Cả làng ven biển Nghệ An đốt than nướng cá thu, ngày giáp tết lửa đỏ rực, trả đơn mỏi tay

Thắng Tình Chủ nhật, ngày 04/02/2024 05:50 AM (GMT+7)
Những ngày cuối năm, các cơ sở nướng cá, trong đó có nướng cá thu ở phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, Nghệ An đỏ lửa suốt ngày đêm. Mùi cá nướng thơm nức lan tỏa khắp nơi. Dịp Tết Nguyên đán nhu cầu cá nướng của khách hàng rất cao, đơn đặt hàng tới tấp.
Bình luận 0

Làng làm nghề nướng cá thu đỏ lửa suốt ngày đêm

Những ngày cận Tết Nguyên đán, những cơ sở nướng cá ở phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, Nghệ An đỏ lửa suốt ngày đêm để kịp giao hàng cho khách.

Các cơ sở nướng cá, trong đó có nướng cá thu ở phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An đỏ lửa suốt ngày đêm phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Thực hiện: Thắng Tình

Chỉ tính riêng ở khu vực cảnh cá phường Nghi Thủy đã có 11 cơ sở chuyên nướng cá. Cá ở đây có đầy đủ các loại, kích thước khác nhau. Từ những con cá thu to lớn nổi tiếng thơm ngon, đến cá thửng, cá nục, cá lượng…

Cá nướng muốn ngon, đạt chất lượng nhất thì phải mua được cá tươi nhất. Vì thế người làm nghề nướng cá phải dậy từ 3 đến 4 giờ sáng ra bến canh thuyền để mua cá. Nếu chậm chân, những thúng cá tươi sẽ bị mua hết.

Cả làng ven biển Nghệ An đốt than nướng cá thu, ngày giáp tết lửa đỏ rực, trả đơn mỏi tay- Ảnh 1.

Các cơ sở nướng cá ở phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, Nghệ An làm việc hết công suất để kịp giao hàng cho khách trong dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: N.T

Các chủ cơ sở làm nghề nướng cá thường xuyên giữ liên lạc với thuyền viên. Khi đánh bắt được mẻ cá ngon, họ lập tức được biết tin để đợi sẵn ở bến để thu mua. Những loại "hàng tuyển" cũng được các cơ sở chế biến hải sản ở đây nhanh chóng thu mua.

Cá tươi được vận chuyện về cơ sở sẽ được làm sạch. Những con cá to lớn sẽ được chia thành các khúc nhỏ để nướng. Cá sẽ được nướng bằng than củi. Cá sau khi được nướng qua, sẽ giữ được vị ngon, dễ bảo quản, vận chuyển, nên có thể mang đi những nơi xa để bán.

Cả làng ven biển Nghệ An đốt than nướng cá thu, ngày giáp tết lửa đỏ rực, trả đơn mỏi tay- Ảnh 2.

Cá tươi sau khi thu mua về được chế biến sạch trước khi nướng trên than củi. Ảnh: N.T

Chiếc bếp để nướng cá cũng được thiết kế khá đơn giản. Người dân dùng những viên gạch xếp thành hàng dài, 2 thanh sắt dài hơn 1,5m được người dân quấn thêm một lớp lá chuối rồi kê lên bếp để nướng cá. Sở dĩ phải quấn lá chuối tươi quanh thanh sắt là để cá không bị cháy, bám bẩn khi nướng, cá cũng thơm, ngon hơn.

Những bếp than đỏ rực, các loại cá tươi ngon sau khi sơ chế sạch, bắt đầu được trải đều trên bếp. Những người phụ nữ nhanh tay lật qua lật lại để cá được chín đều, không bị cháy. Cá chín mùi thơm nức lan tỏa khắp nơi.

Cả làng ven biển Nghệ An đốt than nướng cá thu, ngày giáp tết lửa đỏ rực, trả đơn mỏi tay- Ảnh 3.

Cá thu là mặt hàng được ưa chuộng nhất trong dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: N.T

Bà Nguyễn Thị Nhi (65 tuổi, trú phường Nghi Thủy) đã có gần 40 năm làm nghề nướng cá. Công việc tuy không vất vả nhưng tốn thời gian vì phải dậy sớm và làm mãi tận đêm mới xong việc.

Mỗi ngày bà Nguyễn Thị Nhi nướng khoảng 150 kg cá. Cá nướng đủ loại từ nhỏ đến to. Dịp Tết này, khách hàng mua nhiều hơn nên bà Nhi làm từ sáng đến tận tối đêm. Bếp than củi của bà Nhi luôn đỏ rực.

Cả làng ven biển Nghệ An đốt than nướng cá thu, ngày giáp tết lửa đỏ rực, trả đơn mỏi tay- Ảnh 4.

Ngoài cá thu, người dân phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, Nghệ An nướng đủ các loại cá khác nhau, theo yêu cầu của khách hàng. Ảnh: N.T

Cá thu nướng món ngon được nhiều người lựa chọn

Chị Lê Thị Chung (trú tại phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò) chia sẻ, dịp Tết Nguyên đán mặt hàng bán chạy nhất là cá thu nướng. Cá thu nướng thường được đặt mua về để ăn Tết hoặc biếu người thân làm quà.

Cá thu được khách đặt mua làm quà biếu Tết thường sẽ được nướng kỹ và cẩn thận hơn. Những miếng cá sẽ được nẹp thêm thanh tre mỏng để tạo hình thẳng đẹp, không bị vỡ nát.

Cả làng ven biển Nghệ An đốt than nướng cá thu, ngày giáp tết lửa đỏ rực, trả đơn mỏi tay- Ảnh 5.

Những bếp than luôn đỏ rực từ sáng đến tối để kịp giao hàng cho khách. Ảnh: N.T

Bà Nguyễn Thị Lan (trú tại phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An) cùng với 8 người khác thuê một cơ sở ở gần cảng để làm nghề nướng cá. Dịp Tết Nguyên đán, mỗi ngày cơ sở của bà Lan nướng hơn 1 tấn cá thu để phục vụ cho thị trường. Trong đó có loại cá thu lưới (cá thu vừa đánh bắt về chưa qua đông lạnh, ướp đá) rất tươi ngon được nhiều người đặt mua.

Cả làng ven biển Nghệ An đốt than nướng cá thu, ngày giáp tết lửa đỏ rực, trả đơn mỏi tay- Ảnh 6.

Cá thu nướng ở phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, Nghệ An được khách hàng khắp nơi biết đến. Ảnh: N.T

Tất cả các cơ sở nướng cá ở đây đều đang hoạt động hết công suất. Than đỏ rực suốt ngày để kịp giao hàng cho khách. Những ngày cuối cùng của năm, tại các cơ sở nướng cá này than vẫn đỏ rực, mùi cá nướng thơm phức tỏa khắp cả một vùng. Cá nướng ở phường Nghi Thủy được khách hàng khắp nơi biết đến. Nghề nướng cá mang về nguồn thu nhập khá lớn cho người dân nơi đây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem