Chủ đề nóng

Cao Bằng: Sự tự giác của người dân có vai trò quan trọng trong phòng chống dịch Covid-19

Hoàng Chiên Thứ bảy, ngày 31/07/2021 11:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cao Bằng là tỉnh miền núi có diện tích rộng, đường biên giới dài với nhiều đường mòn, lối mở, khó khăn cho công tác phòng, chống dịch Covid19. Tuy nhiên, trong khi dịch bệnh diễn biến phức tạp Cao Bằng vẫn chưa ghi nhận ca dương tính với Covid-19.
Bình luận 0
Cao Bằng: Sự tự giác của người dân có vai trò quan trọng trong phòng chống dịch Covid-19

Phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Xuân Ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. 

Tỉnh duy nhất ở Việt Nam chưa có ca dương tính Covid-19: Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ kinh nghiệm gì? - Ảnh 1.

Ông Hoàng Xuân Ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng. Ảnh: Hoàng Chiên

"Đón" 23.000 người của 63 tỉnh, thành ở nước ta từ Trung Quốc trở về

Mở đầu cuộc trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Xuân Ánh - cho biết: "Cao Bằng là tỉnh đặc biệt so với một số địa phương khác là có đường biên giới rất dài với Trung Quốc (hơn 333km).

Ban đầu dịch bệnh bùng phát từ phía Trung Quốc, Cao Bằng xác định phòng, chống dịch Covid -19 là một trong những nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, ngay từ đầu khi triển khai các Văn bản của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo Quốc gia, tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo từ cấp tỉnh đến cơ sở.

Tỉnh Cao Bằng đã làm gì để ngăn chặn dịch Covid-19 từ bên ngoài xâm nhập vào tỉnh thưa ông?

Ông Hoàng Xuân Ánh: Trong quá trình tiển khai từng đợt dịch có đội phản ứng nhanh, tổ Covid cộng đồng, đặc biệt là huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, quan trọng nữa là vai trò tham gia tự giác của người dân.

Tỉnh đã triển khai đầy đủ các Văn bản của Trung ương, đồng thời xác định việc cách ly những người từ bên kia biên giới, ở các vùng dịch về là nội dung rất quan trọng. 

Chúng tôi đã thành lập hàng chục khu cách ly, trong đó có nhiều khu cách ly lớn tập trung ở tỉnh, ngoài ra ở các huyện, nhất là các huyện biên giới đều có ít nhất từ một đến hai khu cách ly. 

Khả năng cách ly của Cao Bằng chỉ khoảng 1.000 người cùng lúc, qua quá trình bổ sung, kiện toàn số lượng người cách ly cùng lúc có nâng lên. 

Từ đầu đợt dịch đến giờ Cao Bằng đón hơn 23.000 công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về, trong đó có đủ công dân của cả 63 tỉnh, thành trong cả nước, ở Cao Bằng chỉ vài nghìn người.

Tỉnh duy nhất ở Việt Nam chưa có ca dương tính Covid-19: Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ kinh nghiệm gì? - Ảnh 3.

Lượng người nhập cảnh trái phép chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt" trong thời gian gần đây, trên tuyến biên giới thuộc các huyện Bảo Lạc, Hạ Lang của tỉnh Cao Bằng. Ảnh: Hoàng Chiên

Bà con đi qua các đường mòn lối mở, qua các cửa khẩu, kể cả được bàn giao và đi trái phép. Đến thời điểm này có khoảng hơn 5.000 người đang cách ly, còn lại đã cách ly xong trở về địa phương.

Đó là những người từ Trung Quốc trở về. Vậy còn người từ các địa phương trong nước về tỉnh thì sao thưa ông?

Ông Hoàng Xuân Ánh: Cao Bằng hết sức quan tâm việc đưa cách ly những người từ các vùng dịch qua rất nhiều đợt dịch đã bùng ở nước ta thời gian qua, như đợt từ Đà Nẵng, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Hải Dương, đợt gần đây nhất đón hơn 500 công nhân lao động từ Bắc Giang về.

Cao Bằng đã sàng lọc và đưa đi cách ly đúng theo quy định nên đã kiểm soát được ngay từ đầu vào.

Tỉnh Cao Bằng đã bố trí hơn 130 điểm chốt của Biên phòng nhằm ngăn chặn các hoạt động xuất nhập cảnh cũng như đón người từ Trung Quốc trở về để cách ly. Trong nội địa có 10 chốt ở các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ giáp ranh với các địa phương khác.

Hơn 60.000 mẫu xét nghiệm đều âm tính

Là tỉnh chưa phát hiện hay ghi nhận ca F0 nào, đến nay công tác xét nghiệm và tiêm phòng vắc-xin tỉnh Cao Bằng được triển khai ra sao thưa ông?

Ông Hoàng Xuân Ánh: Về tiêm vắc xin, đến nay tỉnh Cao Bằng đã nhận được trên 50.000 liều, trong đó có cả 40.000 liều vắc xin Trung Quốc để tiêm cho đồng bào biên giới, đến nay đã tiêm được hơn 38.000 liều.

Trong đó số người được tiêm đủ 2 mũi khoảng 8.000, số vắc xin còn lại sẽ được tiêm hết trong đợt tới đây.

Về xét nghiệm, Cao Bằng đã tiến hành một là xét nghiệm khẳng định, hai là xét nghiệm kháng nguyên (test nhanh) đến nay cũng đã lấy hơn 60.000 mẫu để xét nghiệm, tất cả đều âm tính. 

Cao Bằng cũng triển khai tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân thực hiện 5K, đặc biệt là hiện nay đang chỉ đạo rà soát lại các kịch bản để có thể xử lý mọi tình huống theo phương châm 4 tại chỗ, trên cơ sở đảm bảo nguồn nhân lực và trang thiết bị y tế cho công tác phòng, chống dịch.

Các biện pháp cụ thể như thế nào, thưa ông?

Ông Hoàng Xuân Ánh: Hiện nay tỉnh Cao Bằng đang áp dụng các biện pháp: Một là tạm dừng các cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, quán điện tử, quán ăn đêm, trà đá, cà phê vỉa hè. Tạm dừng đón khách du lịch ngoài tỉnh, các nghi lễ tôn giáo, các giải đấu thể thao, ca nhạc, văn nghệ…

Bắt đầu từ ngày 28/7/2021 tỉnh Cao Bằng có chủ trương là tất cả các trường hợp từ ngoài tỉnh về Cao Bằng (kể cả người Cao Bằng đi ra ngoài tỉnh rồi quay về) chưa có giấy xét nghiệm cho kết quả âm tính đều phải thực hiện test nhanh ngay tại trạm kiểm soát, yêu cầu thực hiện rất nghiêm.

Tỉnh duy nhất ở Việt Nam chưa có ca dương tính Covid-19: Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ kinh nghiệm gì? - Ảnh 2.

Ông Hoàng Xuân Ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại chốt kiểm soát trên Quốc lộ 3. Ảnh: Báo Cao Bằng

Tỉnh Cao Bằng cũng ban hành nhiều Văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở lưu trú, cơ sơ sản xuất kinh doanh, siêu thị, chợ, phương tiện vận tải hành khách thông qua nhiều hình thức tuyên tuyên. Yêu cầu các sơ sở tự đánh giá và cập nhật thường xuyên bản đồ phòng, chống dịch. 

Các cơ quan thực hiện nghiêm biện pháp cách ly tập trung tại các sơ sở cách ly. Quản lý theo quy định những trường hợp sau khi hoàn thành cách ly về địa phương theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Ngăn chặn kịp thời các vụ việc xuất nhập cảnh trái phép, từ đầu năm đến nay phát hiện hàng chục vụ vi phạm đã xử lý theo pháp luật hơn 20 vụ. 

Năm nay các vụ việc xuất nhập cảnh trái phép phát sinh rất lớn, Cao Bằng đã ngăn chặn hiệu quả, nhiều đối tượng truy nã, vi phạm pháp luật ở một số địa phương trong nước cũng được lực lượng chức năng tỉnh phát hiện xử lý đúng quy định.

Không chủ quan với dịch bệnh Covid-19

Đối với một tỉnh khó khăn như Cao Bằng, chính sách hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 đang được triển khai ra sao thưa ông?

Ông Hoàng Xuân Ánh: Cao Bằng đã triển khai một số chính sách, đặc biệt trước đây có Nghị quyết 42 và gần đây là Nghị quyết 68 của Chính phủ về hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19. Tỉnh Cao Bằng đã thực hiện đảm bảo chính sách theo đúng quy định. 

Mặc dù Cao Bằng là tỉnh khó khăn nhưng đã bố trí hàng trăm tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch cho lực lượng phòng, chống Covid-19. Xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm vật tư trang thiết bị cũng như các hóa chất cho hoạt động phòng, chống dịch.

Tỉnh duy nhất ở Việt Nam chưa có ca dương tính Covid-19: Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ kinh nghiệm gì? - Ảnh 6.

Lực lượng biên phòng tỉnh Cao Bằng "dựng bức tường lửa" ngăn người nhập cảnh trái phép vào nội địa. Ảnh: Hoàng Chiên

Có thể nói đến thời điểm hiện nay Cao Bằng chưa ghi nhận và phát hiện trường hợp nào mắc Covid-19 là do thực hiện đúng quy định, đúng chính sách, xử lý nghiêm minh và xây dựng biện pháp phòng chống hiệu quả, cộng thêm nhiều yếu tố khác như vị trí địa lý... 

Đến nay Cao Bằng cũng triển khai theo chỉ đạo mới nhất của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt là hiện nay dù khó khăn nhưng Cao Bằng đã thành lập được đoàn cán bộ y, bác sĩ, nhân viên y tế chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ cho các tỉnh phía Nam với khoảng 60 người.

Câu hỏi cuối cùng, ông chia sẻ thêm về chủ trương của tỉnh Cao Bằng ra sao để vừa phát triển kinh tế xã hội vừa chống dịch an toàn, hiệu quả?

Ông Hoàng Xuân Ánh: Hiện tỉnh Cao Bằng hoạt động về kinh tế, xã hội diễn ra trong điều kiện bình thường mới. Kinh tế vẫn phát triển và tiếp tục tăng trưởng, một số chỉ tiêu tăng cao so với cùng kỳ. 

Tuy nhiên, cũng chưa đạt được kế hoạch như dự báo, vì từ đầu năm tỉnh Cao Bằng dự báo kế hoạch trong tình hình khác, không phải dịch bệnh như bây giờ. Về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chủ quyền an ninh biên giới quốc gia được đảm bảo, giữ vững.

Có thể nói đây là điểm rất nổi bật của Cao Bằng trong nhiệm vụ phòng chống dịch. Tới nay tiếp tục quán triệt và triển khai những văn bản của cấp trên, trong đó tập trung cho việc kiểm tra, kiểm soát tốt những nguồn có khả năng lây nhiễm vào địa bàn tỉnh. 

Đồng thời quản lý chặt chẽ công tác phòng, chống dịch bên trong, không có chuyện chặt ngoài, lỏng trong. Chúng tôi quán triệt không được phép chủ quan, tiếp tục đầu tư trang thiết bị và các điều kiện đối phó với các tình huống khi có trường hợp F0 trên địa bàn. 

Với tinh thần cao nhất là thực hiện nghiêm các quy định của cấp trên, quyết tâm giữ Cao Bằng có môi trường thật trong lành để bảo vệ sức khỏe của người dân. Thực hiện tốt mục tiêu kép là phòng, chống dịch hiệu quả và phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Trân trọng cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem