Chủ đề nóng

Cà rốt có thương hiệu, nông dân Bắc Ninh thu tiền tỷ

Thu Hà Thứ năm, ngày 22/10/2020 10:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Song song với việc xây dựng nông thôn mới, tỉnh Bắc Ninh đã và đang xây dựng Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), góp phần hoàn thiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2020 và lên kế hoạch thực hiện năm 2021.
Bình luận 0

Thu tiền tỷ từ trồng cà rốt

Cây cà rốt được người dân các xã ven sông huyện Gia Bình trồng từ 2010. Đến nay, toàn huyện có khoảng 500ha canh tác cà rốt từ 2-3 vụ/năm. Những năm gần đây, do người dân có kinh nghiệm canh tác, được tập huấn kỹ thuật tiên tiến nên sản lượng cà rốt đạt cao, chất lượng củ cà rốt đồng đều, đẹp.

Năm 2018, tỉnh Bắc Ninh đã chọn cà rốt Gia Bình để hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu. Tháng 6/2020, cà rốt Gia Bình đã chính thức được cấp văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ. Đây được xem như bệ phóng giúp thương hiệu vươn xa, và là động lực để người dân nơi đây thêm quyết tâm làm giàu từ nông nghiệp.

Nông sản có thương hiệu, nông dân tăng thu nhập - Ảnh 1.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh thăm mô hình trồng cà rốt xuất khẩu của anh Nguyễn Văn Linh (ở xã Cao Đức, huyện Gia Bình). Ảnh: T.H

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh vừa phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP tỉnh Bắc Ninh năm 2020. Theo đó, phân hạng đối với 33 sản phẩm từ 3 sao trở lên của 15 chủ thể tham gia Chương trình OCOP năm 2020 (bao gồm: 3 sản phẩm đạt 3 sao và 30 sản phẩm đạt 4 sao).

HTX Dịch vụ nông nghiệp và thương mại Mỹ Linh (ở thôn Mỹ Lộc, xã Cao Đức) là 1 trong 6 HTX tiêu biểu trên địa bàn huyện Gia Bình được trao giấy chứng nhận đủ điều kiện sử dụng nhãn hiệu cà rốt Gia Bình, và là một điển hình trong việc tạo nên vùng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị thành công. 

Bản thân anh Nguyễn Văn Linh - Giám đốc HTX cũng là một trong những người đầu tiên ở Gia Bình ứng dụng khoa học công nghệ vào trồng cà rốt, xuất bán sản phẩm cho Nhật Bản. Trung bình mỗi năm anh xuất bán cho phía Nhật từ 1.500 - 2.000 tấn cà rốt, doanh thu hàng chục tỷ đồng.

Anh Linh cho biết: HTX Dịch vụ nông nghiệp và thương mại Mỹ Linh hiện có 16 thành viên. Quá trình canh tác của các thành viên HTX đều được giám sát, tiến hành kiểm tra định kỳ; các hộ nông dân chỉ phải lo đảm bảo đúng các yêu cầu trong khâu chăm sóc và bón phân.

Theo đó, để quy trình chăm sóc cà rốt đảm bảo an toàn, các hộ dân được yêu cầu sử dụng nguồn phân vi sinh, phân hữu cơ; đối với nguồn nước tưới tiêu tự động được lấy từ sông Đuống, nằm cách xa khu chăn nuôi để bảo đảm vệ sinh môi trường.

Ngay trong năm đầu tiên ký kết hợp đồng, HTX đã xuất khẩu khoảng 23.000 tấn cà rốt đạt tiêu chuẩn sang Nhật Bản, đem lại thu nhập bình quân hơn 300 triệu đồng/hộ/năm. Cá biệt có hộ dân với diện tích canh tác 8 - 9ha trồng cà rốt và rau củ quả đã đạt mức doanh thu hơn 1 tỷ đồng/năm.

Đẩy mạnh xây dựng Chương trình OCOP

Cùng với cà rốt Gia Bình thì nhiều sản phẩm nông nghiệp, làng nghề của tỉnh Bắc Ninh sau khi được đăng ký quyền bảo hộ sở hữu trí tuệ được biết đến rộng rãi, tác động mạnh mẽ đến giá trị và uy tín của sản phẩm, từ đó giá bán có xu hướng tăng. Ðơn cử như sản phẩm gà Hồ, sau khi được đăng ký quyền bảo hộ sở hữu trí tuệ, giá bán tăng 3-4 lần.

Các sản phẩm của đồng Ðại Bái, gốm Phù Lãng, gỗ Ðồng Kỵ... giá bán đều tăng trung bình từ 10 - 15%. Sản phẩm được bảo hộ thương hiệu còn góp phần thúc đẩy xuất khẩu, như các sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể đồng Ðại Bái, gốm Phù Lãng bên cạnh xuất khẩu sang các thị trường truyền thống, nay đã xuất khẩu sang thị trường khó tính như Nhật Bản và các nước châu Âu.

Thời gian qua, Chi cục PTNT, Sở NNPTNT Bắc Ninh đã tích cực phối hợp các đơn vị tư vấn làm việc với các chủ thể về việc chuẩn hóa sản phẩm và hoàn thiện hồ sơ dự thi, đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Năm 2020, tỉnh Bắc Ninh có 14 chủ thể tham gia Chương trình OCOP và 33 sản phẩm đủ điều kiện dự thi đánh giá, phân hạng, 3 sản phẩm chưa đủ điều kiện dự thi. Kết quả: 3 sản phẩm đạt hạng 3 sao và 30 sản phẩm 4 sao.

Các cấp ban, ngành cũng đã quan tâm đến việc bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý Chương trình OCOP các cấp, đồng thời tổ chức 8 lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý, kinh doanh cho chủ thể sản xuất và tổ chức hội nghị sơ kết Chương trình OCOP tỉnh Bắc Ninh năm 2020.

Để đẩy mạnh Chương trình OCOP, Sở NNPTNT tỉnh Bắc Ninh đã khuyến khích, hỗ trợ phát triển tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn, tích cực thực hiện Chương trình OCOP tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030 và chương trình bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống. 

Đồng thời, thực hiện tốt chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp và hạ tầng nông thôn. Bên cạnh đó, Sở NNPTNT thường xuyên tổ chức hội nghị, hội thảo, hội chợ để người dân, HTX, doanh nghiệp có sản phẩm OCOP tiếp xúc với nhau, trao đổi và nắm bắt thêm thông tin để có kế hoạch sản xuất cho từng sản phẩm. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem