Chủ đề nóng

Cảnh sát Hong Kong lần đầu dùng “vũ khí âm thanh” đối phó người biểu tình

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ hai, ngày 18/11/2019 07:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cảnh sát Hong Kong xác nhận lần đầu tiên dùng thiết bị âm thanh chống bạo động gây tranh cãi, kể từ khi mua thiết bị này từ 10 năm trước.
Bình luận 0

Xe bọc thép Hong Kong trang bị thiết bị phát âm thanh tầm xa (LRAD).

Theo SCMP, thiết bị tần số thấp với những tiếng “woo-woo”, phát ra từ một chiếc xe bọc thép vào ngày 17.11, trong cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát gần Đại học Bách Khoa Hong Kong.

Phát ngôn viên cảnh sát Hong Kong xác nhận về việc sử dụng thiết bị phát âm thanh tầm xa (LRAD), lắp trên nóc một chiếc xe bọc thép Unimog, với mục đích cảnh báo người biểu tình.

Phát ngôn viên này nói LRAD “không phải là vũ khí mà giống như thiết bị gửi thông điệp ở khoảng cách xa”. “Không giống như một số nguồn tin, LRAD không tạo ra âm thanh gây buồn nôn, chóng mặt hoặc mất phương hướng”, cảnh sát Hong Kong cho biết.

Người này khẳng định các tin đồn là không chính xác và cảnh sát tuân thủ đúng quy trình hướng dẫn khi sử dụng thiết bị. Cảnh sát Hong Kong năm 2009 đã mua hai xe bọc thép Unimog với thiết bị LRAD, tầm phát sóng hiệu quả 300 mét.

Thiết bị này có thể phát ra cảnh báo giống như tiếng còi cảnh sát hoặc cứu hỏa, trong điều kiện mà tai người nghe được.

Wong Ho-yin, một nhà quan sát Hong Kong thì nghi ngờ tuyên bố của cảnh sát, viện dẫn thiết bị này từng được cảnh sát New York sử dụng và nó khiến cho nhiều người chóng mặt.

“Cảnh sát New York cũng khẳng định đây không phải là vũ khí nhưng có trường hợp cảm thấy ốm khi nghe âm thanh từ LRAD. Thiết bị này có thể mang ý nghĩa là vũ khí”, Wong nói, nhấn mạnh rằng người dân Hong Kong nên quan sát xem cảnh sát sử dụng LRAD như thế nào.

Hong Kong: Cảnh sát bị tên bắn trọng thương trong cuộc đụng độ dữ dội với người biểu tình

Cảnh sát Hong Kong cho biết một sĩ quan liên lạc truyền thông của họ đã bị một mũi tên bắn vào chân, trong cuộc đụng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem