Chủ đề nóng

Căn bệnh gì mà bảo hiểm y tế chi trả đến gần 40 tỷ đồng?

Bạch Dương Thứ năm, ngày 04/08/2022 09:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một bệnh nhân quê Vĩnh Long đã được bảo hiểm y tế chi trả gần 40 tỷ đồng để điều trị bệnh liên quan tới máu.
Bình luận 0
Căn bệnh gì mà bảo hiểm y tế chi trả đến gần 40 tỷ đồng? - Ảnh 1.

Bệnh nhân P.H.N phải nằm viện 11 năm để đều trị bệnh máu khó đông. Ảnh: B.D

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, tính từ từ năm 2021 đến tháng 6/2022, có 4 bệnh nhân được quỹ bảo hiểm y tế chi trả 3-4 tỷ đồng/người. Trong đó có hai người bị thiếu yếu tố VIII di truyền, thuộc đối tượng bảo trợ xã hội.

Trường hợp được BHYT chi trả nhiều nhất là anh P.H.N (38 tuổi, quê ở huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) hơn 3,9 tỷ đồng. 

Trước đó, hồi tháng 4/2021, Bệnh viện Chợ Rẫy, nơi nam bệnh nhân này điều trị cho biết, anh đã được quỹ chi trả tổng cộng hơn 38 tỷ đồng cho nhiều năm điều trị.

Anh P.H.N mắc căn bệnh máu khó đông hemophilia do thiếu yếu tố VIII làm đông máu. Con đường điều trị bệnh của anh khá gập ghềnh khi trải qua 11 năm ở bệnh viện và 26 lần phẫu thuật để giữ lại tính mạng.

Trước đó, anh N bị tai nạn đập mạn sườn vào thành xuồng nên xuất hiện khối máu tụ ở hông và đến Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị lần đầu tiên vào năm 2010.

Đến năm 2014, khối máu tụ này càng to và vỡ ra gây nhiễm trùng hoại tử trong ổ bụng nên anh đã được các bác sĩ xử lý lấy khối máu tụ ra. Tuy nhiên, sau đó vết thương không lành mà nhiễm trùng, hoại tử dai dẳng. Anh N. phải nhiều lần trải qua phẫu thuật để xử lý vết thương.

Ca thứ hai là bệnh nhân 16 tuổi, quê Lạng Sơn, được thanh toán gần 3,09 tỷ đồng.

Yếu tố VIII là yếu tố cần thiết cho quá trình tạo cục máu đông. Việc thiếu hụt hay bất thường những yếu tố đông máu gây nên bệnh hemophilia - bệnh máu khó đông.

Đặc điểm nổi bật của bệnh là chảy máu khó cầm ở bất kì vị trí nào trên cơ thể nhưng hay gặp nhất là chảy máu khớp, cơ. Chảy máu cơ khớp tái phát nhiều lần dẫn tới biến dạng khớp, teo cơ. Nếu chảy máu ở những vùng nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong.

Chảy máu ở người bệnh hemophilia cần được điều trị bằng bổ sung các yếu tố đông máu bị thiếu hụt càng sớm càng tốt (tốt nhất trong vòng 4 giờ sau khi chảy máu) để giảm thiểu các biến chứng lâu dài. Bệnh không thể chữa khỏi, người bệnh phải sử dụng thuốc cầm máu yếu tố VIII suốt đời.

Căn bệnh gì mà bảo hiểm y tế chi trả đến gần 40 tỷ đồng? - Ảnh 3.

Từ một vết thương nhỏ, căn bệnh khiến bệnh nhân hoại tử rất rộng và ăn sâu đến tận xương. Ảnh: B.D

Các bác sĩ cho biết, hemophilia là một trong những căn bệnh có chi phí chữa tốn nhất hiện nay. Chi phí cho mỗi lần điều trị lên tới hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng để bệnh nhân không tiếp tục chảy máu. Theo tính toán, với bệnh nhân nặng khoảng 50kg, mỗi ngày hết ít nhất 10 triệu đồng tiền thuốc. Mỗi đợt có thể 2-3 ngày, nhưng cũng có khi lên tới cả tuần.

Một người mắc hemophilia mỗi năm bị chảy máu tới 40 lần. Nếu điều trị tất cả các đợt, chi phí sẽ rất lớn do thuốc cầm máu yếu tố VIII là chế phẩm đắt tiền. Có bệnh nhân để lâu quá mới đến viện, điều trị lên tới 1-2 tỷ đồng/lần. Mỗi năm, họ phải điều trị nhiều lần.

Trước đây khi chưa được BHYT chi trả, người bệnh hemophilia không dám tới viện điều trị, dẫn tới biến chứng nặng, tỷ lệ tàn tật nhiều, thậm chí tử vong. Đặc biệt, bệnh có tính di truyền, một nhà có tới 2-3 người cùng mắc.

Hiện quỹ BHYT chi trả gần như toàn bộ chi phí điều trị cho bệnh này và các loại thuốc kèm theo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem