Chủ đề nóng

Các nhà khảo cổ tìm thấy "siêu vũ khí" của Hitler được chôn cách đây 77 năm

Thứ ba, ngày 28/09/2021 11:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một trong những "siêu vũ khí" khét tiếng của Adolf Hitler ở Platt, Kent, 77 năm sau khi Đức Quốc xã gây ra nỗi kinh hoàng trong Thế chiến 2.
Bình luận 0
Các nhà khảo cổ tìm thấy "siêu vũ khí" của Hitler được chôn cách đây 77 năm - Ảnh 1.

Phần còn lại của "siêu vũ khí" từ thời Hiltler. Ảnh: Getty

Nhóm nghiên cứu tài nguyên khảo cổ đang khai quật một miệng núi lửa khổng lồ sâu 4,2m và rộng 11,5m thì phát hiện ra một tên lửa V2. Anh em Colin và Sean Welch, người điều hành dự án, tỏ ra rất bất ngờ trước khám phá đặc biệt này.

Trong dự án, nhóm nghiên cứu đã làm việc tại năm địa điểm khác nhau, nhưng địa điểm này được cho là nơi duy nhất tìm thấy tên lửa V2.

Colin nói với Kent Online: "Các tên lửa sẽ rơi xuống Trái đất theo một góc nhất định, trong trường hợp này là với quỹ đạo khoảng 70 độ".

Một lớp đá vụn được cho là đã bao phủ lên quả tên lửa, khiến tên lửa lao xuống đất với vận tốc 3.300 dặm một giờ.

Sean nói thêm: "Tên lửa di chuyển với vận tốc quá nhanh, nếu bị bắn trúng chắc chắn sẽ mất mạng mà không kịp biết gì hết".

Hàng nghìn quả tên lửa V2 đã được Đức Quốc xã phóng trong Thế chiến 2, ước tính khiến 9.000 người thiệt mạng chỉ riêng ở Anh.

Quả tên lửa mới phát hiện được cho là đã phóng từ Hà Lan và chỉ mất vài phút để đến Anh vào năm 1944.

Sắp tới, tên lửa này sẽ được làm sạch và phục hồi, quá trình dự kiến kéo đài đến 18 tháng.

Các nhà khảo cổ tìm thấy "siêu vũ khí" của Hitler được chôn cách đây 77 năm - Ảnh 2.

Tên lửa V2 được Đức sử dụng trong Thế chiến 2. Ảnh: Getty

Các chuyên gia hy vọng có thể khám phá ra những mã nguồn bí mật thường được khắc trên các bộ phận tên lửa. Sau chiến tranh, người ta phát hiện ra rằng những mã này có thể cho biết nhà máy mà các tên lửa được sản xuất. Nhiều tên lửa V2 hiện được biết là sản xuất tại Czech và Áo.

Mỗi tên lửa cần khoảng 30 tấn khoai tây để tạo ra lượng cồn cần thiết cho một lần phóng. Hoạt động sản xuất tên lửa này diễn ra vào thời điểm quân Đức thiếu lương thực cực độ, các cuộc đình công liên tục diễn ra.

"Siêu vũ khí" của Hitler bao gồm Vergeltungswaffen V1 và V2. Đây là một bộ vũ khí pháo binh tầm xa đặc biệt được thiết kế để ném bom chiến lược trong Thế chiến 2.

Sau khi quân Đồng minh tiến vào châu Âu, những vũ khí này cũng được sử dụng để chống lại các mục tiêu trên lục địa châu Âu, chủ yếu là Pháp và Bỉ. Cuộc ném bom chiến lược đã giết chết khoảng 18.000 người, chủ yếu là dân thường. Trong đó, các thành phố London, Antwerp và Liege là những mục tiêu chính.

Hà Trang (express.co.uk)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem