Chủ đề nóng

Cận cảnh đặc công tập nhốt rùa Hồ Gươm vào lồng sắt

Thứ ba, ngày 15/03/2011 14:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Hơn 12 giờ trưa 15.3, 24 chiến sĩ đặc công nước cùng nhân viên tập đoàn KAT đã thử nghiệm vây bắt rùa Hồ Gươm dưới hồ Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội.
Bình luận 0

Hơn 8 giờ sáng nay, 24 chiến sĩ đặc công nước do tiểu đoàn trưởng Phan Tử Năng thuộc Quân khu Thủ đô chỉ huy đã có mặt ở hồ Văn Quán, kết hợp với lực lượng của tập đoàn thương mại KAT, phối hợp diễn tập vây bắt rùa Hồ Gươm.

Lực lượng diễn tập vây bắt rùa sáng nay, 15.3. Ảnh: Lãng Phong

Trong khi chờ đợi lưới được mang đến, các chiến sĩ đặc công cũng như nhân viên của KAT, dưới sự chỉ đạo của ông Nguyễn Ngọc Khôi và tiểu đoàn trưởng Phan Tử Năng đã được tập huấn những khẩu lệnh cũng như động tác chủ yếu khi vây bắt rùa.

Đến khoảng gần 10 giờ, lưới vây bắt được vận chuyển đến. Được biết, lưới dùng để vây bắt rùa hồ gươm lần này do tập đoàn thương mại KAT thiết kế bằng nguyên liệu nhập khẩu từ Nhật Bản. Lưới có chiều dài 200 mét, rộng 5 mét.

 Theo quan sát của phóng viên, các sợi lưới có kích cỡ to hơn nhiều lần so với lần trước.  Riêng phần túi lưới dài 20 mét, rất rộng, dự kiến sẽ lắp đặt một lồng sắt ở phía cuối để bắt rùa. 

Lưới vây bắt Rùa Hồ Gươm có chiều dài 200 mét, rộng 5 mét. 
Phần túi lưới dài tới 20 mét. 
Sợi lưới to và có vẻ rất chắc chắn. 

Sau khi lưới được trải ra, dưới sự chỉ đạo của ông Lê Xuân Rao, Dương Ngọc Khôi và tiểu đoàn trưởng Phan Tử Năng, các động tác quây lưới, kéo chì, giữ vị trí . ...được thực hiện thành thục và lặp lại nhiều lần.

 
 
Các chiến sĩ và nhân viên của tập đoàn KAT thực hiện các động tác vây bắt trên cạn. 

Sau phần thực hành các động tác với lưới, các chiến sĩ đặc công nước thực hành động tác lắp lồng sắt vào phần đuôi lưới. Theo đó, khi rùa tiến về phía túi lưới và bị dồn về phía cuối, người vây bắt sẽ lùa rùa vào trong lồng sắt, sau đó sập cửa và cắt lưới.

Lồng sắt được thiết kế để bắt rùa Hồ Gươm. 
Đóng giả rùa chui vào lồng bẫy. 
Khi rùa đã  vào lồng, chốt cửa và cắt lưới.

Động tác này đòi hỏi phải nhanh nhẹn và thuần thục, vì vậy tiểu đoàn trưởng Phan Tử Năng đã đốc thúc các chiến sĩ thực hiện lại vài lần và phân công rõ nhiệm vụ cũng như vị trí của từng người.

Một phương án dự phòng cũng được triển khai. Theo đó, một chiếc lồng di động được đặt ở cửa phía túi lưới. Nếu rùa vào đúng vị trí, các chiến sĩ sẽ nâng thành lồng lên để bắt rùa.

Chiếc lồng được thiết kế cho phương án hai. Ảnh: Lãng Phong

Đến hơn 12 giờ trưa 15.3, theo kế hoạch, các chiến sĩ đặc công Quân khu Thủ đô đã phối hợp với lực lượng của tập đoàn thương mại KAT tiến hành diễn tập vây bắt rùa dưới mặt nước.

 
 

Sau cuộc vây bắt bất thành hôm 8.3, mọi công tác chuẩn bị cho cuộc vây bắt lần hai đang được gấp rút chuẩn bị để có thể đưa rùa Hồ Gươm vào khu vực chữa trị nhanh nhất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem