Chủ đề nóng

Cá lạ màu vàng loang lổ đẹp mê hồn chưa từng ghi nhận ở Việt Nam

Thứ năm, ngày 18/04/2019 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước thông tin con cá lạ mắc lưới ngư dân ở biển Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh (Phú Lộc), ngày 17.4, Viện nghiên cứu hải sản thuộc Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có công văn cho hay: Căn cứ vào hình ảnh, xác định ban đầu đây là loại cá song họ Serranidae, thuộc giống cá song Epinephelus.
Bình luận 0

Con cá không có vảy và màu sắc khá lạ

Tuy nhiên, Viện cho biết tên loài chưa thể xác định qua hình ảnh mà cần có mẫu vật cụ thể.

Căn cứ vào màu sắc cá thì loài này chưa ghi nhận xuất hiện ở Việt Nam nhưng phạm vi phân bố hẹp và chưa bắt gặp trong các chuyến điều tra, khảo sát.

Theo một chuyên gia trong ngành sinh học Trường ĐH Khoa học, để chắc chắn tên loài, phải thị sát thực địa, thu mẫu và phân loại cụ thể. Việc giữ con cá này nuôi thử nghiệm là hướng tốt cả về bảo tồn và đa dạng sinh học, cần khuyến khích.

Con cá bơi khỏe sau vài ngày nuôi trong lồng riêng

Trước đó, tối 13/4, ngư dân Phan Thanh Giảng ở xã Lộc Vĩnh, Phú Lộc bắt được con cá dài hơn 40cm, nặng 2kg khi thả lưới ở mũi Mành Anh. Con cá này da trơn, không vảy, thân màu vàng trắng rất lạ. Hai mắt cá và vây viền màu vàng cam khá đẹp. Theo ông Bùi Minh, một ngư dân lâu năm trong nghề thì loại cá này rất hiếm gặp.

Anh Giảng cho biết, những ngày qua, con cá vẫn sống và phát triển bình thường. Nếu các cơ quan chức năng cần xem xét mẫu vật, anh sẵn sàng phối hợp, thậm chí tặng lại con cá phục vụ công tác nghiên cứu khoa học.

A.Túc- M.Lê (Báo Thừa Thiên Huế)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem