Chủ đề nóng

Cả làng này ở Móng Cái của Quảng Ninh trước quen quen, nay lạ lắm khiến dân tình kéo đến xem điều gì?

Thứ sáu, ngày 01/07/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung tuần tháng 5 vừa qua tại xã Hải Sơn, TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), đã diễn ra Lễ hội Hoa sim biên giới Móng Cái 2022. Ngoài thưởng thức vẻ đẹp của hoa sim, du khách còn đến thăm thác 72 gian, xóm họ Đặng hay còn gọi là làng bích họa.
Bình luận 0

Đi tìm xóm họ Đặng, thôn Pò Hèn không khó, du khách chỉ cần men theo QL18C thuộc xã vùng cao biên giới Hải Sơn, ngay bên rìa đường là tấm biển đề “Xóm họ Đặng”. 

Nếu du khách đến đây vào mùa hè sẽ rất dễ nhận ra ngay trước cửa làng là vùng hoa sim rộng cả nghìn m2. Nhiều du khách thích thú trải nghiệm với hoa sim ngay từ cổng làng họ Đặng.

Cả làng này ở Móng Cái của Quảng Ninh trước quen quen, nay lạ lắm khiến dân tình kéo đến xem điều gì? - Ảnh 1.

Du khách trải nghiệm với hoa sim ngay ngoài cổng xóm họ Đặng, xã Hải Sơn, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Khi bước vào trong làng, ngay từ ngôi nhà đầu tiên, du khách đã rất ấn tượng với những bức tranh nghệ thuật. 

Ở đây, có 19 ngôi nhà được phủ kín tranh nghệ thuật. Chủ nhân của các ngôi nhà đều là đồng bào dân tộc thiểu số, các bức tranh đều mang nội dung cảnh vật vùng cao với đồi núi, khe suối, cỏ cây hoa lá.

Cả làng này ở Móng Cái của Quảng Ninh trước quen quen, nay lạ lắm khiến dân tình kéo đến xem điều gì? - Ảnh 2.

Các bức tranh vẽ trên tường của các căn nhà ở xóm họ Đặng đều mang nội dung về phong cảnh thiên nhiên vùng biên giới Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh).

Theo các lãnh đạo thôn Pò Hèn, để có những ngôi nhà tranh đó cũng là sự vào cuộc tuyên truyền cho người dân suốt một quá trình của các ban, ngành từ thành phố, chính quyền địa phương cũng như các đoàn thể trong thôn.

Có thể đầu tiên bà con cũng không thể hình dung những ngôi nhà vẽ tranh sẽ nom như thế nào nên họ còn phân vân. Khi hộ đầu tiên là gia đình ông Tằng Chăn Dếnh đồng ý vẽ tranh, bà con thấy đẹp, vậy là mọi người đồng ý và đến nay tất cả các ngôi nhà đều khoác lên mình tấm áo mới bằng tranh. 

Bà con phấn khởi vào cuộc trồng thêm hoa, làm các trò chơi cho trẻ nhỏ, hay ghế xích đu cho người lớn ngồi dưới bóng cây và mở thêm dịch vụ phục vụ khách du lịch.

Năm nay, TP Móng Cái còn mở Lễ hội hoa sim, du khách được trải nghiệm những đồi hoa sim có rất nhiều cây sim tự nhiên cao khoảng 2m, vào mùa hoa sim nở rộ như một bức tranh màu tím đầy hương sắc núi rừng đặc trưng miền biên cương Tổ quốc. 

Du khách còn được đến điểm tham quan thác 72 gian chỉ cao khoảng 4m chảy ra hồ Tràng Vinh nơi có cảnh quan rất đẹp, nước trong veo và dĩ nhiên họ đều ghé qua xóm họ Đặng với làng bích họa.

Cả làng này ở Móng Cái của Quảng Ninh trước quen quen, nay lạ lắm khiến dân tình kéo đến xem điều gì? - Ảnh 4.

Bà con dân tộc Dao, chủ nhân các ngôi nhà tranh vẽ, nay đã bắt đầu quen dần với công việc bán các sản vật địa phương phục vụ khách du lịch.

Xóm họ Đặng trước đây chỉ là một khu dân cư hẻo lánh, ít người qua lại, người dân chỉ biết trông cậy vào mùa màng, lên nương làm rẫy. 

Lý giải về tên xóm họ Đặng, anh Định Nghĩa Bình, Phó trưởng Phòng Văn hóa-Thông tin TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) cho hay: Kể từ sau cuộc chiến tranh biên giới năm 1979, 15 hộ dân người Dao (nay là 20 hộ) mang họ Tằng đến đây lập xóm mới ở thôn Pò Hèn. Do họ Tằng phát âm gần giống chữ Đặng nên chính quyền nhân dân gọi tên là xóm họ Đặng.

Pò Hèn từng là chiến trường ác liệt trong cuộc chiến tranh biên giới năm 1979. Đến đây, du khách sẽ không chỉ được nghe lại những câu chuyện lịch sử bi tráng, hào hùng mà còn được trải nghiệm cuộc sống của đồng bào các dân tộc địa phương.

Du khách cũng có thể tham gia nhiều lễ hội, chơi các trò chơi dân gian như ném còn, bắn nỏ, kéo co, đi cà kheo, đẩy gậy, đánh đu… 

Đặc biệt là bộ môn bóng đá nữ độc đáo được tổ chức ở Pò Hèn vào mỗi độ xuân về thu hút đông đảo nhân dân và khách tham quan.

Giờ đây, xóm họ Đặng, thôn Pò Hèn đã trở thành một địa chỉ không thể bỏ qua khi trải nghiệm các cung đường Đông Bắc. Bằng sự bình yên và tươi mới, nơi đây chắc chắn sẽ để lại nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau trong lòng du khách.

Anh Vũ (Báo Quảng Ninh)
Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem