Chủ đề nóng

Các nước châu Âu phản đối kế hoạch cắt giảm khí đốt của EU

Lê Phương (RT) Thứ sáu, ngày 22/07/2022 08:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các chính phủ Tây Ban Nha, Hy Lạp và Bồ Đào Nha tuyên bố rằng họ phản đối kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) về việc cắt giảm lượng tiêu thụ khí đốt tự nhiên xuống 15% trong mùa đông.
Bình luận 0
Các nước châu Âu phản đối kế hoạch cắt giảm khí đốt của EU - Ảnh 1.

Một thùng chứa khí tại nhà máy tái tạo năng lượng Enagas ở Barcelona, Tây Ban Nha, ngày 29 tháng 3 năm 2022. Ảnh: AFP

Được Ủy ban châu Âu công bố hôm 20/7, đề xuất 'Tiết kiệm khí đốt cho một mùa đông an toàn' sẽ yêu cầu các quốc gia thành viên EU giảm sử dụng khí đốt bằng cách chuyển sang các nguồn năng lượng thay thế và áp đặt mức sử dụng hạn chế cho công dân các nước. Nếu đề xuất của ủy ban được thông qua, các quốc gia thành viên sẽ phải báo cáo về tiến độ đối với mục tiêu giảm 15% lượng tiêu thụ năng lượng mỗi hai tháng, đồng thời các nhà chức trách EU sẽ có quyền ban bố tình trạng khẩn cấp và bắt buộc cắt giảm.

"Tôi vô cùng tiếc phải nói rằng Tây Ban Nha không ủng hộ đề xuất này", Bộ trưởng Năng lượng Tây Ban Nha Teresa Ribera cho biết ngay sau thông báo. Đề cập rằng kế hoạch đã được tiết lộ mà không được đưa ra tranh luận trong Hội đồng Châu Âu, Ribera tuyên bố rằng ủy ban "không thể yêu cầu một sự hy sinh" khi "họ thậm chí chưa hỏi ý kiến của chúng tôi".

"Không giống như các quốc gia khác, người Tây Ban Nha vẫn có thể chi trả để sử dụng năng lượng", Ribera nói thêm.

Một ngày sau đó, người phát ngôn chính phủ Giannis Oikonomou nói với các phóng viên rằng Hy Lạp cũng phản đối kế hoạch này, ông nhấn mạnh Athens "không đồng ý với đề xuất của EU về việc cắt giảm 15% mức sử dụng khí đốt". Oikonomou nói rằng chính phủ đã "đệ trình các đề xuất riêng" lên EU. Hy Lạp phụ thuộc vào Nga với 40% lượng khí đốt tự nhiên.

Bồ Đào Nha cũng "không chấp nhận" đề xuất của EU, Bộ trưởng Năng lượng Joao Galamba nói với tờ Publico của Bồ Đào Nha hôm 21/7. Ông nói thêm rằng trên thực tế Bồ Đào Nha thiếu liên kết đường ống với phần còn lại của Châu Âu, có nghĩa là khí đốt tiết kiệm được ở Bồ Đào Nha không thể được sử dụng để bù đắp cho sự thiếu hụt ở những nơi khác.

Trong khi Tây Ban Nha, Hy Lạp và Bồ Đào Nha đã lên tiếng công khai phản đối kế hoạch này, các quan chức ở Ý, Ba Lan và Hungary cũng bảo lưu ý kiến, Bloomberg đưa tin hôm 21/7. Sự phản đối của Hungary không có gì đáng ngạc nhiên, vì Budapest đã kiên quyết lên án việc cắt giảm dầu khí của Nga trong các đợt trừng phạt liên tiếp của EU đối với Moscow.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen mô tả kế hoạch này là một nỗ lực chuẩn bị cho "việc cắt giảm hoàn toàn khí đốt của Nga".

Hôm 19/7, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố rằng công ty năng lượng Nga Gazprom "sẵn sàng cung cấp năng lượng khi cần thiết, nhưng EU đã tự làm khó mình". 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem