Cận cảnh gà Đông Tảo, gà quý "nhấc chân khó quá" ở Hưng Yên, Nhật Bản, Đài Loan sang mua
Cận cảnh đàn gà quý "nhấc chân khó quá" nuôi ở Hưng Yên, người Nhật Bản, Đài Loan đang sang mua
Hải Đăng
Chủ nhật, ngày 12/01/2025 12:50 PM (GMT+7)
Vào những ngày này anh Giang Lê Hân ở Đông Tảo, huyện Khoái Châu (Hưng Yên) đang tất bật tiếp khách mua gà Đông Tảo-gà tiến vua. Năm nay, trại của anh còn đón nhiều khách từ Đài Loan, Nhật Bản bay sang mua gà Đông Tảo làm quà biếu Tết đối tác ở Việt Nam.
Trại gà Đông Tảo của anh Giang Lê Hân ở Đông Tảo, huyện Khoái Châu (Hưng Yên) đón khách từ Nhật Bản, Đài Loan đến mua gà tiến vua.
Khách từ Nhật Bản, Đài Loan bay sang mua gà tiến vua
Chia sẻ với Dân Việt, anh Hân cho biết, vụ Tết 2025, anh chuẩn bị trên 1.000 con gà tiến vua để phục vụ thị trường Tết nhưng đến thời điểm này, trại của anh đã tiêu thụ được khoảng 800 con. Trong đó, có nhiều gà Đông Tảo chân to loại hàng biếu có giá trên 5 triệu đồng/con, còn lại hàng trung tầm 2-3 triệu đồng/con.
"Sau mấy năm bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, năm nay kinh tế phục hồi dần, người dân có thu nhập tăng hơn giúp kích cầu thị trường tiêu dùng gà tiến vua để ăn, biếu Tết nhiều hơn. Nhờ thế mà khách đặt hàng mua gà rất nhiều.
Riêng trại của tôi chỉ còn 200 con không đủ phục vụ khách nên chúng tôi đang có kế hoạch mua thêm hàng để bán", anh Hân tiết lộ.
Anh Hân cho biết thêm, mới đây, trại của anh còn đón nhiều khách từ Đài Loan, Nhật Bản bay sang tham quan trại và đặt gà biếu đối tác ở Việt Nam.
"Khách nước ngoài đến trại của tôi xem gà đều rất bất ngờ vì chân rất to, đều đẹp rất đặc trưng. Mọi người còn chụp nhiều ảnh, quay clip lại gửi về khoe với người thân, bạn bè.
Khi hỏi giá gà, họ đều rất vừa lòng và hứa các năm tới sẽ tiếp tục quay lại trại để đặt mua thêm",anh Hân khẳng định.
Bí quyết luyện gà tiến vua độc đáo
Chia sẻ thêm về bí quyết nuôi, luyện gà tiến vua, anh Hân cho hay: Mấy năm gần đây, chúng tôi đã chuyển đổi sang nuôi gà theo phương pháp hữu cơ, không cho ăn cám công nghiệp. Đặc biệt, đàn gà được nuôi thả tự nhiên nhiều ngày và ăn các loại cám ủ hữu cơ, rau xanh và cá nên có chất lượng thịt rất thơm ngon.
Qua quá trình nuôi, dần dần anh Hân đã đúc rút ra được kinh nghiệm nuôi đó là chọn gà bố, mẹ Đông Tảo thuần chủng, đáp ứng các tiêu chí khỏe mạnh, chân to, màu mận chín hay màu đen…cho giao phối với nhau thì mới có thể tạo ra được con giống thuần chủng tốt nhất.
Gà Đông Tảo đẻ khá ít, khả năng ấp nở kém (do trọng lượng lớn dễ giẫm vỡ trứng). Trung bình mỗi tháng 1 gà mái Đông Tảo chỉ đẻ được 12 đến 15 trứng, việc ấp nở phải nhờ gà ri hoặc ấp qua máy ấp trứng. Trên cơ sở những đặc điểm này, các chủ trại có thể chọn lọc, nhân nuôi duy trì giống gà Đông Tảo gốc cho nhu cầu chăn nuôi của nông trại gia đình.
Sau khi đã nhân giống, khâu chọn giống cũng rất quan trọng. Để chọn được một con giống có phẩm chất cũng cần người chủ phải có con mắt nhìn, phán đoán chuẩn xác.
“Theo kinh nghiệm của tôi, khi gà nuôi đến giai đoạn 3 đến 4 tháng tuổi, tôi sẽ để ý sàng lọc và chọn những con gà có hình dáng thanh thoát, đầu to (hình củ tre), vai rộng, hai gối chân thẳng, đặc biệt là chân gà phải đỏ, bụ bẫm, dọc ống chân có vảy thịt xếp cài gối nhau thẳng hàng, bàn chân tù, dày, ngón chân ngắn, mình nở, lườn trắm, đít thóp, đầu to (dáng gộc tre), ngực nở, mào xít, 2 ráy tai dài, rộng cân đối chảy xệ xuống dưới miệng mỏ màu đỏ tươi…”, anh Hân tiết lộ thêm.
Anh Hân chia sẻ thêm, không phải đàn gà nào nở ra cũng chọn được những con có đặc điểm hoàn hảo như thế mà có đàn chọn được 1 đến 2 con, nhưng có đàn không chọn được con nào.
Sau khi chọn xong, cũng cần cho gà ăn theo chế độ nhất định, ví như, để nhanh lớn, giữ dáng, gà cần được cho ăn mỗi ngày từ 1 đến 2 lạng thóc ủ mầm, cho đến khi gà trưởng thành được hơn 1 năm khoảng hơn 3kg thì mới chuyển sang cho ăn thóc, ngô hạt…
“Dù chọn được gà giống như ý muốn, nhưng khi nuôi đến khi trưởng thành lại không thành công, do không có bí quyết chăm sóc đúng”, anh Hân nói.
Theo anh Hân, khi đã chọn được con giống tốt, anh thường tiêm phòng vắc xin định kỳ 6 tháng/lần, cùng với đó là cho gà ăn chế độ thóc, ngô…
“Đến khi gà được tuổi từ trên 1 năm, các chủ cần chú ý tỉa lông để luôn đảm bảo tính thẩm mỹ, nhất là việc rửa chân cho gà luôn sạch, thường xuyên cho gà được tập luyện (tập thể dục) bằng cách cho ra vườn rộng chơi, chạy nhảy… để tạo cho gà có thân hình vạm vỡ, săn chắc”, anh Hân tiết lộ.
Để chủ động thị trường, anh Hân còn đầu tư thêm máy móc và tủ để chế biến gà Đông Tảo ủ muối để bán quanh năm. Trong năm vừa qua, trại của anh đã tiêu thụ được hàng nghìn sản phẩm.
Theo Sở NNPTNT tỉnh Hưng Yên, hiện nay, huyện Khoái Châu, Hưng Yên có 5 sản phẩm từ gà Đông Tảo được công nhận sản phẩm OCOP, trong đó có sản phẩm thịt gà Đông Tảo đạt hạng 4 sao và các sản phẩm: Giò lụa gà Đông Tảo, giò xào gà Đông Tảo, chả sụn gà Đông Tảo, giò gà Đông Tảo đạt hạng "3 sao".
Đến nay, tỉnh Hưng Yên có trên 7 triệu con gà, trong đó gà Đông Tảo và Đông Tảo lai chiếm khoảng 35%. Với số lượng hiện có, sẽ cơ bản đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.