Tưởng như “chui” ra từ series truyền hình River Monsters (Thủy quái), những con cá đặc biệt quý hiếm của Tây Nguyên đã được một nhà hàng ở Hà Nội đưa bằng máy bay từ đại ngàn ra Thủ đô trước khi “lên bàn” phục vụ thực khách.Tại đây "hội tụ" những con cá quý cỡ lớn đặc sản đến từ những con sông dữ dội của Tây Nguyên như cá Anh vũ, cá Sọc dưa, cá Mõm trâu, cá Leo… Ngoài ra, còn có ốc Bào ngư, cá Trình biển đến từ Phú Quốc; cá Mai từ Nha Trang; Nhệch, Bóng biển từ Thanh Hóa; Cua ra từ Lục Đầu Giang...
Trong số này, phải kể đến con cá Sọc dưa nổi tiếng khắp một vùng Đông Nam Á. Ở Việt Nam, cá chỉ còn nhiều ở dòng Sêrêpôk - Tây Nguyên. Thịt cá béo, dai hơn cả cá tai tượng nuôi trên 10 năm. Giữa những lớp thịt có lẫn những “dây” mỡ làm cho dễ liên tưởng đến thịt bò Kobe. Nhưng Sọc dưa là Sọc dưa, nó tạo nên huyền thoại về một thức đặc sản riêng. Nhiều lão ngư cho rằng, thịt cá Sọc dưa ngon không kém cá Anh vũ - loài cá tiến vua - mà hình dáng Sọc dưa còn đẹp hơn, thịt cá có màu sắc trắng bóc, nhìn quý phái hơn cá Anh vũ.
Cá Sọc dưa cỡ lớn từ dòng Sêrêpôk
Cũng nằm trong top đặc sản quý hiếm của núi rừng Tây Nguyên, cá Leo là loài cá ăn thịt lớn có thể dài 2,4 m khi trưởng thành. Cá có thân thon dài, dẹp hai bên. Miệng rất rộng, răng hàm bén nhọn... Do thịt cá leo đặc biệt thơm ngon, bổ dưỡng, nhất là với các đấng mày râu nên chúng ngày càng quý hiếm.
Cá Leo khủng đến từ Tây Nguyên
Theo quản lý nhà hàng, những loài cá sống hoàn toàn tự nhiên thường nặng từ 10 đến hơn 40kg từ các con sông Tây Nguyên hay đến từ Phú Quốc… đều có thớ thịt to, rất dai và chắc, không thể lẫn với cá nuôi công nghiệp.
Nguyễn Vũ (ANTĐ)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.