Chủ đề nóng

Cần Thơ: Hủy hàng loạt quyết định cưỡng chế thu hồi đất sai

Huỳnh Xây Thứ tư, ngày 16/05/2018 08:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi ra quyết định cưỡng chế chưa đảm bảo đúng quy định pháp luật và đưa ra giá bồi thường rẻ bèo, Chủ tịch huyện Cờ Đỏ (TP.Cần Thơ) phải cho thu hồi, huỷ hàng loạt quyết định.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Thực Hiện – Chủ tịch huyện Cờ Đỏ (TP.Cần Thơ) xác nhận với phóng viên Dân Việt, vừa ký hàng loạt quyết định thu hồi, huỷ bỏ các quyết định cưỡng chế đất của dân ở ấp Thạnh Quới 1, xã Trung Hưng.

Nhiều người dân ở ấp Thạnh Quới 1, xã Trung Hưng phản ứng việc thu hồi đất để xây cải tạo, xây dựng Trường Tiểu học Trung Hưng 1

Theo ông Hiện, nguyên nhân thu hồi, huỷ bỏ các quyết định cưỡng chế trên là do “chưa đảm bảo đúng quy định của pháp luật”. “Tuần sau, tôi sẽ mời những hộ dân có liên quan đến họp, giải thích” – ông Hiện nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hiện, một trong những vướng mắt trong quá trình thu hồi đất dân là giá bồi thường còn thấp, chỉ  91 nghìn đồng/m2. Vì vậy, huyện đã thuê đơn vị tư vấn, khảo sát khu đất để đưa ra mức giá bồi thường hợp lý hơn.

Trước đó, tháng 3.2016, UBND TP.Cần Thơ phê duyệt chủ trương cải tạo, xây dựng Trường Tiểu học Trung Hưng 1 với diện tích dự kiến thu hồi trên 1,13ha. Đến tháng 12.2016, HĐND TP.Cần Thơ ban hành Nghị quyết số 65, điều chỉnh diện tích thu hồi xuống chỉ còn 0.75ha.

Một trong những quyết định thu hồi, huỷ bỏ quyết định cưỡng chế đất của Chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ

Thế nhưng, sau đó, UBND huyện Cờ Đỏ lại thu hồi đất của 7 hộ dân với tổng diện tích trên 1ha, tức vượt quá số đất thu hồi theo Nghị quyết số 65 trên.

Bất bình việc thu hồi trên, cộng với số tiền bồi thường rẻ bèo (91 nghìn đồng/m2; trong khi giá thị trường khoảng 2 triệu đồng/m2), người dân đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng nhưng bị bác đơn.

Đến ngày 16.3.2018, UBND huyện Cờ Đỏ đã ban hành 5 quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với 5 hộ dân có gửi đơn khiếu nại (có 2 hộ dân đồng ý giao đất). Những quyết định cưỡng chế này vấp phải sự phản ứng quyết liệt của người dân nên họ tiếp tục làm đơn khiếu nại.

Sau khi nhận được khiếu nại của người dân, Chủ tịch huyện Cờ Đỏ cho kiểm tra và phát hiện các trình tự thủ tục giải quyết vụ việc chưa đúng theo quy định của pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem