Chủ đề nóng

Vụ ông Lương Hữu Phước nhảy lầu tử vong tại trụ sở TAND tỉnh: Tòa khẳng định xử không oan

PV Thứ bảy, ngày 30/05/2020 10:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tỉnh Bình Phước sáng 30/5 tổ chức họp báo để thông tin về vụ ông Lương Hữu Phước nhảy lầu tử vong tại trụ sở TAND tỉnh sau khi bị tuyên án 3 năm tù.
Bình luận 0

Sáng 30/5, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Bình Phước cùng đại diện Sở Thông tin và Truyền thông, TAND tỉnh, Công an TP.Đồng Xoài tổ chức họp báo, thông tin về vụ việc bị cáo Lương Hữu Phước (55 tuổi, ngụ phường Tân Xuân, TP.Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) nhảy lầu chết tại sân TAND tỉnh Bình Phước sau khi bị tuyên án 3 năm tù.

Ông Nguyễn Tiến Cường - Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước - chủ trì cuộc họp báo.

CẬP NHẬT: Bình Phước họp báo vụ ông Lương Hữu Phước nhảy lầu tử vong tại trụ sở TAND tỉnh - Ảnh 1.

Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Bình Phước tổ chức họp báo vụ bị cáo nhảy lầu tự tử sau khi bị tuyên án.

Tại buổi họp báo, TAND tỉnh đã có báo cáo cho biết, do vụ án có tính chất phức tạp, bị cáo kêu oan nên khi được phân công giải quyết, Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm đã rất thận trọng và kịp thời báo cáo xin ý kiến của Ủy ban thẩm phán TAND tỉnh Bình Phước để có hướng xử lý tốt nhất, tránh bỏ lọt tội phạm cũng như làm oan người vô tội.

Ngày 26/5, TAND tỉnh Bình Phước đã đưa vụ án trên ra xét xử theo thủ tục phúc thẩm Tại phiên tòa phúc thẩm có mặt bị cáo, luật sư bào chữa cho bị cáo, những người tham gia tố tụng khác.

Hội đồng xét xử còn triệu tập cả cán bộ điều tra và cán bộ công an giao thông Công an TP.Đồng Xoài trực tiếp khám nghiệm vụ tai nạn tham gia phiên tòa nhằm làm sáng tỏ nội dung vụ án.

Qua xét hỏi tài liệu chứng cứ có liên quan, đại diện VKSND tỉnh Bình Phước xác định hành vi của bị cáo Phước là phạm tội và đề nghị không chấp nhận kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với bị cáo Phước.

Sau khi nghị án, sáng 29/5, Hội đồng xét xử đã tuyên không chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND TP.Đồng Xoài.

CẬP NHẬT: Bình Phước họp báo vụ ông Lương Hữu Phước nhảy lầu tử vong tại trụ sở TAND tỉnh - Ảnh 1.

Bà Phạm Thị Bích Thủy - Chánh án TAND tỉnh Bình Phước. Ảnh: Tuổi Trẻ

Về vấn đề anh Lâm Tươi - người tông xe ông Phước có nồng độ cồn 0,57mlg/l khí thở nhưng chỉ xử phạt hành chính, bà Lê Hồng Hạnh - Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa phúc thẩm - cho biết, tội vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ có 4 yếu tố cấu thành tội phạm, quan trọng nhất là yếu tố lỗi, trong đó lỗi trực tiếp gây nên cái chết của nạn nhân.

"Chúng tôi đã xác định được lỗi của bị cáo ở đây là qua đường mà không quan sát. Qua đường phải quan sát, ưu tiên cho người đang đi trên chiều lưu thông của họ. Ở tòa bị cáo cho rằng có quan sát. Nhưng lời trình bày của anh Lâm Tươi và những người có mặt ở hiện trường thì đây là đoạn đường thẳng, tầm nhìn không bị che khuất", bà Hạnh nói.

CẬP NHẬT: Bình Phước họp báo vụ ông Lương Hữu Phước nhảy lầu tử vong tại trụ sở TAND tỉnh - Ảnh 2.

Thẩm phán Lê Thị Hồng Hạnh trả lời tại họp báo. Ảnh: VNE

Theo thẩm phán Lê Viết Hòa - thành viên HĐXX phúc thẩm, trong đơn kêu oan và bào chữa của luật sư cho rằng trên hiện trường có phanh xe. Tuy nhiên, ông nói, đoạn đường này là lồi lõm, đất đá nhiều, đoạn đường có chiều dốc 7m.

Căn cứ vết cà ở hiện trường, lúc xảy ra tai nạn thì xe của bị cáo Phước đã nằm hoàn toàn ở phần đường của xe Lâm Tươi, không phát hiện xe đi ngược chiều. Trong khi đó, anh Quý không cho bị cáo chở về nhà để lấy mũ bảo hiểm, cả hai trong tình trạng uống bia rượu. Trong tình trạng đang giằng co, ông Phước không quan sát được xe phía trước là phù hợp. 

Có bỏ lọt đối tượng Lâm Tươi hay không? Trong trường hợp này Lâm Tươi không có giấy phép lái xe, lái xe khi có nồng độ cồn. Tuy nhiên, cơ quan điều tra không xác định được vận tốc xe Lâm Tươi, Lâm Tươi không lấn đường. Do đó, không có việc bỏ lọt tội phạm.

Lúc 11h05, ông Nguyễn Tiến Cường - người chủ trì cuộc họp báo - nói do thời gian có hạn nên tuyên bố kết thúc họp báo.

Bình Phước họp báo thông tin vụ ông Lương Hữu Phước nhảy lầu tử vong tại trụ sở TAND tỉnh - Ảnh 4.

Thẩm phán Lê Viết Hòa trả lời tại họp báo. Ảnh: Tuổi Trẻ

Công an tỉnh Bình Phước bước đầu xác định ông Phước đã uống thuốc trừ sâu, sau đó nhảy từ lầu 2 của trụ sở TAND tỉnh Bình Phước xuống đất, tử vong tại chỗ.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ nhất, Hội đồng xét xử tuyên phạt ông Phước 3 năm tù giam. Ông Phước kháng cáo. Xét xử phúc thẩm lần 1, án sơ thẩm bị hủy... Tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ 2, Hội đồng xét xử vẫn tuyên án với ông Phước 3 năm tù giam.

Sáng 29/5/2020, TAND tỉnh Bình Phước xét xử phúc thẩm lần 2, tuyên y án sơ thẩm.

Ông Lương Hữu Phước là bị cáo trong vụ án Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ xảy ra năm 2017. Bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 3 năm tù giam, ông Phước đã kháng cáo kêu oan.

Trong phiên tòa phúc thẩm sáng 29/5, TAND tỉnh Bình Phước tuyên y án sơ thẩm.

Kết thúc phiên xử, ông Phước về nhà. Tuy nhiên, chiều cùng ngày, người đàn ông này đi lên lầu 2 trụ sở TAND tỉnh Bình Phước, tay cầm chai thuốc trừ sâu. Một lúc sau, những người ở tòa án nghe tiếng động lớn chạy, rồi thấy ông Phước nằm bất động ở dưới sân. Ông Phước được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện nhưng tử vong sau đó.

Nội dung vụ án: Khoảng 11h ngày 15/1/2017, sau khi uống rượu ở nhà ông Phạm Văn Tuấn tại khu phố Phước An (phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước), ông Lương Hữu Phước đi về nhà.

Đến khoảng 13h cùng ngày, ông Trần Hữu Quý rủ ông Phước đi hát karaoke. Đi một đoạn, thấy ông Quý không đội mũ bảo hiểm nên chở ông Quý đi về nhà ông Quý để lấy mũ bảo hiểm. Khi đi đến gần trước nhà ông Quý thì ông Phước dừng xe lại bên lề phải theo chiều đi của mình để ông Quý vào nhà lấy mũ bảo hiểm nhưng ông Quý không chịu xuống xe.

Lúc này, ông Phước lái xe rẽ trái đi qua đường. Khi xe của ông Phước tới phần đường dành cho xe đi ngược chiều thì bị xe máy do anh Lâm Tươi lái, chở anh Tiếp Trị đụng vào gây tai nạn, khiến ông Lương Hữu Phước và ông Trần Hữu Quý bị thương. Đến ngày 17/1/2017 ông Quý tử vong.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem