát lối hát của thời đó và tôi phải học theo lối hát đó. Rồi mô phỏng những đặc trưng trong giọng hát của cô Khánh Ly nhưng vẫn hát bằng giọng của Bùi Lan Hương. Tôi nhận thấy, sự hòa quyện đó tạo ra những điều thú vị khi đưa vào phim. 

Bùi Lan Hương: "Tôi thấy mình với danh ca Khánh Ly đều là những người xù xì, gai góc nhưng lại rất đàn bà" - Ảnh 4.

Nhiều người nhìn nhận, Bùi Lan Hương không chỉ giống danh ca Khánh Ly về ngoại hình mà còn cả giọng hát. Ảnh: Galaxy.

Nếu giống hệt giọng hát và lối hát của cô Khánh Ly thì chỉ mang cái cũ dùng lại thôi, còn mình hát giọng của mình theo lối của cô Khánh Ly thì mới thú vị. Tôi hy vọng, sự đặc biệt này sẽ mang lại những cảm xúc khác lạ cho khán giả.

Nhiều người bảo, nhìn bên ngoài, Bùi Lan Hương mang diện mạo của một phụ nữ Á Đông thuần chủng. Từ mái tóc dài đen mượt, đôi mắt to tròn, khuôn miệng rộng, dáng đi nhẹ nhàng… đều đậm chất Á Đông. Tuy nhiên, trong âm nhạc thì Bùi Lan Hương không thế. Đã bao giờ bạn lý giải sự mâu thuẫn giữa cá tính âm nhạc và nét truyền thống trong diện mạo của mình?

- Tôi chưa bao giờ lý giải điều đó. Tôi nghĩ, con người mình như thế nào thì sống thật như thế thôi. Tôi cũng không biết được là ai có thấy sự mâu thuẫn giữa ngoại hình và cá tính âm nhạc không. Nhưng tôi thích tóc dài nên để tóc dài, yêu nhạc nào sẽ sản xuất nhạc đấy, hát được nhạc nào sẽ hát nhạc đó, tâm trạng như thế nào sẽ viết ca khúc như thế. Tôi không tính toán quá nhiều những điều bên ngoài mà chỉ tính toán kỹ càng khi sản xuất âm nhạc.

Ở tuổi này, khi đã đi qua những biến cố và thăng trầm, Bùi Lan Hương nghĩ gì về chặng đường âm nhạc sắp tới của mình?

- Tôi nghĩ, tôi là người được Tổ nghề yêu thương. Vì con đường tôi đi không hề bằng phẳng và dễ đi như người ta. Có những giai đoạn tôi bị căng thẳng, stress và rất hoang mang về sự lựa chọn của mình. May mắn là khi ở vào hoàn cảnh đó thì lại có dự án mới đến. Nó cuốn tôi vào công việc và tôi quên mất mình từng khủng hoảng. Những lần như thế, tôi lại nghĩ mình may mắn và có một cái duyên nào đó tiếp tục dẫn dắt mình đi trên con đường này.

Bùi Lan Hương: "Tôi bình thản đón nhận lời chê bai khi đóng vai Khánh Ly" - Ảnh 4.

Bùi Lan Hương từng mong muốn trở thành một cô giáo dạy nhạc Jazz. Ảnh: Galaxy

Thực ra, từ đầu, tôi đã không muốn hoạt động nhiều về showbiz mà chỉ muốn làm cô giáo dạy nhạc Jazz, định mở quán nhạc Jazz. Tức là vẫn yêu âm nhạc nhưng làm những thứ nhẹ nhàng hơn. Thế rồi cuộc sống cứ dẫn mình đi và bây giờ đang ở đây. Nhiều khi cứ tự hỏi, không hiểu sao mình đã làm được những điều như thế.

Giai đoạn nào là giai đoạn khó khăn nhất với Bùi Lan Hương trong chặng đường mình đã đi qua?

- Đó là thời điểm tôi quyết định về nước hay ở lại Singapore. Quyết định về nước nghĩa là mình sẽ từ bỏ kha khá cơ hội của mình ở bên đó và phải làm lại từ con số "không". Và cũng không dám chắc là việc xây dựng sự nghiệp trong nước sẽ thành công hay thất bại. Những lúc bấp bênh nhất, tôi suy nghĩ rất nhiều về điều đó. Nhưng lỡ mang duyên, mang nghiệp rồi nên phải chấp nhận bước tiếp thôi. Làm nghệ sĩ thì phải bước lên sân khấu và phải cống hiến hết mình. Đó là lí do tôi chấp nhận phó mặc mọi thứ cho "may rủi" để về Việt Nam hoạt động nghệ thuật. 

 Cảm ơn Bùi Lan Hương đã chia sẻ thông tin!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem