Chủ đề nóng

Các địa phương có trực tiếp kiểm tra tiền tỷ làm từ thiện của Thủy Tiên?

Đình Việt Thứ bảy, ngày 18/09/2021 14:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi Thủy Tiên đem tiền tỷ làm từ thiện, các địa phương có phối hợp kiểm tra số tiền, hàng trước khi được phát cho người dân hay không? PV Dân Việt đã vào cuộc tìm hiểu.
Bình luận 0

Một số địa phương nói không kiểm tra số tiền

Chiều qua (17/9), sau buổi công bố sao kê tài khoản, cựu cầu thủ Công Vinh trả lời phỏng vấn riêng của PV Báo điện tử Dân Việt.

Trong bài phỏng vấn, PV đặt câu hỏi: "Sao kê ngân hàng thì đâu còn có đó, song lúc mình chi ra làm sao có đầy đủ chứng từ, hóa đơn? Việc phát tiền khá thoải mái của Thủy Tiên qua các clip liệu có tự phát?".

Công Vinh nói đưa tiền cho chính quyền kiểm tra, địa phương lên tiếng - Ảnh 1.

Thủy Tiên - Công Vinh hiện đang bị dư luận nghi ngờ về chuyện làm từ thiện. Ảnh chụp màn hình.

Công Vinh trả lời: "Đến các nơi, chúng tôi đều làm việc với chính quyền địa phương, phải thông qua lãnh đạo tỉnh, rồi lãnh đạo tỉnh chỉ đạo cho đại diện MTTQ nơi đó đi cùng, rồi ở huyện và xã họ sẽ lên danh sách các hộ cần giúp đỡ.

Tiên phát tiền theo danh sách có sẵn, ví dụ, mỗi người được phát 2 triệu đồng, phát cho 800 người thì chúng tôi đưa số tiền gần 2 tỷ đồng cho chính quyền kiểm tra, sau đó chúng tôi đi phát. Số tiền còn lại chính quyền làm chứng ký vào. Đi đâu chúng tôi cũng có giấy tờ của Ủy ban Mặt trận tổ quốc các xã phường kèm chữ ký và đóng dấu, làm sao có chuyện họ đóng dấu khơi khơi cho mình được".

Trước đó Thủy Tiên cũng từng công bố 26 giấy xác nhận, thư cảm ơn có ghi tổng số tiền tặng người dân tại mỗi địa phương.

PV Dân Việt đã liên hệ với một số cán bộ tại các địa phương Thủy Tiên đã trao quà từ thiện để tìm hiểu thông tin.

Ông Nguyễn Hữu Trung – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) cho biết, năm ngoái đoàn của Thủy Tiên đến địa phương hỗ trợ 350 suất quà, mỗi suất 10 triệu đồng, tổng trị giá 3,5 tỷ đồng.

Địa phương chỉ hỗ trợ lập danh sách, mời dân đến chứ không trực tiếp phát tiền, nữ ca sỹ tự trao quà cho người dân. Địa phương cũng không kiểm tra số tiền mà dựa vào danh sách lập, số phiếu phát sau đó làm giấy xác nhận cho Thủy Tiên.

"Khi trao quà chúng tôi ở luôn tại hội trường nhưng họ tự làm, tiền nong chúng tôi không đụng tới, tiền mình biết bao nhiêu mà kiểm tra. Tiền người dân họ nhận, mỗi suất 10 triệu đồng, ở địa phương thì người dân nhận đủ" – ông Trung thông tin.

Tương tự, ông Trương Thanh Duẫn – Chủ tịch UBND xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cũng khẳng định, vợ chồng ca sỹ Thủy Tiên có đến địa phương hỗ trợ cho người dân tại địa phương.

Tuy nhiên, khi đến Công Vinh – Thủy Tiên không đưa tiền cho xã kiểm tra như cựu cầu thủ phát biểu mà họ trực tiếp phát, địa phương chỉ hỗ trợ lập danh sách và làm công tác bảo vệ cho ngày trao quà.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Đào Mạnh Hùng - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị cho biết, trong đợt lũ năm ngoái Thủy Tiên có 3 đợt đến địa phương để phát quà cho hơn 20 nghìn người ở hai huyện là Hải Lăng và Triệu Phong, nhưng do mưa lũ, thiệt hại mất mát nhiều, bà con đều có nhu cầu rất lớn.

Nên đến khi phát, người có trong danh sách, người không có trong danh sách đều được đoàn quan tâm và phát luôn tại chỗ. Về số tiền, đoàn trực tiếp phát, hộ thì 1 triệu đồng, hộ thì 2 triệu đồng... cho nên kiểm kê số tiền phát chính xác theo hộ rất khó.

Chính vì thế khi làm giấy xác nhận cho Thủy Tiên mới có từ "gần", "khoảng" vì địa phương không được kiểm đếm số tiền nên không biết chính xác cũng không trực tiếp phát mà chỉ hỗ trợ lập danh sách nên chỉ làm giấy xác nhận chung chung là đoàn có đến hỗ trợ 2 huyện.

Ông Hùng còn cho biết, cách hỗ trợ của Thủy Tiên có phần hơi cảm tính và ông đã góp ý ngay tại thời điểm đó nhưng không được. Thậm chí, đợt 1 vào tháng cuối 10/2020 Thủy Tiên đến nhưng không thông qua ai cả mà trực tiếp xuống địa bàn.

Phát quà không đồng đều

Trong 26 giấy xác nhận, biên bản xác nhận, thư cảm ơn mà Thủy Tiên công bố công khai, các địa phương đều xác nhận nữ ca sỹ này ủng hộ quà là tiền mặt, xuồng chống lũ, hỗ trợ xây nhà, xây cầu hoặc ghi chung chung là ủng hộ với tổng số tiền.

Công Vinh nói đưa tiền cho chính quyền kiểm tra, địa phương lên tiếng - Ảnh 3.

Thủy Tiên trao 20 triệu đồng cho một người dân ở huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Ảnh chụp màn hình.

Nhưng trong một số clip mà Thủy Tiên phát trực tiếp, có những nơi Thủy Tiên trao mì tôm, nước đóng chai, có những nơi lại trao cả tiền và mì tôm. Mì tôm cũng trao không đồng đều, trong cùng một khu vực nhưng có hộ phát một thùng, có hộ lại hai thùng. Trong một clip khác lại chia nhỏ thùng mì ra để phát.

Hay như ở clip mà Thủy Tiên phát trực tiếp trên trang cá nhân vào ngày 15/10/2020, trong clip này Thủy Tiên nói mình đang ở một xã của huyện Hải Lăng (Quảng Trị), hình ảnh trên clip cho thấy các phần quà phát không đồng đều

Ví dụ như ở phút thứ 4, nữ ca sỹ ủng hộ một hộ dân 20 triệu đồng kèm một gói quà nhỏ, phút thứ 6, Thủy Tiên ủng hộ một hộ dân khác 5 triệu đồng kèm 3 thùng mì tôm, hai hộp sữa, một túi bánh mì.

Ở phút thứ 11, Thủy Tiên lại ủng hộ một người đàn ông 20 triệu kèm mì tôm, sau đó quay sang ủng hộ một người khác đứng cạnh 3 triệu đồng…Phút thứ 18 ủng hộ 5 triệu đồng kèm quà, phút thứ 22 lại ủng hộ một người khác 16,5 triệu đồng và không có quà…

Trong khi đó, như Dân Việt đã thông tin, trong giấy xác nhận của ông Đào Mạnh Hùng – Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị kí thì trong đợt lũ năm ngoái, nữ ca sỹ ủng hộ 2 huyện Hải Lăng và Thiệu Phong là gần 20.048 hộ với tổng số tiền khoảng 33,4 tỷ đồng.

Trao đổi với Dân Việt, ông Hùng cho biết, đoàn trực tiếp phát, hộ 1 triệu đồng, hộ 2 triệu đồng. Người có trong danh sách, người không có trong danh sách đều được đoàn quan tâm và phát luôn tại chỗ.

Việc phát tiền và quà "cảm tính" có thể dẫn đến sự chênh lệch giữa số tiền, hàng trực tiếp phát với số tiền trong giấy xác nhận của địa phương. 

Nhiều bạn đọc cho rằng Thủy Tiên nên mời một đơn vị kiểm toán độc lập để làm rõ dòng tiền kêu gọi từ thiện, từ đó minh bạch được mọi vấn đề, tránh để tranh cãi, ồn ào kéo dài. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem