Các bước làm ra món ba khía muối nức tiếng của đôi vợ chồng trẻ ở Cà Mau

Chúc Ly Thứ tư, ngày 31/08/2022 07:04 AM (GMT+7)
Tại Cà Mau, thương hiệu ba khía muối Đầm Dơi đã được khách hàng khắp nơi tin tưởng. Thương hiệu ba khía này được đôi vợ chồng trẻ ở xã Quách Phẩm Bắc dày công xây dựng.
Bình luận 0

Người dành nhiều năm xây dựng thương hiệu ba khía muối Đầm Dơi chính là vợ chồng chị Trần Thị Xa và anh Nguyễn Văn Miên (cùng 35 tuổi).

Từng là những trí thức trẻ tình nguyện về các xã ở huyện Đầm Dơi công tác, vợ chồng chị Xa luôn ấp ủ ý định phát triển thương hiệu ba khía quê hương.

Các bước làm ra món ba khía muối nức tiếng của đôi vợ chồng trẻ ở Cà Mau. Video clip: Chúc Ly.

Cách đây 5 năm, bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, vợ chồng chị Xa và anh Miên bắt đầu thực hiện ý tưởng của mình với 2 bàn tay trắng. Những mẻ ba khía muối đầu tiên anh chị bán cho bạn bè, người quen.

Đến năm 2019, mỗi tháng cơ sở anh chị làm đến 1,5 tấn thành phẩm, thu lợi nhuận 250 triệu đồng; qua năm 2020 thì tiếp tục tăng gấp đôi. Còn hiện tại, vợ chồng chị Xa cho ra thị trường từ 5-10 tấn ba khía muối và các sản phẩm từ ba khía. Năm 2021, sau khi trừ chi phí, vợ chồng chị thu lợi nhuận hơn 500 triệu đồng.

Cách đây gần 2 năm, dự án "Ba khía Đầm Dơi - sản phẩm xây dựng thương hiệu quê hương" của chị Xa vượt qua 476 hồ sơ khác để đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL. Sự kiện này đã làm nức lòng người làm nghề ba khía muối ở Cà Mau, bởi nó có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu từ loài đặc sản ở vùng đất cực Nam tổ quốc.

Khoảng 2 năm nay, vợ chồng chị Xa đã đầu tư gần 800 triệu đồng để xây dựng nhà xưởng, mua sắm máy móc phục vụ cho việc làm ba khía muối và các sản phẩm từ ba khía; thành lập hợp tác xã ba khía Đầm Dơi.

Cuối năm 2021, chị Xa nghỉ việc tại xã Thanh Tùng, đến giữa năm 2022 anh Miên cũng nghỉ việc tại xã Tạ An Khương Đông để tập trung cho việc sản xuất ba khía muối.

Dưới đây là các bước làm ra món ba khía muối nức tiếng của đôi vợ chồng trẻ ở Cà Mau.

Các bước làm ra món ba khía muối nức tiếng của đôi vợ chồng trẻ ở Cà Mau - Ảnh 2.

Ba khía thuộc họ nhà cua, nhưng sống chủ yếu ở hai bên bờ rạch hoặc trên những vạt rừng đước, mắm,.. Ba khía muối là một đặc sản nổi tiếng của người Cà Mau ở vùng nước mặn. Ảnh: Chúc Ly.

Các bước làm ra món ba khía muối nức tiếng của đôi vợ chồng trẻ ở Cà Mau - Ảnh 3.

Sản phẩm ba khía muối đang được vợ chồng chị Xa phát triển mạnh mẽ. Ảnh: Chúc Ly.

Các bước làm ra món ba khía muối nức tiếng của đôi vợ chồng trẻ ở Cà Mau - Ảnh 4.

Để có được những sản phẩm ba khía muối thành phẩm đạt chất lượng, ba khía tươi sống được thu mua từ sáng sớm sau đó được sơ chế kỹ càng.

Các bước làm ra món ba khía muối nức tiếng của đôi vợ chồng trẻ ở Cà Mau - Ảnh 5.

Ba khía được làm cho xỉu bằng nước muối, rồi phân loại. Ảnh: Chúc Ly.

Các bước làm ra món ba khía muối nức tiếng của đôi vợ chồng trẻ ở Cà Mau - Ảnh 6.

Các bước làm ra món ba khía muối nức tiếng của đôi vợ chồng trẻ ở Cà Mau - Ảnh 7.

Các bước làm ra món ba khía muối nức tiếng của đôi vợ chồng trẻ ở Cà Mau - Ảnh 8.

Các bước làm ra món ba khía muối nức tiếng của đôi vợ chồng trẻ ở Cà Mau - Ảnh 9.

Sau đó ba khía được ủ muối trong 4 ngày, rồi cắt, trộn ba khía cùng gia vị. Ảnh: Chúc Ly.

Các bước làm ra món ba khía muối nức tiếng của đôi vợ chồng trẻ ở Cà Mau - Ảnh 10.

Các bước làm ra món ba khía muối nức tiếng của đôi vợ chồng trẻ ở Cà Mau - Ảnh 11.

Ba khía muối được đóng lon hợp vệ sinh. Ảnh: Chúc Ly.

Các bước làm ra món ba khía muối nức tiếng của đôi vợ chồng trẻ ở Cà Mau - Ảnh 12.

Hiện ngoài sản phẩm chủ lực là ba khía muối, vợ chồng chị Xa còn nghiên cứu, cho ra thị trường riêu ba khía. Ảnh: Chúc Ly.

Các bước làm ra món ba khía muối nức tiếng của đôi vợ chồng trẻ ở Cà Mau - Ảnh 13.

Các bước làm ra món ba khía muối nức tiếng của đôi vợ chồng trẻ ở Cà Mau - Ảnh 14.

Để phục vụ tốt nhất cho khách hàng, các sản phẩm được chị Xa chăm chút kỹ lưỡng với nhãn mác rõ ràng, định lượng đa dạng, hợp vệ sinh. Ba khía muối nguyên con có giá từ 140.000 đến 190.000 đồng/kg; riêu ba khía có giá 100.000/kg; ba khía tươi cấp đông có giá 140.000/kg.

Các bước làm ra món ba khía muối nức tiếng của đôi vợ chồng trẻ ở Cà Mau - Ảnh 15.

Chị Xa thường xuyên kiểm tra và tham gia vào các công đoạn làm ra ba khía muối để đảm bảo chất lượng tốt nhất khi sản phẩm tới tay khách hàng. Ảnh: Chúc Ly.

Các bước làm ra món ba khía muối nức tiếng của đôi vợ chồng trẻ ở Cà Mau - Ảnh 16.

Hiện, sản phẩm ba khía muối Đầm Dơi của vợ chồng chị Xa là sản phẩm ba khía muối duy nhất của tỉnh được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Ảnh: Chúc Ly.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem