Chủ đề nóng

Bùng nổ nạn trộm củi ở nhiều nước châu Âu

Thứ sáu, ngày 28/10/2022 17:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước tình trạng nhu cầu củi và viên nén gỗ tại châu Âu tăng mạnh, nhiều quốc gia đã ghi nhận sự gia tăng các vụ trộm cắp và lừa đảo liên quan đến nguồn nhiên liệu này, AP đưa tin.
Bình luận 0

 

Bùng nổ nạn trộm củi ở nhiều nước châu Âu - Ảnh 1.

Ông Tudor Popescu, một cư dân sống tại thủ đô Chișinău của Moldova đã phải chuyển hoàn toàn sang sử dụng củi do nguồn cung khí đốt sụt giảm. Tuy nhiên, ông Popescu lo ngại nguồn dự trữ của mình không đủ cho mùa đông này. Ảnh: AP.

Trong bối cảnh nhiều quốc gia châu Âu đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng trầm trọng đến từ việc Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt, người dân tại những nước này đang tìm mọi cách để tích trữ những nguồn năng lượng thay thế như củi để sưởi ấm cho mùa đông.

Nhu cầu tăng cao đã khiến cho giá các thành các loại củi tăng mạnh ở các nước châu Âu. Theo AP, thậm chí, tình trạng trộm cắp và lừa đảo liên quan đến việc mua và tích trữ củi đã được ghi nhận tại một số quốc gia.

Theo chính quyền Moldova, một trong những quốc gia nghèo nhất tại châu Âu, nước này đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt năng lượng trầm trọng trong mùa đông do việc cắt giảm nguồn cung khí đốt từ Nga.

Theo Romania Insider, vào đầu tháng 10, chính phủ Romania đã phải viện trợ 130.000 m3 gỗ tới Moldova theo yêu cầu của Tổng thống Moldova Maia Sandu.

Tại Cộng hòa Czech, các cơ quan quản lý rừng cho biết lượng gỗ được bán ra trong sáng kiến quản lý rừng bền vững của nước này không đủ để đáp ứng nhu cầu tích trữ của người dân.

Tại Đức, lực lượng kiểm lâm đã ghi nhận nhiều trường hợp người dân vào rừng kiếm củi khô, một hành động vi phạm pháp luật tại Đức.

Theo số liệu của cơ quan thống kê Đức, giá củi và viên nén gỗ sử dụng trong các hệ thống sưởi trong tháng 8 đã tăng 85% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo AP, tại Ba Lan, nhu cầu mua củi với kích cỡ nhỏ từ các khu rừng do nhà nước quản lý trong tháng 8 đã tăng 46% so với cùng kỳ năm 2021. Trong khi đó, nhu cầu mua củi kích thước lớn đã tăng 42% trong cùng khoảng thời gian.

"Chúng tôi đã ghi nhận sự gia tăng mạnh mẽ nhu cầu mua củi khô trong thời gian qua do đây là nguồn nhiên liệu có giá thành rẻ nhất", người phát ngôn Cơ quan Quản lý rừng Ba Lan Michal Gzowski cho biết.

Bùng nổ nạn trộm củi ở nhiều nước châu Âu - Ảnh 2.

Các cơ quan chức năng tại châu Âu đã cảnh báo người dân về sự gia tăng các vụ lừa đảo liên quan đến việc bán củi và viên nén gỗ trên mạng Internet. Ảnh: AP.

Bên cạnh đó, theo ông Gzowski, các cơ quan chức năng tại Ba Lan cũng ghi nhận tình trạng trộm cắp củi và gỗ ngày càng gia tăng trong thời gian gần đây.

Tại Đức, để ngăn chặn tình trạng trộm cắp củi, người phát ngôn cơ quan quản lý rừng tại bang Bắc Rhine-Westphalia Nicole Fiegler cho biết chính quyền đang thử nghiệm việc giấu các thiết bị định vị GPS trong các thanh củi để lần theo kẻ trộm.

Tại Áo, các lực lượng cảnh sát đã cảnh báo về sự gia tăng các vụ lừa đảo bán củi và viên nén gỗ trên mạng Internet. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp đã bị thanh tra do bị nghi ngờ thao túng giá củi và viên nén gỗ trên thị trường.An Bình (zingnews.vn)
Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem