Chủ đề nóng

Canada huy động tiền cho Ukraine bằng việc bán trái phiếu

Lê Phương (Reuters) Thứ bảy, ngày 29/10/2022 08:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Canada sẽ bán một trái phiếu 5 năm do chính phủ hậu thuẫn để huy động tiền cho Ukraine, đồng thời sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với 35 cá nhân Nga, bao gồm cả các giám đốc điều hành của Gazprom, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết hôm 28/10.
Bình luận 0
Canada huy động tiền cho Ukraine bằng việc bán trái phiếu - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Reuters

"Người Canada giờ đây sẽ có thể đến các ngân hàng lớn để mua trái phiếu chủ quyền đáo hạn sau 5 năm", Thủ tướng Trudeau phát biểu tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội người Canada gốc Ukraine ở Winnipeg.

Ông nói: "Những khoản tiền này sẽ được dùng để viện trợ Chính phủ Ukraine, từ đó giúp họ có thể tiếp tục hỗ trợ người dân Ukraine".

Canada là một trong những nước có cộng đồng gốc Ukraine lớn nhất (không tính các quốc gia có biên giới với Ukraine), và cộng đồng này đã vận động Ottawa áp đặt các biện pháp trừng phạt ngày càng nghiêm khắc đối với Nga kể từ khi nước này triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2/2022.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cảm ơn Thủ tướng Trudeau trên Twitter, nói rằng động thái này "sẽ cho phép tất cả mọi người đóng góp vào chiến thắng của chúng tôi".

Ông Trudeau không cho biết khi nào trái phiếu sẽ được bán.

Phó Thủ tướng Chrystia Freeland từ chối cho biết liệu Canada có giới hạn tổng giá trị trái phiếu mà nước này đang ủng hộ hay không.

"Số tiền thu được sẽ giúp chính phủ Ukraine tiếp tục hoạt động, bao gồm cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân Ukraine, như lương hưu và mua nhiên liệu trước mùa đông", tuyên bố của chính phủ Canada cho biết.

Theo thông báo, số tiền sẽ được chuyển "trực tiếp đến Ukraine" thông qua một tài khoản do Quỹ Tiền tệ Quốc tế quản lý.

Ông Trudeau cũng công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với 35 quan chức cấp cao của các tổ chức Nga trong lĩnh vực năng lượng, bao gồm Gazprom "và nhiều công ty con", theo một tuyên bố, cùng với 6 "tổ chức trong lĩnh vực năng lượng" khác.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục siết chặt các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ ai tiếp tay cho chiến dịch của Nga", ông Trudeau nói.

Ngoài ra, Canada dự định áp đặt các biện pháp trừng phạt mới “đối với các thành viên trong lĩnh vực tư pháp và an ninh Nga, bao gồm cảnh sát, điều tra viên, công tố viên, thẩm phán và các quan chức nhà tù, có liên quan đến các vi phạm nhân quyền rộng rãi và có hệ thống đối với các nhà lãnh đạo đối lập Nga”, tuyên bố cho biết.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem