Chủ đề nóng

Cảnh báo: Hơn 100 trận động đất đã tấn công khu vực núi lửa Yellowstone

Chủ nhật, ngày 02/08/2020 09:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn một trăm trận động đất lớn nhỏ đã tấn công khu vực núi lửa Yellowstone chỉ trong một tháng vừa qua. Theo các quan chức của Mỹ, siêu núi lửa này đang có hiện tượng bay hơi. Vì vậy họ cho rằng đã đến lúc đưa ra những cảnh báo về một vụ phun trào nguy hiểm.
Bình luận 0
Cảnh báo: Hơn 100 trận động đất đã tấn công khu vực núi lửa Yellowstone - Ảnh 1.

Hơn một trăm trận động đất đã tấn công Yellowstone trong tháng qua, làm dấy lên nhiều lo ngại về một vụ phun trào tàn khốc từ siêu núi lửa dễ bay hơi này. Mike Balan, nhà khoa học, trưởng phụ trách Đài quan sát Núi lửa Yellowstone, đã tiết lộ số lượng các trận động đất một tháng gần đây trong một báo cáo tổng quan về hoạt động tại Yellowstone trong sáu tháng đầu năm. Phát biểu thay mặt cho Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS), ông Balan xác nhận rằng 102 trận động đất đã xảy ra.

Trận động đất được phát hiện bởi các trạm địa chấn của Đại học Utah, cơ quan chịu trách nhiệm vận hành và bảo trì mạng lưới địa chấn Yellowstone. Động đất được theo dõi chặt chẽ tại Yellowstone vì nhiều người lo sợ siêu núi lửa tại khu vực này đã quá hạn vụ phun trào dự đoán của nó và nhiều khả năng nó sẽ gây ra một vụ phun trào thảm khốc có thể quét sạch nước Mỹ trong tương lai. Những vụ phun trào lớn gần nhất của núi lửa Yellowstone đã diễn ra khoảng 640.000, 1,2 triệu và 2,1 triệu năm trước đây.

Cảnh báo: Hơn 100 trận động đất đã tấn công khu vực núi lửa Yellowstone - Ảnh 2.

Trong lần phun trào cuối cùng của Yellowstone - một sự kiện được gọi:  "Sự phun trào dung nham Creek" là thông tin được xuất hiện nhiều nhất trên các trang truyền thông – mức độ ảnh hưởng được ước tính khoảng 2.900 dặm vuông (7.500 km vuông) với tro và bụi phóng xạ. Tuy nhiên, ông Balan đã cố gắng giảm bớt nỗi sợ hãi về thảm họa núi lửa sắp xảy ra. Về số lượng các trận động đất gần đây, ông nói: "Điều đó khá bình thường đối với khu vực mà chúng ta thường thấy trung bình khoảng 1500 đến 2500 trận động đất diễn ra mỗi năm. Vì vậy, trên thực tế, chúng ta đangở mức trung bình thấp trong tháng này."

Trận động đất lớn nhất trong tháng diễn ra vào ngày 5 tháng 6 với cường độ 2,8 độ richter. Ngoài ra còn khoảng 17 trận động đất xảy ra trong khoảng thời gian từ ngày 12 đến ngày 15 tháng Sáu. Ông cũng tiết lộ rằng có một số trận động đất lớn diễn ra rất gần Yellowstone. Các cơn dư chấn của một trận động đất lớn có cường độ 6 độ richter tiếp tục làm náo loạn khu vực này.

Cảnh báo: Hơn 100 trận động đất đã tấn công khu vực núi lửa Yellowstone - Ảnh 3.

Dịch vụ Công viên Quốc gia đang cố gắng gấp nhiều lần để loại bỏ những nỗi sợ hãi thảm khốc xung quanh Yellowstone. Họ cho biết: Yellowstone là một trong những khu vực hoạt động địa chấn mạnh nhất ở Hoa Kỳ. Khoảng 700 đến 3.000 trận động đất xảy ra mỗi năm ở khu vực này và hầu hết ở mức nhẹ khiến mọi người khó cảm nhận được.

Tuy nhiên Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) đồng thời cũng đưa ra nhận định: "Nếu một vụ phun trào lớn khác sẽ diễn ra,phạm vi tác động của nó sẽ là toàn thế giới."

Thực hư đập Tam Hiệp liên quan đến động đất Tứ Xuyên khiến 87.000 người thiệt mạng
Lê Trang (express.co.uk)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem