Chủ đề nóng

Các bãi biển ở Anh phải đối mặt với sự xâm lược kinh hoàng của cá mập

Thứ năm, ngày 22/04/2021 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giáo sư David Sims, từ Đại học Southampton, cho biết lưu lượng giao thông trên biển giảm trong thời gian giãn cách xã hội có thể là nguyên nhân dẫn đến việc cá mập ghé thăm các vùng nước nông dọc theo bờ biển của Anh.
Bình luận 0

Các bãi biển ở Anh phải đối mặt với sự xâm lược kinh hoàng của cá mập

Giáo sư David Sims nói rằng lưu lượng giao thông trên biển giảm trong thời gian giãn cách xã hội có thể là nguyên nhân của sự gia tăng này.

"Năm ngoái, người dân đã chứng kiến những kẻ săn mồi lớn ẩn nấp trong khu vực nước "rất nông", ông nói thêm.

Trong những tuần gần đây, đã có nhiều lần người dân bắt gặp cả cá mập vây và cá mập porbeagle, chúng di chuyển gần bờ hơn bình thường rất nhiều.

Một số con bơi ở bến du thuyền trong khi, trong khi nhiều con khác được nhìn thấy ngay ngoài khơi.

Nhà thám hiểm biển Rupert Kirkwood cho biết, ông đã nhìn thấy tận 5 con cá mập phơi trong chuyến chèo thuyền kayak ở Cornwall vào cuối tuần qua.

Cá mập cũng được phát hiện tại hai bến du thuyền khác nhau ở Plymouth, Devon, vào tuần trước.

Các bãi biển ở Anh phải đối mặt với sự xâm lược kinh hoàng của cá mập - Ảnh 3.

Một con cá mập basking được phát hiện ở Cornwall

Ông Sims, giáo sư sinh thái biển, khoa học đại dương và Trái đất tại Đại học Southampton, giải thích những hạn chế của coronavirus có thể là nguyên nhân đằng sau.

Ông cho biết: "Cá mập dù lớn hay nhỏ cũng hiếm khi xuất hiện ở các bến du thuyền. Chúng có thể săn cá ở vùng nước nông nên có khả năng chúng đã di chuyển theo đàn".

"Một lý do khả dĩ nhất là bởi lưu lượng đường biển đã giảm liên quan đến cách ly xã hội do Covid-19."

Các bãi biển ở Anh phải đối mặt với sự xâm lược kinh hoàng của cá mập - Ảnh 4.

Các bãi biển trở nên không an toàn do sự xuất hiện của rất nhiều cá mập

Trong thời gian giãn cách xã hội từ tháng 3 - tháng 7 năm 2020 ở châu Âu, người ta đã nhìn thấy những con cá mập thường chỉ sống ở đáy biển, ví dụ như cá mập xanh, đang mạo hiểm bơi ở vùng nước rất nông và trong các bến cảng, bến du thuyền.

"Chúng bơi đến gần bờ vì cảm thấy vùng biển 'yên tĩnh hơn', ít tàu chở khách, đánh cá và du lịch hoạt động vào thời điểm đó.

"Cá mập nhạy cảm với âm thanh, bao gồm cả âm thanh tàu, vì vậy có thể nếu có cảm giác môi trường trở nên yên tĩnh hơn, chúng sẽ mở rộng chuyến khám phá tới tận bến du thuyền Plymouth."

Các bãi biển ở Anh phải đối mặt với sự xâm lược kinh hoàng của cá mập - Ảnh 5.

Một con cá mập phơi được phát hiện ngoài khơi bờ biển Land's End, Cornwall

Ông nói thêm rằng mình đã theo dõi cung đường của cá mập ở phía bắc Cornwall.

Hồ sơ cho biết: "Trong suốt tháng 7 và tháng 8, những con cá mập đã chiếm đóng các khu vực bản địa trong Biển Celtic, giữa tây nam Vương quốc Anh, tây nam xứ Wales và nam Ireland".

"Có thời điểm, con cá mập chỉ cách bờ biển Cornish vài km".

Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng đây có thể là một phần của việc di cư theo mùa của cá mập để đến các địa điểm kiếm ăn khác.

Lê Phương (Daily Star)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem