Chủ đề nóng

Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây tăng tốc cuối chặng đua, chờ ngày thông xe trước lễ 30/4

Nha Mẫn Chủ nhật, ngày 02/04/2023 18:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện tại, trên đại công trường xây dựng cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, các hạng mục đang được gấp rút thi công, chạy đua chặng cuối để kịp thông xe trước 30/4.
Bình luận 0

Tăng tốc chặng cuối dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

Liên quan đến tiến độ về đích của dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, mới đây Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đã yêu cầu các nhà thầu phải hoàn thành, đưa cao tốc này vào khai thác trước 30/4.

Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây tăng tốc cuối chặng đua chờ ngày thông xe trước lễ 30/4 - Ảnh 1.

Máy móc thi công nhộn nhịp trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây. Ảnh: Tuệ Mẫn

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đã nói: “Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đã lùi một lần rồi nên lần này phải kiên quyết hoàn thành để chúng ta còn tập trung vào việc khác. Tôi không có quan điểm cho dự án này lùi bất cứ một ngày nào, chỉ chậm nhất ngày 30/4 phải xong. Một lần nữa, tôi nhắc lại dự án cao tốc này phải đảm bảo khánh thành đúng thời điểm ngày 30/4 như đã cam kết với Chính phủ và với Thủ tướng Chính phủ”.

Đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây có chiều dài 99km, mặt đường rộng hơn 32m, quy mô 6 làn xe, vận tốc 120km/h, được khởi công cuối tháng 9/2020. Dự án hơn 12.500 tỷ đồng dự kiến hoàn thành cuối năm 2022 nhưng sau đó liên tục trễ hẹn về đích. 

Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây tăng tốc cuối chặng đua chờ ngày thông xe trước lễ 30/4 - Ảnh 2.

Hạng mục đường gom dân sinh, đường dẫn lên cầu cũng được tăng tốc thực hiện. Ảnh: Tuệ Mẫn

Nguyên nhân là do thời điểm dự án khởi công cho đến năm 2022, dịch bệnh Covid-19 hành hoành dẫn đến tốc độ thi công bị giảm sút. Hơn nữa, năm 2022 mùa mưa kéo dài cũng là nguyên nhân khiến dự án bị trễ hẹn. 

Đồng thời mới đây nhất tình trạng thiếu khoảng trên 620.000m3 đất đắp cũng là một trong những khó khăn khiến các nhà thầu lo trễ hẹn. Tuy nhiên, sau khi Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, Đồng Nai đã tiếp tục cho khai thác lại đất đắp để phục vụ cao tốc nên khó khăn này đã được giải quyết.

Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây tăng tốc cuối chặng đua chờ ngày thông xe trước lễ 30/4 - Ảnh 3.

Công nhân đổ tấm đan những khu vực có khu đất cao. Ảnh: Tuệ Mẫn

Trước “tối hậu thư” từ người đứng đầu Bộ GTVT, hiện nay các nhà thầu đang tăng tốc tiến độ, làm việc liên tục để dự án kịp về đích như đã hẹn. Như vậy, với những quyết tâm trong giai đoạn này, trước 30/4, người dân các tỉnh phía Nam có thể đi Phan Thiết thuận lợi, dễ dàng và chỉ mất thời gian rất ngắn.

Chỉ còn chưa đến 1 tháng nữa công trình lớn này phải hoàn thành. Những ngày này dù rất nắng nóng nhưng trên công trường của dự án, các nhà thầu đang huy động lực lượng tăng tốc thi công.

Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây tăng tốc cuối chặng đua chờ ngày thông xe trước lễ 30/4 - Ảnh 4.

Công nhân đang chôn cọc hàng rào. Ảnh: Tuệ Mẫn

Ghi nhận của phóng viên Dân Việt, hiện tại suốt tuyến các nhà thầu đang triển khai các hạng mục đường gom dân sinh; đường dẫn lên các cầu vượt ngang cao tốc; sơn vạch kẻ đường; lắp đặt các biển báo trên cao; kết nối chôn trụ cọc hàng rào; lắp lan can những khu vực có hồ nước, hố sâu; đổ tấm đan chống sạt lở khu vực cao tốc ngang qua các khu đất cao có nguy cơ sạt lở; lắp đặt giải phân cách cứng; đổ các khung bê tông tạo mặt bằng trồng cây xanh trên phần taluy…

Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây tăng tốc cuối chặng đua chờ ngày thông xe trước lễ 30/4 - Ảnh 5.

Một số đoạn tiếp tục trải thêm một lớp thảm nhựa. Ảnh: Tuệ Mẫn

Đa phần các công nhân giai đoạn này đều chia làm từng nhóm nhỏ, hoạt động trên khắp toàn tuyến để phân đều các hạng mục cần tăng tốc về đích. Khung cảnh nhộn nhịp trên đại công trường đều khiến người dân đi ngang qua phấn khởi do sắp tới, việc lưu thông đi Phan Thiết sẽ được rút ngắn thời gian.

Được biết, vào giữa tháng 3 vừa qua, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đã có buổi thị sát về tiến độ dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây. 

Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây tăng tốc cuối chặng đua chờ ngày thông xe trước lễ 30/4 - Ảnh 6.

Các biển báo trên cao đã được lắp đặt. Ảnh: Tuệ Mẫn

Tại thời điểm này, báo cáo trước Bộ trưởng, đại diện gói thầu số 1 cho biết đơn vị này đang nỗ lực thi công ngày đêm để hoàn thành dự án đúng tiến độ. 

Đại diện gói thầu số 1 cũng khẳng định đến 25/4 sẽ kết thúc thi công hoàn thành sơn kẻ đường. Riêng thảm nhựa, nhà thầu đã xây dựng 5 trạm thảm, cả gói thầu sẽ thảm hơn 4.000 tấn/ngày, hộ lan, hàng rào đã chuẩn bị sẵn. Tất cả đã sẵn sàng để có thể đảm bảo thông xe vào ngày 30/4.

Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây tăng tốc cuối chặng đua chờ ngày thông xe trước lễ 30/4 - Ảnh 7.

Công nhân đang thi công phần hàng rào, mương... Ảnh: Tuệ Mẫn

“Các vướng mắc đã được Bộ tháo gỡ từng giờ, từng ngày. Bộ trưởng đi công tác chuyến tới sẽ thông xe, không còn băn khoăn hay họp hành nữa”, đại diện chủ đầu tư gói thầu số 1 khẳng định.

Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây tăng tốc cuối chặng đua chờ ngày thông xe trước lễ 30/4 - Ảnh 8.

Nhiều đoạn đã hoàn thành rất đẹp. Ảnh: Tuệ Mẫn

Cũng tại chuyến công tác này, sau khi kiểm tra thực địa, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng bày tỏ:  Nhìn vào tiến độ chung của dự án, ông có niềm tin dự án sẽ về đích trước 30/4. 

Người đứng đầu Bộ GTVT nói rằng khi đi kiểm tra toàn tuyến, ông đã thấy khá yên tâm. Nhưng do khối lượng công việc vẫn còn nhiều, nhất là liên quan đến các cầu vượt dân sinh nên ông Thắng đề nghị các nhà thầu xây lắp tiếp tục với tinh thần như giai đoạn vừa rồi để tập trung quyết liệt nhân sự, máy móc, thiết bị. 

Đặc biệt, giai đoạn cuối phải tăng cường để đảm bảo được khối lượng công việc. Trong đó, liên quan đến đường gom, cầu dân sinh, phải cố gắng hoàn thiện.

Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây tăng tốc cuối chặng đua chờ ngày thông xe trước lễ 30/4 - Ảnh 10.

Đất đắp cho dự án cao tốc đã được giải quyết. Ảnh: Tuệ Mẫn

“Có đường đi rồi nhưng phải quan tâm đến đời sống của người dân, tránh trường hợp dự án hoàn thành xong thì đường gom lại bụi bặm, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của dân. Vì vậy, chủ đầu tư phải tập trung hoàn thiện từ tuyến chính, đường gom các cầu dân sinh đồng bộ dự án này. Tôi đề nghị Ban quản lý dự án phải năng động, quyết liệt hơn với tinh thần trách nhiệm cao nhất để hoàn thành dự án đúng tiến độ”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem