Chủ đề nóng

Cảnh sát Pháp điều tra vụ giám đốc Trung Quốc của Interpol mất tích

Thứ bảy, ngày 06/10/2018 13:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giám đốc của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), ông Meng Hongwei, đã mất tích sau khi trở về Trung Quốc vào tuần trước.
Bình luận 0

Giám đốc người Trung Quốc của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), ông Meng Hongwei, vừa được tuyên bố mất tích. Vợ ông Meng, hiện sống ở Lyon, Pháp, đã báo với cảnh sát nước này sau khi mất liên lạc với ông.

Thông tin chi tiết về vụ mất tích vẫn chưa được xác nhận nhưng các nguồn tin cho biết ông không mất tích ở Pháp. Theo lời vợ ông Meng, ông đã trở về Trung Quốc vào ngày 29.9, sau đó mất liên lạc.

Interpol cho biết đã nhận được báo cáo về vụ “tình nghi mất tích” của ông Meng. Cảnh sát Pháp cũng vừa tiến hành điều tra chi tiết. Trong khi đó, Bộ Công an Trung Quốc chưa lên tiếng về việc này.  

Giám đốc Interpol Meng Hongwei bị nghi mất tích. Ảnh: Xinhua.

Ông Meng Hongwei, 64 tuổi, được bổ nhiệm làm giám đốc Interpol cho nhiệm kỳ 2016 - 2020. Ông đang đồng thời giữ chức thứ trưởng Công an Trung Quốc.

Vào tháng 4, ông Meng không được bầu Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, cơ quan đầu não của nước này. Theo trang web của Bộ Công an Trung Quốc, lần xuất hiện chính thức gần đây nhất của ông là vào ngày 23.8 trong cuộc gặp gỡ với ông Lai Chung Han, một quan chức của Singapore.

Interpol là cơ quan cảnh sát quốc tế lớn nhất với 192 nước thành viên. Mặc dù tổ chức này có thể phát lệnh truy nã quốc tế nhưng lại không có quyền ra lệnh bắt giữ trực tiếp.

Trong năm nay, Bắc Kinh cũng nhiều lần nhờ tới sự giúp đỡ của Interpol để truy nã một số tội phạm tham nhũng và khủng bố. Năm 2014, Interpol đã phát đi truy nã đỏ đối với 100 quan chức Trung Quốc trốn chạy ra nước ngoài.

Hương Ly (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem