Loại cá đồng này ở Cà Mau đem nướng lên, xé chấm nước mắm gừng, ăn vô tỉnh cả người

Diễm Phương (Cổng TTĐT tỉnh Cà Mau) Chủ nhật, ngày 26/11/2023 14:48 PM (GMT+7)
Về Cà Mau - vương quốc của cá đồng – du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ngon tuy dân dã, đồng quê nhưng sẽ làm say lòng của biết bao nhiêu thực khách - cá trê vàng nướng chấm nước mắm gừng.
Bình luận 0

Về Cà Mau - vương quốc của cá đồng – du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ngon tuy dân dã, đồng quê nhưng sẽ làm say lòng của biết bao nhiêu thực khách - cá trê vàng nướng chấm nước mắm gừng.

Loại cá đồng này ở Cà Mau đem nướng lên, xé chấm nước mắm gừng, ăn vô tỉnh cả người - Ảnh 1.

Cá trê vàng tự nhiên nướng trên bếp than hồng, món ngon ở vương quốc cá đồng Cà Mau. Ảnh: Huỳnh Lâm.

 Cá trê có nhiều loại như cá trê trắng, cá trê dừa, cá trê phi (hay còn gọi cá trê lai) và cá trê vàng. Tuy nhiên, để chế biến món nướng thì cá trê vàng mới là số một.

Cá trê vàng nướng nên chọn cá trê đồng còn sống, cá trê được sống trong môi trường tự nhiên. Cá trê càng to, càng mập ú thì thịt càng ngon, nhất là cá trê vàng được bắt lên vào mùa thu hoạch cá đồng.

Thông thường từ tháng 11 đến tháng 3 âm lịch hàng năm ở Cà Mau là mùa bắt cá đồng tự nhiên. Vào mùa này cá đồng con nào con nấy thường mập ú, thịt thơm ngon hơn mùa sa mưa.

Loại cá đồng này ở Cà Mau đem nướng lên, xé chấm nước mắm gừng, ăn vô tỉnh cả người - Ảnh 2.

Cá trê đồng nướng than thường có mặt trong các bữa tiệc đồng quê ở Cà Mau.

Cá trê vàng nướng rất dễ chế biến. Cá trê vàng sau khi được giết chết, để nguyên con, rửa sạch rồi xiên que để lên vĩ nướng trên bếp than hồng. 

Cá trê vàng nướng rất mau chín và không nên áp lửa. Nướng đến khi da cá vàng đều, phồng lên, từ từ nứt ra để lộ những mảng thịt vàng, bốc mùi thơm phức là bắt đầu chín tới.

Cá trê vàng nướng có mùi thơm đặc trưng và khó cưỡng lại, thịt cá thì béo ngậy. Cá trê nướng thường ăn kèm với các loại rau đồng như lá sen, lá bông súng non (còn cuốn tròn chưa bung ra thành lá), lá cơm nguội, đọt chòi mòi, chùm ruột, hẹ, rau cần nước, cải xanh, dưa leo, ngò om, rau thơm, hún lủi, quế…

Nước chấm ngon nhất của món này là nước mắm gừng. Gừng được giã mịn, kèm theo một ít ớt, tỏi và nêm nếm với một số gia vị như chanh, đường, bột ngọt vào nước mắm. 

Nước mắm gừng mặn lạt là tùy theo khẩu vị của mỗi người. Vị chua, chát của các loại rau đồng kết hợp với hương vị cay nồng của nước mắm gừng làm cho món cá trê vàng nướng càng thêm hấp dẫn.

Cá trê vàng nướng là món ăn quen thuộc, gần gũi với người dân Cà Mau. Về nơi cuối đất, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ngon dân dã, mang đậm chất đồng quê - cá trê vàng nướng chấm nước mắm gừng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem