Chủ đề nóng

Cả tháng 8 chỉ có 1 doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu

Thứ sáu, ngày 02/09/2022 17:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau những biện pháp chấn chỉnh từ cơ quan quản lý, việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp sụt giảm đáng kể, đặc biệt ở nhóm bất động sản. Tháng 8 vừa qua, chỉ có 1 doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu riêng lẻ với giá trị 1.000 tỷ đồng.
Bình luận 0

Theo dữ liệu Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA), trong tháng 8 (tính đến ngày 26/8), thị trường trái phiếu doanh nghiệp có 15 đợt phát hành riêng lẻ với giá trị phát hành 7.810 tỷ đồng và 1 đợt phát hành ra công chúng của Công ty cổ phần (CTCP) Nông nghiệp BAF Việt Nam trị giá 300 tỷ đồng (kỳ hạn 3 năm và lãi suất cố định 10.5%/năm)

Ngân hàng vẫn là nhóm ngành chiếm phần lớn giá trị phát hành với 6.510 tỷ đồng. Trong đó Vietcombank phát hành nhiều nhất (1.600 tỷ đồng), theo sau là HDBank, OCB và Sacombank với cùng 1.000 tỷ đồng.

Nhóm bất động sản đứng thứ 2 với doanh nghiệp duy nhất phát hành là CTCP Fuji Nutri Food, phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 1 năm. Ngày đáo hạn của lô trái phiếu là 12/8/2023. Các thông tin liên quan như lãi suất, tài sản đảm bảo, mục đích huy động vốn hay bên phát hành chưa được công bố.

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), trước đó vào tháng 3/2021, FNF cũng đã phát hành thành công lô trái phiếu trị giá 720 tỷ đồng cho nhà đầu tư trong nước, kỳ hạn 36 tháng (đáo hạn ngày 18/03/2024). Mục đích của đợt phát hành là để góp vốn theo hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa FNF và CTCP Địa ốc Ngân Hiệp, doanh nghiệp bất động sản sở hữu dự án Khu du lịch Ngân Hiệp 1 – Hồ Tràm với quy mô hơn 9 ha.

So với cùng kỳ năm ngoái, giá trị phát hành trái phiếu ra công chúng từ đầu năm là 9.296 tỷ đồng, giảm 20% (chiếm khoảng 4% tổng giá trị phát hành) và giá trị phát hành trái phiếu riêng lẻ là 205.002 tỷ đồng, giảm 40% (chiếm khoảng 96% tổng giá trị phát hành).

Trước đó, trong tháng 7/2022, thị trường cũng chỉ ghi nhận duy nhất doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu riêng lẻ là CTCP Đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An với giá trị phát hành 210 tỷ đồng, lãi suất 11%/năm.

Việc phát hành trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản ngày càng suy giảm.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, sự phát triển nhanh của thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ cũng đã và đang tiềm ẩn một số rủi ro, cần sửa đổi, bổ sung các quy định pháp lý, cũng như tăng các chế tài xử lý để lành mạnh hóa thị trường này, hỗ trợ phát triển đúng định hướng.

Trước những rủi ro của thị trường này, Bộ trưởng Tài chính đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt, cũng như đã liên tục phát thông điệp cảnh báo các tổ chức phát hành, các tổ chức cung cấp dịch vụ trung gian và đặc biệt là các nhà đầu tư.

Bên cạnh các quy định pháp luật, sự quản lý, giám sát của cơ quan Nhà nước, thì thị trường trái phiếu doanh nghiệp lẻ phụ thuộc lớn vào sự chủ động, tính tuân thủ của các chủ thể tham gia thị trường: doanh nghiệp phát hành, tổ chức cung cấp dịch vụ trung gian và nhà đầu tư.

Do vậy, để tránh rủi ro cho các nhà đầu tư khi tham gia đầu tư, giao dịch trái phiếu phát hành riêng lẻ, pháp luật quy định rõ chỉ nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp mới được tham gia mua trái phiếu phát hành riêng lẻ.

Nhà đầu tư có trách nhiệm phải tìm hiểu đầy đủ nội dung công bố thông tin của doanh nghiệp phát hành; hiểu rõ điều kiện, điều khoản trái phiếu và các cam kết khác của doanh nghiệp phát hành trước khi quyết định mua và giao dịch trái phiếu; đồng thời phải tự đánh giá, tự chịu trách nhiệm về quyết định đầu tư của mình, tự chịu các rủi ro phát sinh trong việc đầu tư và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ.

Việt Linh (tienphong.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem