Cận cảnh vườn hoa Con Cóc sắp được "thay áo mới" ở Hà Nội

Chủ nhật, ngày 02/10/2022 08:49 AM (GMT+7)
Vừa qua quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), đã lên phương án cải tạo lại và phân chia không gian khu vực Vườn hoa Diên Hồng (vườn hoa Con cóc). Với hạng mục đài phun nước con Cóc đang được quận Hoàn Kiếm đang tiếp tục thu thập hồ sơ, xin ý kiến các Sở ngành để triển khai.

Video: Cận cảnh vườn hoa Con Cóc sắp được cải tạo tại Hà Nội.

Cận cảnh vườn hoa Con Cóc sắp được cải tạo tại Hà Nội - Ảnh 2.

Vừa qua UBND quận Hoàng Kiếm phối hợp cùng với viện PRX – Đại diện vùng Ile-de-France (Pháp) tại Việt Nam và đơn vị tư vấn DE-SO (Pháp) nghiên cứu lập “Dự án quy hoạch không gian công cộng và thử nghiệm quản lý không gian xanh theo hướng sinh thái tại quận Hoàn Kiếm” (phạm vi nghiên cứu: khu vực xung quanh quảng trường Ngân hàng Nhà nước, tuyến phố Ngô Quyền, Lý Thái Tổ, Tràng Tiền và khu vực xung quanh Nhà Hát lớn).

Cận cảnh vườn hoa Con Cóc sắp được cải tạo tại Hà Nội - Ảnh 3.

Theo phương án công ty tư vấn DE-SO đưa ra là phát triển các không gian xanh trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, kết hợp mở rộng các không gian cho người đi bộ, tôn vinh các công trình kiến trúc có giá trị trong phạm vi dự án, gắn với việc tu bổ công trình và chiếu sáng cảnh quan. Đặc biệt nghiên cứu phương án cải tạo vườn hoa Diên Hồng (vườn hoa Con cóc).

Cận cảnh vườn hoa Con Cóc sắp được cải tạo tại Hà Nội - Ảnh 4.

Trước đó, ngày 25/6/2021, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến về dự án và đã nhận được sự đồng thuận, đánh giá cao về chuyên môn và ý tưởng do đơn vị tư vấn đề xuất.

Cận cảnh vườn hoa Con Cóc sắp được cải tạo tại Hà Nội - Ảnh 5.

Ngày 15/12/2021, UBND Thành phố có Thông báo số 671/TB-VP về kết luận của ông Dương Đức Tuấn phó Chủ tịch UBND Thành phố tại cuộc họp về “dự án quy hoạch không gian công cộng và thử nghiệm quản lý không gian xanh theo định hướng sinh thái tại quận Hoàn Kiếm”. Theo đó, tán thành định hướng nghiên cứu đối với vườn hoa Diên Hồng.

Cận cảnh vườn hoa Con Cóc sắp được cải tạo tại Hà Nội - Ảnh 6.

Vườn hoa Diên Hồng có diện tích 4.240m2, nằm trên địa bàn phường Tràng Tiền, giao giữa các phố Ngô Quyền - Lý Thái Tổ - Lê Phụng Hiểu, quận Hoàn Kiếm. Đây vừa là đảo giao thông vừa là không gian nghỉ ngơi, tham quan của du khách cũng như người dân Thủ đô.

Cận cảnh vườn hoa Con Cóc sắp được cải tạo tại Hà Nội - Ảnh 7.

Tuy đã có nhiều đơn vị đứng ra quản lý việc duy tu, cải tạo nhưng chưa đồng bộ dẫn đến nay các hạng mục hè, đường dạo được lát bằng nhiều vật liệu khác nhau và có nơi đã lún sụt. Cây xanh tại đây vẫn còn ít và đơn sơ, các trang thiết bị khác như ghế ngồi, thùng rác...còn thiếu và hình thức chưa phù hợp.

Cận cảnh vườn hoa Con Cóc sắp được cải tạo tại Hà Nội - Ảnh 8.

Vườn hoa Diên Hồng (vườn hoa Con Cóc) có vị trí tại trung tâm Hà Nội và đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối không gian cảnh quan giữa khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ, quảng trường Ngân hàng Nhà nước, khu vực hồ Gươm và phụ cận (là di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt) và nhiều công trình quan trọng như nhà Khách Chính phủ, trụ sở Liên đoàn Lao động Thành phố, trung tâm văn hóa Ý, khách sạn Metropole, trụ sở Thành ủy.

Cận cảnh vườn hoa Con Cóc sắp được cải tạo tại Hà Nội - Ảnh 9.

UBND quận Hoàn Kiếm đã xin ý kiến Cục di sản văn hóa - Bộ văn hóa, thể thao và du lịch, Sở quy hoạch – kiến trúc, Sở xây dựng, Sở văn hóa và thể thao về phương án cải tạo vườn hoa, cụ thể: Cấu trúc lại không gian vườn hoa với tâm điểm là đài phun nước, phân chia không gian giữa khu vực trung tâm và khu vực ngoại vi của vườn hoa.

Cận cảnh vườn hoa Con Cóc sắp được cải tạo tại Hà Nội - Ảnh 10.

Đồng thời tiến hành cải tạo các hạng mục bao gồm vỉa hè và đường dạo sẽ được lát bằng đá Granit, thảm cỏ theo hướng trồng các dải cây tầm thấp dọc theo vỉa hè để tách biệt giữa không gian vườn hoa với đường phố; trồng các cây có tán cao, bổ sung thêm thùng rác, ghế ngồi và hệ thống chiếu sáng.

Cận cảnh vườn hoa Con Cóc sắp được cải tạo tại Hà Nội - Ảnh 11.

Riêng đối với hạng mục đài phun nước con Cóc, UBND quận Hoàn Kiếm đang tiếp tục thu thập hồ sơ, xin ý kiến các Sở ngành, các nhà khoa học để thiết lập phương án trùng tu hạng mục này.

Cận cảnh vườn hoa Con Cóc sắp được cải tạo tại Hà Nội - Ảnh 12.

Cảnh quan dự kiến sau khi cải tạo vườn hoa Diên Hồng.

Cận cảnh vườn hoa Con Cóc sắp được cải tạo tại Hà Nội - Ảnh 13.

Không gian vườn hoa sau khi thực hiện cải tạo.


Viết Niệm
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem