Cà Mau: Vỗ béo cua mẹ "trăm trứng đẻ trăm con", lãi hàng chục triệu đồng mỗi tháng

Chúc Ly Thứ năm, ngày 20/08/2020 13:29 PM (GMT+7)
Không cần đầu tư nhiều về cơ sở vật chất, nguồn vốn, nhưng tỷ lệ thành công cao, là những lợi thế mà mô hình nuôi vỗ béo cua mẹ (hay còn gọi là sản xuất cua mẹ ốp trứng). Mỗi con cua mẹ mang trứng có thể cho nở ra trung bình khoảng 1,5-2 triệu ấu trùng.
Bình luận 0

Nhờ thiên nhiên ưu đãi, cua Năm Căn (Cà Mau) có chất lượng thịt vượt trội, đã được khắp nơi tin tưởng. Tận dụng lợi thế đó, nhiều hộ dân tại huyện Năm Căn đã mạnh dạn đầu tư thực hiện mô hình nuôi vỗ béo cua mẹ, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hơn 15 năm gắn bó với nghề vỗ béo cua mẹ, anh Nguyễn Văn Niêm (ngụ khóm 5, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn) cho biết, đây là mô hình đơn giản, dễ thực hiện, chỉ cần người nuôi tỉ mỉ, chịu khó theo sát cua mẹ thì tỷ lệ thành công rất cao.

Độc đáo nghề nuôi vỗ béo cua mẹ đẻ ra hàng triệu ấu trùng ở Cà Mau - Ảnh 1.

Sau 15 năm theo nghề nuôi vỗ béo cua mẹ đẻ ra hàng triệu ấu trùng ở Cà Mau, hiện mỗi tháng anh NIêm xuất bán hàng chục con cua mẹ. Ảnh: Chúc Ly.

Theo anh Niêm, để thực hiện mô hình, nông dân cần chuẩn bị thùng để gièo cua, hệ thống oxy, xử lý nước. Và khâu quan trọng nhất quyết định thành công của nghề là chọn cua mẹ.

"Thường khi đến con nước, tôi vào vuông tôm hay thông qua thương lái để chọn những con cua gạch ưng ý làm cua mẹ. Tỷ lệ chọn được cua mẹ cũng rất, thường 10 con chỉ chọn được vài con. Sau khi chọn được cua mẹ thì tiến tiến hành vệ sinh, cắt 1 mắt của cua, cho vào bể chứa có chạy oxy để hỗ trợ cho cua và phải thay nước hằng ngày. Tôi nuôi vỗ cua và quan sát đến khi cua có dấu hiệu đẻ thì mình đem cua qua một thùng chứa cát khác để cua đẻ", anh Niêm chia sẻ.

Độc đáo nghề nuôi vỗ béo cua mẹ đẻ ra hàng triệu ấu trùng ở Cà Mau - Ảnh 2.

Độc đáo nghề nuôi vỗ béo cua mẹ đẻ ra hàng triệu ấu trùng ở Cà Mau - Ảnh 3.

Mỗi con cua mẹ được nuôi riêng một thùng và cung cấp hệ thống oxy. Ảnh: Chúc Ly.

Nói về cách chọn lựa con cua gạch đạt chất lượng để làm cua mẹ, anh Niêm cho hay: "Cần phải chọn những con cua mẫu mã đẹp, khỏe mạnh, có trọng lượng khoảng từ 450-600gr, đầy gạch. Để xem chất lượng gạch, thì mình dùng đèn rọi vào, con cua phải có gạch đạt khoảng 95% trở lên mới được chọn".

Theo anh Niêm, mỗi con cua được nuôi riêng 1 thùng để giảm hao hụt, mỗi ngày chỉ cho cua mẹ ăn một lần. Thức ăn của cua cũng khá đơn giản, có thể tận dụng cá loại cá tạp, ốc,.. có sẵn ở địa phương. Sau thời gian chăm sóc từ 10-30 ngày, cua bắt đầu sinh sản, sau đó dưỡng lại từ 5-7 ngày là có thể xuất cua bán.

Độc đáo nghề nuôi vỗ béo cua mẹ đẻ ra hàng triệu ấu trùng ở Cà Mau - Ảnh 4.

Khâu quan trọng nhất trong nghề nuôi vỗ béo cua mẹ đẻ ra hàng triệu ấu trùng, là chọn con giống. Ảnh: Chúc Ly.

Độc đáo nghề nuôi vỗ béo cua mẹ đẻ ra hàng triệu ấu trùng ở Cà Mau - Ảnh 5.

Mỗi con cua mẹ đươc chọn sẽ được nuôi riêng 1 thùng, mỗi ngày được vệ sinh, thay nước và cho ăn một lần. Ảnh: Chúc Ly.

Độc đáo nghề nuôi vỗ béo cua mẹ đẻ ra hàng triệu ấu trùng ở Cà Mau - Ảnh 6.

Một cua cua mẹ được cho vào thùng cát để chuẩn bị sinh sản. Ảnh: Chúc Ly.

"Con cua mẹ sau khi sinh sản nó ôm trứng. Màu trứng sẽ biến đổi theo từng giai đoạn, từ ngày nở thứ 1 đến ngày thứ 4 trứng sẽ có màu vàng, ngày thứ 5-8 màu xám, từ ngày 9-12 sẽ có màu đen. Khi cua đã đẻ thì mình có thể chăm sóc thêm một thời gian cho đến khi khách có nhu cầu mau. Giá bán cũng tùy vào khu vực, khi bán tại địa phương thì từ 1-1,2 triệu đồng/con; còn bán cho các tỉnh miền Trung thì có giá từ 1,8-2,2 triệu đồng/con", anh Niêm cho biết thêm.

Cũng theo anh Niêm, với kinh nghiệm nhiều năm hiện anh có thể nuôi đạt tỷ lệ từ 70-80% và xuất bán đi khắp các tỉnh. Mỗi con cua mẹ sau khi có trứng đạt chất lượng sẽ được bán nguyên con cho các trại sản xuất cua giống. Tại đây, mỗi con cua mẹ mang trứng có thể cho nở ra trung bình khoảng 1,5-2 triệu ấu trùng, đạt từ 200-500 con cua con.

Độc đáo nghề nuôi vỗ béo cua mẹ đẻ ra hàng triệu ấu trùng ở Cà Mau - Ảnh 7.

Mỗi con cua mẹ mang trứng có thể cho nở ra trung bình khoảng 1,5-2 triệu ấu trùng, đạt từ 200-500 con cua con.. Ảnh: Chúc Ly.

Độc đáo nghề nuôi vỗ béo cua mẹ đẻ ra hàng triệu ấu trùng ở Cà Mau - Ảnh 8.

Với mô hình nuôi vỗ béo cua mẹ, bình quân mỗi tháng anh Niêm bán ra được 50-70 con cua mẹ. Sau khi trừ chi phí mỗi tháng anh lãi 20-30 triệu đồng. Ảnh: Chúc Ly.

Cũng là một hộ theo nghề vỗ béo của mẹ, chị Nguyễn Thị Mộng Thu (ngụ cùng khóm 5), cho biết: "Với lợi thế gần biển, độ mặn nước đáp ứng để nuôi cua mẹ từ 25-30 phần ngàn nên rất phù hợp phát triển mô hình. Ngoài ra, thị trường tiêu thụ của nghề này rất rộng, nếu sản xuất đạt chất lượng có thể xuất bán cho các thị trường các tỉnh trong nước và ngoài nước".

Nuôi vỗ béo cua mẹ là nghề xuất phát từ nhu cầu của người dân, nhằm cung cấp cua mẹ cho các trại giống, phục vụ sản xuất rộng rãi trong người dân. Từ một vài hộ ban đầu, đến nay nghề này đã phát triển rất nhanh với ngày càng nhiều hộ theo nghề.

Độc đáo nghề nuôi vỗ béo cua mẹ đẻ ra hàng triệu ấu trùng ở Cà Mau - Ảnh 9.

Với lợi thế gần biển, độ mặn nước đáp ứng để nuôi cua mẹ từ 25-30 phần ngàn nên rất phù hợp phát triển mô hình nuôi vỗ béo cua mẹ. Ảnh: Chúc Ly.

Theo Phòng NNPTNT huyện Năm Căn, thời gian qua, thấy được hiệu quả kinh tế mang lại, nên ngành nông nghiệp huyện đã quan tâm, tạo điều kiện tổ chức tập huấn, hội thảo để chuyển giao khoa học kỹ thuật cho những người làm nghề này. Trong tương lai sẽ hướng đến hỗ trợ bà con thành lập những tổ hợp tác để đưa nghề sản xuất cua mẹ phát triển hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem