Xem phim, tôi chợt nhận ra: Có những vết thương nhìn như "vặt vãnh" nhưng đau suốt cả đời
Không phải tất cả nỗi đau đều nhìn thấy bằng mắt.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Một bệ phóng tên lửa phòng không S-300V của Nga tại Diễn đàn Kỹ thuật Quân sự Quốc tế ở Công viên Patriot, ngoại ô Moscow vào ngày 17/8/2022. Ukraine, quốc gia cũng sử dụng S-300, đã kêu gọi phương Tây cung cấp cho họ khả năng phòng thủ tên lửa mạnh mẽ hơn sau các cuộc tấn công tên lửa của Nga vào các thành phố của họ trong tuần này. Ảnh Newsweek
Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, quân đội Ukraine có thể đã đánh chặn được khoảng một nửa trong số 84 tên lửa và 24 máy bay không người lái vũ trang mà Nga bắn vào các thành phố của Ukraine trong tuần này. Ông nhấn mạnh các chiến thuật tấn công dữ dội như vậy chỉ có thể bị cản trở khi Ukraine có đủ "một số lượng lớn các hệ thống phòng không hiện đại và hiệu quả".
Ukraine không tiết lộ năng lực phòng không của họ nhưng Forbes từng tiết lộ hồi tháng 4 rằng, Ukraine có khoảng 100 khẩu đội phòng không tầm xa S-300 (do Nga sản xuất) đang hoạt động cùng với 300 bệ phóng khi cuộc chiến bắt đầu vào ngày 24/2.
Ông John Venable, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Quốc phòng của Quỹ Di sản của Mỹ nhấn mạnh, Ukraine hiện chủ yếu dựa vào các hệ thống S-300 và các tên lửa Stinger di động của Mỹ. Và chúng không đủ để giúp bảo vệ nước này khỏi các tên lửa tối tân vượt trội của Nga.
Ông cho rằng, các hệ thống S-300 đã hoạt động hiệu quả trong các cuộc tấn công của Nga nhưng việc bảo vệ cả một đất nước rộng lớn với địa hình đồi núi và rừng rậm đã "gây ra một thách thức lớn cho các hệ thống S-300". Chúng có thể phòng thủ trước một máy bay ném bom của Nga đang bay tới ở độ cao 4.500m, nhưng "thách thức thực sự hiện nay là những tên lửa hành trình mà Nga đang bắn".
Theo ông Venable, một số tên lửa của Nga có cấu hình khởi động để bay ở độ cao trung bình trong một khoảng thời gian dài rồi sau đó lao xuống thấp để "né" các hệ thống phòng thủ của đối phương và tấn công mục tiêu.
Trong khi đó, các hệ thống phòng không Stingers và NASAMS chỉ có hiệu quả "khi người điều khiển chúng có khả năng nhìn thấy tên lửa đồng thời phải nhìn thấy đủ lâu để bắn trúng chúng".
Volodymyr Omelyan - cựu Bộ trưởng cơ sở hạ tầng Ukraine thừa nhận, Ukraine không có đủ các hệ thống phòng không để bảo vệ các thành phố lớn.
"Chúng tôi có ít nhất 50 thành phố lớn cần được bảo vệ tốt. Theo tôi, một hệ thống không đủ để bao phủ một thành phố. Vì vậy, chúng tôi cần ít nhất 200 mảnh để bảo vệ các thành phố lớn", ông Omelyan nhấn mạnh.
Tuy nhiên, Ukraine sẽ nhận được bao nhiêu hệ thống phòng không để đánh chặn và tiêu diệt các mối đe dọa trên không như tên lửa, trực thăng và máy bay không người lái sẽ phụ thuộc vào các hành động tiếp theo của Tổng thống Putin và sự hào phóng của các đồng minh của Kiev. Các cuộc tấn công của Nga vào các thành phố của Ukraine trong tuần này đã thúc đẩy các đồng minh của Kiev tăng viện trợ cho Kiev.
Đức đã chuyển giao cho Ukraine hệ thống tên lửa phòng không công nghệ cao IRIS-T đầu tiên, được thiết kế để chống lại các cuộc tấn công từ máy bay có người lái, máy bay không người lái và tên lửa hành trình và đạn đạo.
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov đầu tuần này cũng thông báo rằng Kiev đã nhận thêm 4 Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS) do Mỹ cung cấp.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng cam kết sẽ tăng cường hỗ trợ cho Ukraine nhưng không nói rõ hệ thống nào sẽ được gửi đến Ukraine. Trong khi đó, Kiev đã thể hiện sự quan tâm đến hệ thống SAMP/T của Pháp.
Lầu Năm Góc cho biết 2 NASAMS - "Hệ thống Đất đối không Tiên tiến Quốc gia của Mỹ - còn vài tuần nữa mới được giao cho Ukraine. Mỹ đã hứa sẽ cung cấp thêm 6 hệ thống NASAMS nữa cho Ukraine nhưng việc sản xuất chúng có thể mất một năm hoặc hơn.
Vương quốc Anh tuyên bố sẽ cung cấp cho Ukraine các tên lửa phòng không tầm trung tiên tiến của nước này (AMRAAM), có thể được sử dụng với các hệ thống phòng không của Mỹ.
Ukraine đã hoan nghênh các cam kết của phương Tây để chuyển giao cho nước này nhiều hệ thống phòng thủ tên lửa hơn khi các cuộc tấn công của Nga vào các thành phố của nước này vẫn có nguy cơ tiếp diễn.
Tuy nhiên, việc giao các hệ thống phòng thủ tên lửa cho Ukraine không hề đơn giản. Các nhà phân tích nhấn mạnh, sẽ cần có thời gian cho việc chuyển giao và triển khai chúng.
Ông Venable cho biết, vấn đề chuyển giao các hệ thống phòng thủ tên lửa của phương Tây cho Ukraine rất phức tạp vì cần phải loại bỏ những "bộ phận" quan trọng mà nhà cung cấp không muốn chúng có nguy cơ rơi vào tay Nga.
Theo ông Venable, các hệ thống này "không bao giờ được chế tạo để cho đi" và do đó rất khó để thay thế hoặc loại bỏ các bộ phận "mà bạn không muốn người Nga thu giữ được" trước khi chuyển giao.
Vì thế, ông Venable nhấn mạnh rằng, sẽ mất vài tuần để những hệ thống phòng thủ tên lửa này được chuyển giao cho Ukraine.
Giới tài chính châu Âu đang phát đi tín hiệu rằng kết quả của cuộc chiến không thể bị phủ nhận nữa, khi Euroclear cảnh báo rằng tài sản bị đóng băng của Nga và thất bại sắp xảy ra của Ukraine đe dọa làm đảo lộn sự ổn định của EU.
Không phải tất cả nỗi đau đều nhìn thấy bằng mắt.
Trong bối cảnh nông nghiệp Việt Nam chuyển mạnh sang mô hình xanh, tuần hoàn và ứng dụng công nghệ cao, hợp tác công – tư (PPP) trở thành yêu cầu cấp thiết. Sự kết nối giữa hệ thống khuyến nông và doanh nghiệp được kỳ vọng thúc đẩy chuyển giao kỹ thuật, hình thành các mô hình kinh tế hiệu quả, giúp nông dân nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh.
Lê Thái Tông là vị hoàng đế tài giỏi biết nối giữ cơ đồ. Song, vì đa tình, quá mê tửu sắc, đến nỗi thình lình băng hà ở bên ngoài cũng là tự mình chuốc lấy tai họa. Và theo sử cũ thì đây là nguyên nhân dẫn đến vụ thảm án tàn khốc và cũng là oan án lớn nhất trong lịch sử các triều đại phong kiến ở Việt Nam - vụ án “Lệ Chi Viên”.
Trong lịch sử Trung Hoa, hiếm có một vị hoàng đế nào mang vận mệnh đối lập sâu sắc như Tống Huy Tông: tài hoa xuất chúng trong nghệ thuật nhưng lại chịu kết cục bi thương đến tận cùng, đi từ vị trí chí tôn thiên tử đến cảnh tù nhân lưu đày nơi đất khách.
Việc Quân đội Ukraine leo thang căng thẳng ở Biển Đen chỉ làm xấu đi vị thế của Tổng thống Volodymyr Zelensky - Zoltán Koskovich, một nhà phân tích tại Trung tâm Quyền Cơ bản Hungary, nhận định.
Quan điểm sốc của HLV Polking về Đoàn Văn Hậu; U17 Thái Lan được thưởng 1 triệu Baht; HLV Zain quyết đánh bại U22 Việt Nam; tuyển thủ Thuỵ Điển bị phạt vì chế nhạo đối thủ; Enzo Fernandez muốn thay Messi làm thủ quân ĐT Argentina.
Tổng thống Volodymyr Zelensky đã bị cáo buộc “đặt lòng trung thành cá nhân lên trên năng lực chuyên môn” khi bổ nhiệm Rustem Umerov vào vị trí trưởng đoàn đàm phán hòa bình mới của Ukraine.
Khi Nguyễn Đức Việt được triệu tập bổ sung lên U22 Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 33, không ít người tỏ ra bất ngờ vì tiền vệ này chưa ra sân phút nào kể từ đầu giải. Chính vì thế, việc anh bị HLV Kim Sang-sik gạch tên khi chốt danh sách là điều đã được dự đoán từ trước.
Bùi Thị Kim Liên, 26 tuổi, bị Công an TP Hà Nội truy nã sau khi bị cáo buộc thuê nhà nghỉ cho người yêu lẩn trốn sau vụ hỗn chiến liên quan mâu thuẫn đòi nợ.
Đi vệ sinh lúc 2 giờ sáng, bà C. (75 tuổi) đột ngột xuất hiện đau đầu chóng mặt, méo miệng, nói khó, tê bì yếu nửa người trái, đi lại mất thăng bằng... và được gia đình đưa tới bệnh viện khám, chữa...
Chiều 1/12, ngay sau khi ổn định nơi lưu trú tại Bangkok, đội tuyển U22 Việt Nam đã bước vào buổi tập đầu tiên, chuẩn bị cho trận ra quân tại bảng B môn bóng đá nam SEA Games 33.
Sau 7 thập kỷ lệ thuộc vào ô an ninh của Washington, châu Âu lần đầu rơi vào trạng thái hoang mang thật sự khi niềm tin vào lá chắn Mỹ lung lay dữ dội, các chuyên gia bình luận. Những tín hiệu cứng rắn từ chính quyền Trump, nguy cơ Mỹ thu hẹp cam kết quốc phòng, diễn biến tại Ukraine đang khiến các thủ đô châu Âu lo lắng đặt câu hỏi nếu Mỹ không còn bảo vệ, liệu lục địa già có thể tự chống đỡ trước các mối đe dọa?
Ngày 1/12, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tổ chức hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ của Ban Thường vụ Thành ủy.
Trở thành công dân Việt Nam và đại diện cho đất nước là giấc mơ lớn nhất và mục tiêu của tôi kể từ ngày đầu tiên tôi đến đây. Việt Nam đã trở thành nhà của tôi, và tôi cảm thấy sự gắn kết mạnh mẽ với văn hoá, con người và bóng đá nơi đây...", thủ thành của CLB Công an TP.HCM chia sẻ về việc mình chuẩn bị có quốc tịch và trở thành công dân Việt Nam.
Thảo luận về dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai, nhiều đại biểu Quốc hội đặt lo ngại quy định cho phép thu hồi phần diện tích còn lại sau khi 75% tổng số diện tích, số hộ dân có đất đạt thoả thuận đền bù, giao đất cho chủ đầu tư.
Ngày 27/11/2025, Eximbank phối hợp cùng Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh (UEH) trao 15 suất học bổng trị giá 300 triệu đồng cho 15 sinh viên xuất sắc. Đây là năm thứ ba liên tiếp Eximbank đồng hành cùng UEH trong chương trình “Eximbank - Phát triển tài năng”, nhằm hỗ trợ sinh viên phát triển toàn diện và góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành tài chính - ngân hàng.
Các VĐV giành HCV ở môn thể dụng dụng cụ và aerobic tại SEA Games 33 sẽ nhận được thưởng nóng từ Liên đoàn Thể dục Việt Nam lên đến 10 triệu đồng.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp may mắn sẽ được thần tài chiếu cố đặc biệt, tài lộc nhân đôi, cơ hội kiếm tiền tăng lên trong mùa đông năm nay.
Ngày 30/11, đại diện Tập đoàn ThaiBinh Seed đã trao tặng 3 tấn giống lúa chất lượng cao TBR87 cho Sở Nông nghiệp & Môi trường tỉnh Đắk Lắk, góp phần giúp bà con có nguồn giống tốt để tái sản xuất ngay trong vụ tới.
Những tuyên bố về khả năng NATO "tấn công phủ đầu" Nga là một nỗ lực cố ý nhằm phá hoại nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.
Doanh nghiệp liên quan Thaiholdings đang xúc tiến quần thể nghỉ dưỡng - giải trí Enclave Phú Quốc tại Bãi Thơm, dự án có tổng vốn gần 34.000 tỷ đồng.
Vịt bầu Quỳ là giống vịt bản địa có phẩm chất thịt ngọt, trứng thơm ngon, bổ dưỡng hơn các loại vịt khác, được thị trường ưa chuộng hiện đang được bảo tồn, phát triển tại Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An (trước thời điểm sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, bỏ cấp huyện).
Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Hồ Văn Mười sẽ đối thoại với nông dân năm 2025 về vấn đề phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu vào chiều ngày mai, 2/12.
Vụ va chạm giữa xe máy, ô tô và xe chở rác trên đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7 cũ) hướng về cầu Phú Mỹ khiến một người phụ nữ ngồi sau xe máy tử vong tại chỗ, giao thông ùn tắc nghiêm trọng.
Ngày 1/12, trường THCS Nghi Ân cơ sở 2 tại phường Vinh Phú, tỉnh Nghệ An đã chính thức đi vào hoạt động sau thời gian dài bỏ hoang. Lớp học mới khang trang, hiện đại nên giáo viên và học sinh rất phấn khởi đến trường.
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, một bộ phận cán bộ, đảng viên có tư tưởng "làm nhiều sai nhiều, làm ít sai ít, không làm không sai", "thà đứng trước Hội đồng kỷ luật còn hơn đứng trước Hội đồng xét xử", dẫn đến làm việc cầm chừng, đùn đẩy, né tránh, sợ sai không dám làm.
Sà lan chiều ngang 20m, dài 85m, tải trọng 3.600 tấn sẽ được huy động làm sân khấu chính lễ hội Sông nước Cần Thơ năm 2025. Ngoài ra, sà lan chiều ngang 16m, dài 60m, tải trọng 2.200 tấn làm hậu trường sân khấu chính.
Lợn xuất chuồng ở miền Bắc tiến gần mức giá 60.000 đồng/kg, giá lợn hơi này đã giúp chủ trang trại nuôi lợn thoát lỗ? Giá lợn hơi có thể quay trở lại mức bình quân 56.000 đồng/kg cách đây 2 tháng. Với mức giá này, người chăn nuôi lợn, chủ trang trại có thể thoát lỗ, yên tâm tái đàn để chuẩn bị cung ứng cho nhu cầu thị trường tăng cao vào dịp lễ tết cuối năm...
Khu rừng quanh Lyman, từng được coi là “vùng xám”, đang nhanh chóng trở thành cái bẫy tử thần nơi các nhóm Nga xâm nhập dễ bị lộ và Ukraine bị tiêu diệt, tờ Euromaidanpress đưa tin.
Dù mưa bão liên tiếp làm ảnh hưởng đến lịch gieo trồng vụ đông của bà con nông dân Thanh Hóa, nhưng sau khi nước rút, người dân đã tranh thủ lúc nắng ráo làm lại đất, gieo trồng các loại cây ngắn ngày để khôi phục sản xuất, hướng tới nguồn cung nông sản dồi dào cho thị trường cuối năm thời điểm nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh.