Chủ đề nóng

Cảnh báo nguy cơ Covid-19 do nhập cảnh trái phép từ Campuchia

Bạch Dương Thứ năm, ngày 18/06/2020 09:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, từ đầu tháng 5 đến nay, TP.HCM đã phát hiện 14 trường hợp người nhập cảnh trái phép từ Campuchia, trong đó, có 6 trường hợp được phát hiện tại khu dân cư, 8 trường hợp bệnh nhân và người đi cùng được phát hiện khi đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố.
Bình luận 0
Cảnh báo nguy cơ Covid-19 do nhập cảnh trái phép từ Campuchia - Ảnh 1.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường quản lý người nhập cảnh trái phép đến khám chữa bệnh.

Đi cùng với bệnh nhân là người nhà và thậm chí có cả phiên dịch được thuê từ Campuchia hoặc thuê tại Việt Nam. Các bệnh nhân nhập cảnh trái phép đều đi qua các đường mòn, lối mở ở biên giới sau đó đi trên các chuyến xe ô tô công cộng hoặc thuê xe riêng đến các cơ sở y tế ở thành phố.

Sở Y tế TP.HCM đã có công văn số 3010/SYT-NVY gửi đến tất cả các cơ sở y tế, phòng y tế, phòng khám đa khoa, chuyên khoa về khám chữa bệnh cho người nước ngoài, người nhập cảnh trong giai đoạn hiện nay. Theo đó, nếu người bệnh là người nhập cảnh đã hoàn tất thời gian cách ly thì được khám chữa bệnh theo quy định.

Nếu người bệnh là người nhập cảnh chưa được cách ly đúng quy định thì người này và người đi cùng sẽ được đưa vào khu cách ly tạm của cơ sở khám chữa bệnh. Sau đó tiến hành quy trình cách ly theo quy định bên cạnh việc vẫn tiến hành chữa trị bệnh cho bệnh nhân. Đồng thời cơ sở y tế báo cáo ngay cho Thanh tra Sở Y tế và công an địa phương để thực hiện các quy định xử lý vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh.

Các trường nhập cảnh trái phép khi vào cơ sở y tế khám chữa bệnh đã được phát hiện, xử trí theo quy định. Các trường hợp cần điều trị khẩn cấp đã được giữ lại cách ly, điều trị nội trú theo bệnh trạng và xét nghiệm Covid-19. Riêng người nhà được đưa đi cách ly tập trung bắt buộc, xét nghiệm Covid-19 theo quy định.

Mặc dù tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép để khám chữa bệnh trong thời gian qua (gồm bệnh nhân, người thân và phiên dịch) đều âm tính với Covid-19 nhưng đây là một trong các mối nguy cơ, chúng ta cần nâng cao cảnh giác vì dịch bệnh Covid-19 có thể xâm nhập từ những trường hợp nhập cảnh trái phép tương tự.

Đứng trước thực tế này, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM khuyến cáo các cơ sở y tế kể cả các phòng khám nhỏ, phòng mạch tư và người dân tiếp tục đề cao cảnh giác để phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Nếu phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép thì thông báo ngay cho công an, chính quyền địa phương.

Đặc biệt, những người có thân nhân sống ở Campuchia muốn về Việt Nam khám chữa bệnh cần tuân thủ các quy định về xuất nhập cảnh và các biện pháp phòng hộ, cách ly nhằm tránh lây nhiễm Covid-19 (nếu có) khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Ngoài ra, HCDC cũng đề nghị Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh có đường biên giới với Campuchia tăng cường công tác truyền thông và phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh để có biện pháp ngăn chặn việc nhập cảnh trái phép từ Campuchia.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem