Chủ đề nóng

Cà Mau và Bạc Liêu: Nuôi tôm công nghệ cao, nông dân, doanh nghiệp đang lao đao

Chúc Ly Thứ ba, ngày 20/07/2021 14:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ghi nhận tại các tỉnh Cà Mau và tỉnh Bạc Liêu trong những ngày giãn cách xã hội, người nuôi tôm siêu thâm canh, nuôi tôm công nghệ cao đang gặp khó khăn vì giá tôm sụt giảm, nuôi tôm quá lứa, trong khi chi phí sản xuất tăng cao.
Bình luận 0

Người nuôi tôm quảng canh không ảnh hưởng lớn

Sản xuất và cung ứng hàng hoá là yếu tố quan trọng trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhất là thời điểm các tỉnh, thành phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trong 14 ngày.

Tại Cà Mau, tỉnh đang tập trung sản xuất đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong thời điểm dịch Covid-19. Thông tin từ Sở NNPTNT tỉnh Cà Mau, lượng thủy sản nuôi trồng và khai thác trên địa bàn không những dư thừa cho tiêu thụ trong tỉnh mà còn xuất khẩu với số lượng rất lớn.

Sau khi trừ mức tiêu thụ tại địa phương, đến hết tháng 7 này, lượng hàng thủy sản còn dư thừa 25.540 tấn, cần được xuất khẩu. Trong tháng 8, lượng hàng dư thừa sau tiêu thụ địa phương cần xuất 43.560 tấn.

Mặc dù thực hiện giãn cách, nhưng các hoạt động sản xuất, thu hoạch, thu mua tôm ở Cà Mau vẫn diễn ra bình thường. Ngành chức năng cũng khuyến cáo người dân nên bình tĩnh nắm thông tin, tránh hoang mang mà thu hoạch tôm ồ ạt, thu hoạch tôm không đúng kích cỡ, dẫn đến thiệt hại.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Quang Hiên (ngụ xã Tân Thành, TP.Cà Mau) cho hay: "Trong tình hình dịch bệnh, giá cả biến động thì những hộ nuôi tôm quảng canh ít bị ảnh hưởng. Hiện tại, nhiều hộ dân nuôi tôm quảng canh vẫn thu hoạch và bán tôm sú bình thường. Trong trường hợp giá tôm sụt giảm thì nông dân không thu hoạch mà cứ để trong vuông, cũng không tốn thêm tiền thức ăn và công chăm sóc".

"Đối với các hộ nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, nuôi tôm công nghệ cao chỉ cần vài ngày thì chi phí thức ăn, nhân công là rất lớn" - ông Hiên nhận định.

Miền Tây giãn cách xã hội: Người nuôi tôm siêu thâm canh lao đao  - Ảnh 2.

Ông Thái Minh Thức (ngụ xã Hoà Tân, TP.Cà Mau) nuôi tôm công nghệ cao, sẽ thu hoạch tôm sau giãn cách xã hội. Ảnh: Chúc Ly

Trong khi đó, ông Thái Minh Thức (ngụ xã Hòa Tân, TP.Cà Mau), cho hay: "Hiện giá tôm thẻ loại 30 con/kg được thương lái thu mua với giá khoảng 140.000 đồng/kg (sụt khoảng 20.000 đồng/kg so với tháng trước). Hiện tôi còn khoảng hơn 10 tấn tôm thẻ đến thời điểm thu hoạch. Tuy nhiên, với giá tôm hiện tại tôi sẽ để qua hết giãn cách mới thu hoạch".

Người nuôi tôm siêu thâm canh, nuôi tôm công nghệ cao gặp khó

Tại Bạc liêu, Chủ tịch UBND tỉnh này vừa ban hành văn bản về việc quản lý các phương tiện vận tải hàng hóa khi vào địa bàn tỉnh và lưu thông trong nội tỉnh nhằm đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình hiện nay.

Đối với các phương tiện vận tải hàng hóa lưu thông từ bên ngoài vào địa bàn tỉnh Bạc Liêu (kể cả các phương tiện của tỉnh Bạc Liêu trở về từ các tỉnh thành khác) thì người lái xe và người theo xe phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên) được thực hiện trong vòng 72 giờ (kể từ khi lấy mẫu).

Từ đây, gây ra nhiều khó khăn cho các tài xế vận chuyển tôm đi tiêu thụ ở ngoài tỉnh Bạc Liêu.

Miền Tây giãn cách xã hội: Người nuôi tôm siêu thâm canh lao đao  - Ảnh 3.

Theo nhiều nông dân ở Bạc Liêu, Cà Mau, với giá tôm thẻ hiện tại, các nông dân sẽ không thu hoạch tôm để bán, nhưng nuôi tôm siêu thâm canh, nuôi tôm công nghệ cao chi phí mỗi ngày là rất lớn. Ảnh: Chúc Ly

Theo nhiều nông dân nuôi tôm ở Bạc Liêu, nhiều tài xế ngại nên không đi vận chuyển tôm. Điều này góp phần làm giá tôm ở địa phương sụt giảm đáng kể.

Anh Nguyễn Văn Hoạt, (ngụ xã Hiệp Thành, TP.Bạc Liêu), cho biết: "Giá tôm thẻ hiện nay xuống khá thấp, gây nhiều khó khăn cho nông dân. Khoảng 1 tuần trước, tôi mới bán một lô tôm thẻ loại 27 con/kg với giá 145.000 đồng/kg (giảm khoảng 8.000 ngàn đồng/kg so với trước đó). Hiện tại giá tiếp tục sụt giảm; trong khi thương lái mua rất kén chọn".

"Hiện tại thị trường chợ đầu mối Bình Điền không bán được, chủ yếu thương lái bán cho các công ty dự trữ. Ở thời điểm này, nếu nông dân nào có tôm đến lứa thu hoạch thì họ sẽ không bán mà tiếp tục nuôi dù chi phí cao. Còn đối với những hộ có tôm bị sự cố thì bắt buộc phải bán, dù giá có thấp" - anh Hoạt chia sẻ.

Còn anh Long Văn Nghĩa (ngụ xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu), cho biết thêm: "Hiện tại người nuôi tôm siêu thâm canh, nuôi tôm công nghệ cao ở địa phương đang gặp nhiều khó khăn. Khó nhất là đầu ra và thương lái mua ép giá nông dân".

Miền Tây giãn cách xã hội: Người nuôi tôm siêu thâm canh lao đao  - Ảnh 4.

Anh Long Văn Nghĩa (ngụ xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) kiểm tra tôm nuôi siêu thâm canh. Anh Nghĩa nuôi tôm áp dụng công nghệ cao. Ảnh: Chúc Ly

"Trước đó, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tác động khiến giá tôm sụt giảm, nhiều nông dân lo sợ đã ồ ạt thu hoạch tôm. Từ đó, các xí nghiệp đã thu mua và trữ khá nhiều. Đến nay thì số lượng tôm trong các kho khá lớn, dẫn đến thương lái đi mua rất dè dặt" - anh Nghĩa cho hay.

Cũng theo anh Nghĩa, trong nuôi tôm siêu thâm canh, tôm đến lứa thu hoạch liên tục mỗi tháng. Trong khi giá tôm sụt giảm còn thức ăn thì tăng. Giá tôm thẻ hiện giảm từ trung bình 20.000 ngàn đồng/kg ở các size, so với khoảng nửa tháng trước.

Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Ngọc Nhã – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Sóc Trăng, cho biết: "Hiện tỉnh cũng đang vào vụ tôm. Theo thống kê từ đây đến giữa tháng 8, tỉnh thu hoạch khoảng 10.000ha, sản lượng từ 45.000-50.000 tấn. So với cách đây 1 tháng thì giá tôm có giảm, nhưng không nhiều".

"Thời điểm chuẩn bị thực hiện giãn cách xã hội thì tỉnh cũng có một chút khó khăn liên quan đến vận chuyển và điều tiết công nhân ở các cơ sở chế biến. Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh cũng đã họp chỉ đạo tháo gỡ. Hiện, qua nắm các địa bàn nuôi tôm trọng điểm của tỉnh thì tình hình tạm ổn, đảm bảo không ùn ứ tôm trong dân"- ông Nhã thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem