Chủ đề nóng

Bụi từ sân bay Long Thành "bủa vây" nhà dân: Cung cấp danh sách hộ dân bị ảnh hưởng

Nha Mẫn Thứ năm, ngày 30/03/2023 10:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Đồng Nai đề nghị huyện Long Thành thống kê danh sách hộ dân bị ảnh hưởng bụi từ thi công sân bay Long Thành để cung cấp cho đoàn công tác của Bộ TNMT đang kiểm tra tại đây.
Bình luận 0

Ngày 30/3, tin từ Sở TNMT tỉnh Đồng Nai cho biết, liên quan đến vụ bụi đỏ từ sân bay Long Thành gây ảnh hưởng đời sống người dân, hiện sở đã đề nghị UBND huyện Long Thành (Đồng Nai) thống kê số lượng hộ dân bị ảnh hưởng. 

Bụi từ sân bay Long Thành 'bủa vây' nhà dân: Cung cấp danh sách hộ dân bị ảnh hưởng - Ảnh 1.

Bụi đỏ khủng khiếp từ sân bay Long Thành. Ảnh: Tuệ Mẫn

Cụ thể, Sở TNMT cho biết, sau khi Đồng Nai báo cáo với Bộ TNMT về tình trạng bụi phát sinh từ quá trình thi công sân bay Long Thành thì từ đầu tháng 3 đến nay, đoàn công tác của Bộ TNMT vẫn đang kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1. 

Cũng theo sở này, đoàn kiểm tra liên ngành có sự tham gia của các ngành liên quan tại Đồng Nai, trong đó có UBND huyện Long Thành. 

Trước tình trạng bụi phát sinh ngày càng mạnh khiến đời sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, Sở TNMT Đồng Nai đã yêu cầu chính quyền địa phương thống kê danh sách số hộ dân bị ảnh hưởng vì bụi đỏ để cung cấp cho đoàn kiểm tra của Bộ. 

Sau khi nhận yêu cầu từ ngành TNMT, hiện tại lãnh đạo huyện Long Thành đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn và các xã thống kê số hộ bị bụi đỏ tấn công để báo cáo cụ thể cho đoàn kiểm tra trước khi có kết luận của đoàn về đợt kiểm tra. 

Bụi từ sân bay Long Thành 'bủa vây' nhà dân: Cung cấp danh sách hộ dân bị ảnh hưởng - Ảnh 2.

Người dân khổ sở vì bụi. Ảnh: Tuệ Mẫn

Ông Lê Văn Tiếp - Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết đã đề nghị ACV nhanh chóng khắc phục tối đa tình trạng bụi. Bởi thời gian qua, huyện đã liên tục nhận được phản ánh từ người dân, chính quyền địa phương về những ảnh hưởng nghiêm trọng từ bụi đỏ phát sinh trong quá trình xây dựng sân bay Long Thành. 

UBND huyện Long Thành cũng đã làm việc với đại diện ACV đề nghị giám sát chặt chẽ đơn vị thi công, thực hiện đảm bảo tưới nước liên tục để giảm bụi đỏ. 

Liên quan vụ việc này, ông Võ Tấn Đức - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, do thi công trên phạm vi rộng mấy ngàn ha trống trải nên những trận gió lớn đã tạo ra xoáy đưa bụi đi xa hàng chục cây số. 

Do đó, ông Đức đề nghị: "Các đơn vị thi công phải tăng cường tưới nước mùa khô, các nhà thầu cần phối hợp địa phương thăm hỏi, động viên người dân sống xung quanh để người dân chia sẻ trong công tác thi công".

Bụi từ sân bay Long Thành 'bủa vây' nhà dân: Cung cấp danh sách hộ dân bị ảnh hưởng - Ảnh 4.

Bụi phủ kín nhà dân. Ảnh: Tuệ Mẫn

Trước đó, vào cuối tháng 12/2022, Sở TNMT Đồng Nai đã kiến nghị Bộ TNMT vào cuộc kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường tại dự án xây dựng sân bay Long Thành. 

 Theo kết quả quan trắc không khí định kỳ từ tháng 4 đến tháng 10/2022 tại khu vực xây dựng sân bay Long Thành phát hiện ô nhiễm bụi vượt quy chuẩn từ 1,02-18,32 lần.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem