Loại thịt ngon hơn thịt gà, rẻ hơn thịt bò, dưỡng máu, tốt xương, bổ ngũ tạng, mùa hè ăn mát mẻ
Theo Đông y, loại thịt này tính bình, bổ ngũ tạng, thích hợp cho người mới ốm dậy, phụ nữ sau sinh và trẻ suy dinh dưỡng. Bạn đừng bỏ lỡ!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trong thú chơi hoa mấy năm gần đây, cây bông giấy đang…“lên ngôi” khi được nhiều người ưa chuộng, đón nhận.
Điều này có thể thấy qua việc hầu như vườn bán hoa kiểng hay gian hàng cây cảnh nào trong chợ hoa Tết, hội hoa Xuân… bông giấy cũng chiếm một khoảng không gian lớn với đủ sắc màu rực rỡ.

Bông giấy góp phần tô điểm ngôi nhà cổ Bình Thủy ( TP.Cần Thơ ). Ảnh: B.Thuận
Nơi sản xuất ra nhiều mặt hàng bông giấy đủ sắc màu, chủng loại và kích thước hiện nay thuộc vùng Cái Mơn, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.
Từ nhiều năm nay, Chợ Lách của xứ dừa Bến Tre nằm trên quốc lộ 57 trải dài qua các xã Long Thới, Vĩnh Thành, Phú Sơn, Hưng Khánh Trung B, Tân Thiền được mệnh danh là “vương quốc hoa kiểng” miền Tây. Trong đó “thủ phủ” của bông giấy là Phú Sơn, xã được mệnh danh “làng bông giấy Phú Sơn” với 5 làng nghề hoa kiểng - cây giống và hình thành được 7 tổ hợp sản xuất, thu hút gần 500 nhà vườn tham gia liên kết làm bông giấy”.
Vào dịp Tết Nguyên đán, khi các vườn bông giấy (hoa giấy) bung sắc, nam thanh nữ tú từ Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Tiền Giang… kéo đến tham quan, chụp ảnh nhộn nhịp, tưng bừng. Một không gian rực rỡ, ngập tràn bông giấy đẹp đến ngỡ ngàng này đã biến ấp Lân Đông chuyên làm bông giấy của Phú Sơn trở thành điểm nhấn của Làng văn hóa du lịch Chợ Lách.
Ở Chợ Lách người ta không dùng chữ “trồng” mà phải xài chữ “làm” mới nói hết các công đoạn sản xuất ra một tác phẩm bông giấy. Do loại hoa có “made in Phu Son” này khi đưa ra thị trường phải trải qua khâu ươm trồng, tạo phôi rồi tháp ghép, lai tạo, uốn tỉa… rất công phu.
Tính ra phải mất 10 tháng mới sản xuất ra một cây bông giấy. Từ lúc đầu năm xuống giống chăm sóc, tưới nước, bón phân đến tháng 7 âm lịch đưa cây lên chậu rồi tất bật với việc ghép, chuyển sắc, cắt tỉa, tạo dáng…
Với đặc điểm rộ hoa vào dịp Tết Nguyên đán và thường xuất xưởng” trước các loại hoa xuân khác khoảng 20 ngày, bông giấy Phú Sơn trong mấy năm gần đây đã có mặt ở cả miền Bắc. Từ năm 2013, vào mỗi đầu tháng Chạp, con đường từ trung tâm xã Phú Sơn vào ấp Lân Đồng nơi có hơn 100 nhà vườn chuyên làm bông giấy Tết dài hơn 1 cây số các loại xe tải, xe lôi nối đuôi nhau vào “ăn hàng” chật kín lộ.
Ấp Lân Đông có trên 100 nhà vườn hoa kiểng với 5 ngàn chậu bông giấy. Ông Phan Thế Dũng (65 tuổi), chủ vườn Sáu Dũng cũng thuộc hàng có “máu mặt” ở làng hoa nổi tiếng Phú Sơn.
Không chỉ thế, ông còn là cháu ngoại cụ Nguyễn Văn Vàng, một bậc tiền hiền được lấy tên đặt cho con kênh Bảo Vàng dẫn nước từ sông Hàm Luông theo Vàm Mơn vào vùng đất Phú Sơn. Đặc biệt, ông Dũng là con của cụ Phan Văn Bỉnh (1919-1977), người đầu tiên ở vùng đất sình lầy này làm bông giấy để bán.
Chủ vườn Sáu Dũng cho biết: “Mãi đến năm 2010 khi chế phẩm giữ hoa được áp dụng rộng rãi, bông giấy Phú Sơn bắt đầu vượt khỏi xứ dừa, được người chơi hoa để ý tới. Đến năm 2013, khi con đường dẫn vào Phú Sơn được khai thông thì thương lái từ các nơi ùn ùn kéo vào đây đặt hàng”.
Cái “rún” của làng bông giấy Phú Sơn là ấp Lân Đông “nở nồi” rất lẹ. Số thanh niên trai tráng đi Bình Dương, Đồng Nai làm công nhân hay làm thợ ghép cây cũng lục tục kéo về, xúm nhau làm bông giấy. Kỹ thuật lai tạo các giống bông giấy mới được khai thác tối đa.
Rất nhiều thợ bước đầu tháp 10 bo chỉ được 2-3 mầm, dần dần đạt đến 8-9 mầm. Đặc biệt, nhà vườn ở Lân Đông cũng đã định hình thời vụ. Mùa mưa (mùa cây giống) và mùa hoa kiểng Tết (từ tháng 7-8 âm lịch). Và mỗi nhà vườn ở đây hiện giờ có ít nhất là 1 ngàn gốc bông giấy, vườn lớn thì có đến 4-5 ngàn gốc.
Cây bông giấy ở Phú Sơn đã thực sự “lên ngôi”. Nhưng con đường đi lên của loài hoa này của xứ dừa cũng không hề êm ả.
Có nghề cây giống lâu đời, lại nhanh nhạy trong việc áp dụng kỹ thuật, tìm tòi, khai thác giống mới, đến nay dân nhà vườn Phú Sơn đã lai tạo được trên 30 giống bông giấy với khoảng 100 màu. Trong đó từ những giống màu Thái, Mỹ, Nhật, Ấn… bà con tháp, ghép ra những cây bông giấy 3 màu, 5 màu rất sặc sỡ.
Ông Trần Thanh Phương (một thành viên chủ chốt của Tổ hợp tác Bông Giấy ở Lân Đông), người từng tình nguyện thử nghiệm chế phẩm giữ cho bông giấy lâu tàn của TS Nguyễn Văn Bé thuộc Trường đại học Cần Thơ cho biết: “Sau nhiều lần thử nghiệm tại thực địa, kết quả bước đầu là đậu bông, nhưng cánh bị xoắn và màu sắc không tươi.
TS Bé phải mang về trường để tiếp tục nghiên cứu. Sau đó thì bông đậu và đẹp. Toàn thể các nhà vườn ở Phú Sơn đều náo nức trước kết quả này và đồng loạt áp dụng chế phẩm giữ bền hoa mà nhà vườn nơi đây gọi nôm na là “thuốc cầm bông”.
Đang ăn nên làm ra nhờ thành tựu khoa học, mới đây xuất hiện tin đồn bông giấy là loại hoa thu hút tà ma không nên trồng hoặc chưng chơi trong nhà. Đặc biệt là hóa chất chống rụng cánh cho bông giấy gây ung thư…!

Cây bông giấy cỡ to ở ấp Lân Đông, xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.
Nhiều năm bán hoa Tết ở Biên Hòa, ông Trần Thanh Phương nhớ lại: “Thường vào dịp Tết tôi tiêu thụ từ 500-1.000 gốc bông giấy các loại, đạt doanh thu khoảng 300-400 triệu đồng. Nhưng Tết 2015 bán ế quá đành phải chở về. Nhiều người cũng lâm vào cảnh ấy. Không ai muốn ăn Tết. Không muốn nhậu bởi rượu uống đắng miệng, nuốt cũng không vô…”.
Tết 2015 cả xã Phú Sơn điêu đứng, vì bông giấy ế.
GS-TS Vũ Gia Hiền, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng văn hoá du lịch đồng thời là cố vấn Nhóm Sáng tạo khởi nghiệp Bến Tre kể: “Khi nghề trồng bông giấy đang phát triển tự nhiên thì trên mạng xã hội có thông tin cho rằng, loại bông này thờ cúng ma quỷ khiến cho 1-2 năm liền bà con không thể bán được. Gần Tết năm đó, nhân có cuộc hội thảo đầu bờ về cây bông giấy do UBND tỉnh Bến Tre tổ chức, tôi lại kéo 17-18 nhà khoa học về để giải thích cho bà con nghe. Sau đó thì tin đồn này không còn”.

Rực rỡ sắc màu bông giấy ở làng hoa giấy Phú Sơn, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.
Sau “đòn phản công” này của GS-TS Vũ Gia Hiền, UBND xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) còn có văn bản mời đại diện của Trường đại học Cần Thơ về trực tiếp giải thích và khẳng định với người dân rằng trong chế phẩm giữ hoa không có tác nhân gây ung thư.
Từ đó, các nhà vườn ở Phú Sơn mới yên tâm, bỏ qua ý định “xóa sổ” cây bông giấy, mà tiếp tục “gia cố” đưa loại bông có mãi lực lớn này ngày càng nhiều màu sắc.
Với hơn 500 hộ dân, nhà vườn tham gia làm bông giấy, tạo ra gần 1 triệu sản phẩm, Phó chủ tịch UBND xã Phú Sơn Đặng Quốc Việt tỏ ra rất tự hào cho biết: “Từ một xứ dân nghèo phải tha hương, nay Phú Sơn đạt danh hiệu xã nông thôn mới nâng cao. Nghề hoa giấy có công lớn, đem lại khoảng 100 tỷ đồng, tạo thu nhập bình quân đầu người 61 triệu đồng/năm”.
Xã Yên Thành, tỉnh Nghệ An (địa phận huyện Yên Thành cũ) tổ chức gặp mặt chia tay các cán bộ hoạt động không chuyên trách tự nguyện nghỉ công tác theo Nghị định 154 của Chính phủ. Buổi gặp mặt có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của xã...
Theo Đông y, loại thịt này tính bình, bổ ngũ tạng, thích hợp cho người mới ốm dậy, phụ nữ sau sinh và trẻ suy dinh dưỡng. Bạn đừng bỏ lỡ!
Trên lý thuyết, một đội bất bại trước 2 ông lớn từng vô địch World Cup là Tây Ban Nha và Uruguay, đội bóng đó có thể vô địch thế giới.
Đau bụng âm ỉ, phòng khám chẩn đoán, theo dõi viêm ruột thừa đến khi đau đớn gia tăng, nhập viện cấp cứu, ruột đã có dấu hiệu viêm nhiễm nặng, phải cắt bỏ.
Cục Đường bộ Việt Nam vừa trình Bộ Xây dựng thẩm định điều chỉnh Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Hàng chục hộ dân trên đường Trần Bình Trọng (phường Vườn Lài) chủ động tháo dỡ nhà cửa, bàn giao mặt bằng để mở rộng tuyến đường lên gấp gần 5 lần.
Mới đây, Nghệ sĩ Ưu tú Ngọc Huyền chia sẻ loạt hình ảnh về bữa tiệc được tổ chức tại biệt thự trị giá 2 triệu USD ở Mỹ nhằm chúc mừng con gái lớn Hà Tiên tốt nghiệp.
Từ ngày 1/7/2026, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ quy định, trẻ em dưới 10 tuổi và có chiều cao dưới 1,35m khi đi ô tô phải được sử dụng thiết bị an toàn (ghế trẻ em trên xe ô tô) phù hợp, tuy nhiên, tuy nhiên, Cục Đăng kiểm cho biết, vẫn chưa có tổ chức thử nghiệm, chứng nhận thiết bị này đủ điều kiện hoạt động.
Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP.HCM dừng tiếp nhận, giải quyết các thủ tục liên quan đến nghiệm thu, kiểm tra công tác nghiệm thu và phục hồi hoạt động từ ngày 20/6.
Sau khi nhận phiếu báo điểm thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2026, thí sinh và phụ huynh cần lưu ý một số mốc thời gian quan trọng để đảm bảo quyền lợi xét tuyển.
Tại lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Học viện An ninh nhân dân, sáng 22/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ ba cho nhà trường, ghi nhận những đóng góp nổi bật trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và bảo vệ an ninh quốc gia.
Trao đổi với PV Dân Việt, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, các chính sách đãi ngộ nhân lực y tế mà HĐND TP Hà Nội vừa thông qua, cùng với Nghị định số 192/2026/NĐ-CP của Chính phủ về một số chế độ phụ cấp đặc thù trong lĩnh vực y tế, là những bước đi rất kịp thời, đúng hướng và có ý nghĩa thực tiễn rõ rệt. Muốn y tế cơ sở đủ sức “giữ cửa” cho hệ thống y tế thì phải có cơ chế đủ mạnh để thu hút, giữ chân và tạo động lực cho đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế gắn bó với địa bàn.
Kubi, con trai của Khánh Thi và Phan Hiển, vừa hoàn thành chương trình tiểu học và chuẩn bị bước vào một hành trình học tập mới. Từ nhỏ, cậu bé đã nhận được nhiều kỳ vọng sẽ tiếp nối sự nghiệp dancesport của bố mẹ.
Sau trận hòa 0-0 trước Ecuador tại lượt trận thứ 2 bảng E World Cup 2026, thủ môn kỳ cựu Eloy Room đã dành màn trình diễn xuất thần của mình để tưởng nhớ người đồng đội cũ Jairzinho Pieter, người đột ngột qua đời trong màu áo ĐT Curacao vào tháng 9/2019.
DJ Koo Jun Yup gây tranh cãi khi liên tục xuất hiện trên truyền thông với những câu chuyện về nữ diễn viên bạc mệnh Từ Hy Viên.
Hành khách đi 135 tuyến xe buýt nội tỉnh tại TP.HCM dự kiến được miễn vé hoàn toàn trong 3 tháng đầu không cần định danh, trước khi chuyển sang bắt buộc xác thực điện tử vào cuối năm.
Với việc phong tỏa cơ sở hạ tầng và các cuộc tấn công trực tiếp vào các trung tâm hậu cần ở eo biển Kerch, Ukraine đã áp dụng chiến lược tiêu thổ. Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào ngày 21 tháng 6 đã làm tê liệt tuyến đường huyết mạch nối Crimea với đất liền. Không chỉ các tàu dân sự mà toàn bộ nguồn cung cấp nhiên liệu của bán đảo cũng bị đe dọa.
Sử dụng vốn sai mục đích huy động vốn lô trái phiếu mệnh giá 600 tỷ đồng, Tổng Công ty CP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, mã DIG, sàn HOSE) bị phạt 175 triệu đồng và buộc hoàn trả tiền cho trái chủ.
Từng đi vào lịch sử với tư cách đội bóng châu Phi đầu tiên tham dự World Cup, 7 lần vô địch châu Phi nhưng Ai Cập chưa thắng trận nào ở các VCK World Cup... Cho đến sáng 22/6/2026, đội bóng này mới có trận thắng đầu tiên trong lịch sử tham dự các VCK World Cup.
Công an xã Bà Điểm, TP.HCM đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương điều tra, truy xét nhóm đối tượng có hành vi đập phá ô tô của doanh nghiệp thực phẩm nông sản khu vực ngã tư Phan Văn Hớn – Nguyễn Ảnh Thủ.
CLB CAHN chiêu mộ tuyển thủ ĐT Iraq đang dự World Cup 2026?; Neymar hoàn thành buổi tập đầu tiên với ĐT Brazil; HLV Thomas Tuchel áp dụng kỷ luật sắt đá tại ĐT Anh.
Becamex (trực thuộc UBND TP.HCM) dự kiến làm Lễ khởi công cụm dự án nhà ở xã hội với tổng số 6.229 căn vào ngày 26/6, hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 – 2/7/2026).
Nhiều người tò mò về nguồn gốc và cấu tạo thực sự của chiếc vòng kim cô của Tôn Ngộ Không.
Kể từ lần đầu tham dự năm 1934, trận thắng trước New Zealand hôm nay chính là khoảnh khắc lịch sử, mang về chiến thắng đầu tiên cho Ai Cập tại sân chơi World Cup. Một khoảnh khắc mà họ đã chờ đợi 92 năm.
Xã Hùng Hòa, tỉnh Vĩnh Long mới (địa phận huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh cũ) vừa tổ chức hội nghị công bố, trao quyết định giải quyết chế độ nghỉ việc cho 18 người hoạt động không chuyên trách cấp xã, chế độ, chính sachhưởng theo Nghị định số 154/2025/NĐ-CP của Chính phủ.
Bộ Công Thương vừa khởi động đợt rà soát cuối kỳ đối với biện pháp chống bán phá giá áp dụng cho thép hình chữ H nhập khẩu từ Trung Quốc. Kết quả đánh giá sẽ là cơ sở để xem xét việc tiếp tục duy trì hay chấm dứt biện pháp phòng vệ thương mại này trong thời gian tới.
Theo AP, Đảng Cộng sản Cuba đã thông qua gói cứu trợ kinh tế khẩn cấp với các biện pháp tự do kinh tế chưa từng có tiền lệ, nhằm mở cửa nền kinh tế đang gặp khó khăn của hòn đảo này.
Bệnh nhân nam, 37 tuổi (Phú Thọ) bị dị vật lớn, là thanh xà beng dài khoảng 1,5 mét đâm xuyên vùng đùi trong quá trình lao động.
Thành phố Hà Nội vừa khởi công 3 dự án nhà ở cho thuê với tổng quy mô hơn 8.000 căn hộ, tổng vốn đầu tư dự kiến trên 30.000 tỷ đồng; trong đó có 2 dự án sử dụng nguồn lực công để tạo lập quỹ nhà ở cho thuê phục vụ nhu cầu của người dân và 1 dự án do doanh nghiệp chủ động đề xuất đầu tư với quy mô lớn.
Với quyết tâm đua vô địch Giải Futsal HDBank 2026 ở giai đoạn lượt về, các tuyển thủ futsal đành "nhịn" xem World Cup 2026 để đảm bảo sức khỏe để tập luyện và thi đấu.
Quân đội Nga đã xâm nhập thành phố chiến lược Kostyantynivka ở miền đông Ukraine và hiện đang tìm cách bao vây thành phố này.
4