Chủ đề nóng

Cấp phép "lạ" cho nhà phố 4 tầng hầm: Hà Nội loay hoay xử lý?

Minh Khôi Thứ tư, ngày 07/10/2020 12:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan tới vụ việc Thủ tướng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra về cấp phép, xây dựng cho công trình nhà phố 4 tầng hầm (quận Ba Đình) của ông Lê Công, PV Dân Việt đã liên hệ với ông Tạ Nam Chiến, UBND quận Ba Đình để tìm hiểu về phương án xử lý nhưng không có câu trả lời.
Bình luận 0

Liên quan tới vụ việc nhà ở riêng lẻ có tới 4 tầng hầm tại 15 phố Sơn Tây ( Hà Nội), ngày 2/10, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ: "Sở Xây dựng kiểm tra, đôn đốc UBND quận Ba Đình trong việc giải quyết phản ánh, kiến nghị của các hộ gia đình khu nhà ở ngõ 15 phố Sơn Tây theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố; Trả lời các hộ gia đình ngõ 15, phố Sơn Tây, phường Điện Biên, quận Hà Đình và dự thảo văn bản của UBND thành phố báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 20/10".

Về việc này, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 7996 cho biết, các hộ gia đình hiện đang ở khu nhà ngõ 15 phố Sơn Tây có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ phản ánh, kiến nghị một số nội dung liên quan đến việc UBND quận Ba Đình cấp giấy phép xây dựng nhà số 15 phố Sơn Tây cho ông Lê Công.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra, giải quyết phản ánh, kiến nghị của các hộ dân theo đúng quy định của pháp luật, trả lời cho các hộ gia đình và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả giải quyết.

Trước đó, các hộ dân sinh sống ở ngõ 15, phố Sơn Tây đã có đơn phản ánh việc công trình xây dựng nhà ở tại lô đất B3 có đến 4 tầng hầm, 5 tầng nổi (mỗi tầng cao 3,3 m). 

Chủ đầu tư công trình theo người dân phản ánh là ông Lê Công và bà Vương Thị Lan Anh. Người ký giấy phép xây dựng là ông Tạ Nam Chiến, chủ tịch UBND quận Ba Đình. Được biết, ông Lê Công nguyên là Tổng giám đốc  hàng Quân đội (MBBank), mang quân hàm Thiếu tướng.

Trả lời công dân về việc cấp phép công trình nhà ở riêng lẻ "siêu khủng" này, ông Bùi Thanh Bình - Trưởng Phòng Quản lý đô thị Ba Đình đã viện dẫn một số tiêu chuẩn, văn bản. Tuy nhiên, theo nhiều luật sư tiêu chuẩn từ 16 năm trước đã bị huỷ bỏ và còn là văn bản dưới luật.

Cấp phép "lạ" cho nhà phố 4 tầng hầm: Hà Nội loay hoay xử lý? - Ảnh 1.

Ngay từ khi xây dựng, người dân sống khu vực xung quanh đã nhiều lần phản ánh về bất cập trong việc cấp giấy phép xây dựng công trình cho gia đình ông Lê Công.

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Tùng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, hiện nay tất cả các công trình có tầng hầm đều phải áp dụng theo Thông tư 03 của Bộ Xây dựng ban hành năm 2016, sửa đổi năm 2019. Theo đó đó với các công trình cấp III (nhà ở riêng lẻ) chỉ được làm 1 tầng hầm, độ sâu thấp hơn 6 m.

Trước đó, về trường hợp nhà riêng lẻ xây tới 4 tầng hầm, Bộ Xây dựng cũng đã có các văn bản trả lời rõ Sở Xây dựng Hà Nội về thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng và thẩm định hồ sơ thiết kế đối với nhà ở riêng lẻ có từ 2-5 tầng hầm theo phân cấp quy định tại Thông tư số 03/2016 của Bộ Xây dựng.

"Tại Phụ lục 2 - Phân cấp công trình xây dựng theo quy mô kết cấu (Ban hành kèm theo Thông tư số 03/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng) đã quy định, loại kết cấu nhà, thuộc cấp công trình cấp III chỉ được phép xây dựng 1 tầng hầm, với số tầng nổi từ 2-7 tầng", văn bản quy định nêu rõ.

Bày bỏ lo ngại với công trình 4 tầng hầm này, nhiều chuyên gia cho rằng, công trình ngầm là nhà phố nhưng có đến 4 tầng hầm sẽ là tiền lệ xấu cho không gian ngầm không chỉ riêng Hà Nội, TP.HCM mà với các đô thị khác tại Việt Nam.

Cấp phép "lạ" cho nhà phố 4 tầng hầm: Hà Nội loay hoay xử lý? - Ảnh 2.

Công trình riêng lẻ được UBND quận Ba Đình cấp phép 4 tầng hầm.

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch- Kiến trúc Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam cho rằng, hiện nay quy hoạch không gian ngầm chưa được phê duyệt. Theo ông Nghiêm, nguyên tắc việc xem xét cấp giấy phép tầng hầm đối với công trình thì phải đảm bảo 4 yêu cầu như về thoát nạn, an toàn PCCC; đảm bảo an toàn thoát nước cho khu vực dân cư; đảm bảo về môi trường và cuối cùng là đảm bảo liên kết tầng ngầm với khu vực xung quanh.

Sáng ngày 7/10, chia sẻ với Dân Việt, bà Yến, một người dân các hộ dân sinh sống ở ngõ 15 phố Tây Sơn cho biết, đến nay, người dân chưa nhận được bất kỳ thông tin gì về việc xử lý công trình cấp phép 4 tầng trên.

Cùng ngày, PV Dân Việt gọi điện liên hệ với ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình để tìm hiểu về phương án xử lý theo chỉ đạo của Thủ tướng nhưng không có phản hồi.

Được biết, ngay từ đầu tháng 8 khi báo chí phát hiện ra vụ việc thì UBND quận Ba Bình đã thông báo sẽ cho kiểm tra và khẳng định nếu có sai phạm sẽ xử lý. Tuy nhiên, tới nay gần 2 tháng việc xử lý với công trình nhà riêng lẻ 4 tầng hầm vẫn chưa có thông tin cụ thể.

Cấp phép "lạ" cho nhà phố 4 tầng hầm: Hà Nội loay hoay xử lý? - Ảnh 3.

Theo ghi nhận sáng ngày 7/10, công trình được rào chắn bởi hàng rào, nằm trên vị trí đắc địa của quận Ba Đình.

Cấp phép "lạ" cho nhà phố 4 tầng hầm: Hà Nội loay hoay xử lý? - Ảnh 4.

Bên trong công trình chỉ có 1-2 công nhân đang làm việc.

Cấp phép "lạ" cho nhà phố 4 tầng hầm: Hà Nội loay hoay xử lý? - Ảnh 5.

Theo ghi nhận, hiện tại công trình này cơ bản đã hoàn thành xong 4 tầng hầm.

Cấp phép "lạ" cho nhà phố 4 tầng hầm: Hà Nội loay hoay xử lý? - Ảnh 6.

Việc xây dựng các tầng nổi đang chuẩn bị được thực hiện.

Cấp phép "lạ" cho nhà phố 4 tầng hầm: Hà Nội loay hoay xử lý? - Ảnh 7.

Đã qua nhiều tháng người dân phản ánh và báo chí nêu, nhưng UBND quận Ba Đình chưa đưa ra được thông tin xử lý, trả lời người dân thoả đáng về công trình có dấu hiệu cấp phép sai thẩm quyền, sai quy chuẩn này.

Điều chỉnh GPXD tăng mật độ, nâng tầng hầm

Theo thông tin phản ánh, gia đình ông Lê Công mua lại khu đất có ký hiệu lô B3 rộng hơn 317m2 ở phường Điện Biên, quận Ba Đình từ năm 2018. Đến cuối tháng 9/2019 thì được Chủ tịch UBND quận Ba Đình ký quyết định cấp phép xây dựng công trình trên khu đất này.

Theo Giấy phép xây dựng số 447 do Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến ký ngày 24/9/2019, công trình được xây trên diện tích 267,7m2, 1 hầm rộng hơn 267m2, 5 tầng nổi chưa bao gồm tầng lửng và tum thang; tổng chiều cao là 19,35m tính từ cốt hè phố Trần Phú lên đến sàn mái công trình; tổng diện tích sàn xây dựng là 1.420m2.

Đến tháng 12/2019, UBND quận Ba Đình có quyết định điều chỉnh Giấy phép xây dựng công trình cho gia đình ông Lê Công theo hướng tăng thêm hệ số sử dụng đất. Cụ thể, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cấp phép xây dựng bổ sung thêm 3 tầng hầm cho công trình, nâng tổng số lên thành 4 tầng hầm, mỗi tầng rộng 267,7m2. Tổng diện tích sàn xây dựng nâng từ 1.420m2 lên hơn 2.223 m2; chiều cao các tầng hầm là 3,3m.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem