Hôm nay, Dân Việt sẽ hướng dẫn cách nấu chè khoai dẻo,
Từ nguyên liệu khoai lang, bạn có thể nấu chè khoai để thưởng thức. Chè khoai dẻo là một trong những loại chè được nhiều người ưa thích bởi hương bị bùi béo, màu sắc sinh động, hấp dẫn.
Nguyên liệu nấu chè khoai
- 500gr khoai (tím, vàng hoặc trắng)
- 75gr bột năng
- 100ml nước cốt dừa
- 1 ít lá dứa và gừng
- Đường phèn hoặc đường thốt nốt
- 150ml nước
- Sương sáo
- 100gr đậu xanh không vỏ
Cách nấu chè khoai
Bước 1: Làm bột
- Khoai gọt vỏ ngâm nước muối loãng cho hết nhựa và thâm
- Sau đó cắt miếng vừa bỏ vào hấp tầm 10 đến 12 phút ( nên để cách xa những màu khoai ra tránh bị dính màu )
- Lấy khoai ra nghiền đến khi nát mịn
- Trộn bột năng và khoai vào với nhau ( nếu thích ngọt thì có thể cho thêm đường trộn chung, để bột dẻo hơn nên trộn bột lúc khoai còn đang nóng)
- Sau khi được hỗn hợp thì để khoai nghỉ 10 phút
- Chia khoai thành từng phần rồi se lại ( có thể để vuông hoặc viên tròn tuỳ ý)
- Chuẩn bị một nồi nước thật sôi, thả viên bột vào ( nên thả viên trắng đến vàng và cuối cùng là tím), thấy bột nổi lên thì nấu thêm tầm 3 phút nữa cho bột dẻo mềm, vớt bột ra cho vào một thau nước lạnh.
Bước 2: Nước gừng
- Đổ 150ml nước vào nồi cùng một ít đường thốt nốt hoặc phèn (nêm nếm tuỳ khẩu vị) đun sôi cho tan đường. Sau đó cho gừng đã thái sợi + lá đưa vào. Nấu đến khi thấy gừng trong hơn nước hơi sệt lại rồi tắt bếp.
Bước 3: Nước cốt dừa
- Cho vào nồi 100ml nước cốt dừa cùng 80ml nước lọc, 1 xíu muối, nửa muỗng bột năng, đảo đều trên bếp lửa nhỏ đến khi nước cốt sôi nhẹ có độ sệt vừa phải thì tắt bếp
Bước 4: Sên đậu xanh ăn kèm
- Đậu xanh ngâm nước ấm 2 tiếng.
- Rửa sạch đậu, cho nước vừa tới đậu, nấu đến khi nước rút lại đậu mềm nhuyễn là được.
- Bỏ phần đậu vừa nấu lên chảo sên với lửa vừa.
- Cho 1 ít nước dừa và đường vào sên cùng, nêm vừa khẩu vị.
- Sên đến khi đậu xanh thành khối dẻo, mềm mịn thì tắt bếp.
Bước 5: Sương sáo
Mua sẵn gói bột nấu sương sáo về làm theo hướng dẫn sử dụng.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.