"Cậu Hòa" truyền tin gì từ lãnh đạo Tổng cục Tình báo tới Phan Văn Anh Vũ?

Bách Thuận Thứ tư, ngày 04/08/2021 12:24 PM (GMT+7)
Trong vụ án mà cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo bị truy tố tội "Nhận hối lộ", Phan Văn Anh Vũ nhận được tin từ thầy phong thủy rằng vị lãnh đạo trên muốn xin tiền.
Bình luận 0

Phan Văn Anh Vũ hỏi ý "cậu Hòa" việc đưa tiền cho cựu lãnh đạo Công an

"Cậu Hòa" sinh năm 1984 tại Nghệ An. Người này tên thật là Hồ Hữu Hòa, là một thầy tư vấn phong thủy, tâm linh.

"Cậu Hòa" đã từng nhiều lần đến tư vấn phong thủy tại nhà cho ông Nguyễn Duy Linh – cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Bộ Công an).

Trong vụ án này, Hòa bị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố tội "Môi giới hối lộ", quy định tại khoản 4, Điều 365, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong việc đưa và nhận hối lộ giữa Phan Văn Anh Vũ (SN 1975, Hải Châu, Đà Nẵng, cựu nhân viên tình báo) – cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 và ông Nguyễn Duy Linh, Hồ Hữu Hòa có vai trò quan trọng.

"Cậu Hòa" truyền tin cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo muốn xin Phan Văn Anh Vũ tiền tỷ? - Ảnh 1.

Khi được "cậu Hòa" nói vị lãnh đạo Tổng cục Tình báo muốn xin tiền, Vũ đã hỏi ý kiến thầy phong thủy xem nên đưa 10 tỷ hay 5 tỷ. (Ảnh" H.N)

Cáo trạng thể hiện, do lo lắng bị xử lý về hành vi làm lộ bí mật Nhà nước, tháng 6/2017, Phan Văn Anh Vũ hẹn Hồ Hữu Hòa đến gặp tại nhà riêng của Vũ ở TP.HCM.

Tại đây, Vũ nói cho Hòa biết việc mình đang gặp khó khăn về pháp luật, nhờ Hòa giới thiệu, kết nối để làm quen với ông Nguyễn Duy Linh, khi đó ông Linh là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo.

Hồ Hữu Hòa đồng ý khi nào ra Hà Nội sẽ kết nối để Vũ nói chuyện với vị lãnh đạo Tổng cục Tình báo này. Cuối tháng 6/2017, Hòa ra Hà Nội là được 1 người quen của Hòa là cấp dưới của ông Linh đưa đến nhà riêng ông Linh.

Tại đây, Hòa nói với vị cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo về việc Vũ muốn được gặp, nhờ giải quyết những khó khăn của Vũ liên quan đến pháp luật nhưng ông Linh từ chối, nói ngại gặp trong thời gian đó vì nhạy cảm.

Sau đó ông Linh và Vũ đã nói chuyện với nhau qua phần mềm Viber ở điện thoại của "cậu Hòa".

Khoảng đầu tháng 7/2017, thầy phong thủy Hồ Hữu Hòa vào TP.HCM, có gặp Vũ ở căn hộ của Vũ. Tại đây, Vũ hỏi Hòa về việc ông Linh đang quy hoạch, có "sáng giá" không và được Hòa trả lời "sáng giá và có tiềm năng".

"Cậu Hòa" truyền tin cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo muốn xin Phan Văn Anh Vũ tiền tỷ? - Ảnh 2.

Bị khởi tố, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 đã bỏ trốn ra nước ngoài, tuy nhiên bị bắt ở Singapore và bị di lý về Việt Nam. (Ảnh chỉ mang tính minh họa)

Vũ ngỏ ý khi nào Hòa ra Hà Nội thì cho Vũ biết để nhờ gửi quà cho vị cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo.

Cũng trong tháng 7/2017, Hòa ra Hà Nội và đến nhà ông Linh. Tại đây, ông Linh tiếp tục nói chuyện với Vũ qua phần mềm Viber ở điện thoại của thầy phong thủy Hồ Hữu Hòa.

Cáo trạng thể hiện, ông Linh nói đã đọc hồ sơ của Vũ, lúc nào Vũ ra Hà Nội sẽ gặp và nói chuyện sau.

Sau đó vị cựu lãnh đạo Công an bảo Hòa về nói lại với Vũ không phải lo, người ta chỉ phá Vũ về kinh tế, đồng thời ông Linh nói với Hòa về việc Vũ muốn ủng hộ ông về tài chính để lo công việc của mình, ông Linh nhắn Hòa nói Vũ chuẩn bị sớm.

Tháng 8/2017, Hòa đến nhà riêng của Vũ ở TP.HCM. Trong lúc nói chuyện, Hòa nói Vũ nên cho ông Linh tiền. "Anh Linh nhờ em đến nói với anh cho anh Linh xin 10 tỷ đồng" – Hòa nói.

Hòa cũng khuyên Vũ "anh Linh đã nói thế thì nên cho thêm một lần này nữa và chỉ lần này em làm việc này thôi, từ đây về sau em không tham gia vào việc này nữa".

Vũ đồng ý, hỏi Hòa nên cho 10 tỷ hay 5 tỷ thì được "cậu Hòa" nói chỉ nên đưa 5 tỷ đồng.

Việc đưa cho ông Linh 5 tỷ đồng được Vũ thực hiện vào khoảng tháng 8/2017 ở TP.Hà Nội, bằng cách giao tiền (đã dán kín, bỏ túi giấy màu sẫm) cho lái xe của Vũ đưa cho Hòa, Hòa sau đó đưa cho 1 cấp dưới của ông Linh, người này sau đó đưa cho trợ lý của ông Linh và người trợ lý đem về để trong phòng làm việc của vị cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo.

Phan Văn Anh Vũ nói đưa tiền không phải chạy án?

Theo cơ quan truy tố, ngay ban đầu Phan Văn Anh Vũ đã tự nguyện khai báo việc đưa tiền cho bị can Nguyễn Duy Linh.

Nhưng sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an kết thúc điều tra vụ án "Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước", đề nghị truy tố Vũ, đến ngày 30/6/2018, Vũ thay đổi lời khai về số tiền đưa cho Linh (thông qua Hòa và các cá nhân khác) là tiền Vũ tự nguyện cho Linh vay, không bị đe dọa hay ép buộc, không phải đưa tiền để chạy án, không có động cơ mục đích nào khác.

Từ ngày 23/8/2018, Vũ tiếp tục nhiều lần thay đổi lời khai, phủ nhận việc đưa tiền, chỉ thừa nhận chuyển rượu, xì gà và nấm linh chi cho ông Linh, không có việc ông Linh bảo Vũ nên đi du lịch qua màn ảnh nhỏ một thời gian.

"Cậu Hòa" truyền tin cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo muốn xin Phan Văn Anh Vũ tiền tỷ? - Ảnh 3.

Phan Văn Anh Vũ được xác định đã nhiều lần thay đổi lời khai, nói không đưa tiền mà chỉ chuyển xì gà, rượu, nấm cho cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo. (Ảnh minh họa)

Đồng thời, Vũ tố cáo bị lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an mớm cung, ép buộc khai báo.

Sau khi xác minh, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành quyết định, giải quyết tố cáo của Vũ, kết luận nội dung tố cáo trên của Vũ là sai.

Đối với Hồ Hữu Hòa, trước khi bị khởi tố bị can, Hòa khai báo về nội dung và các tình tiết diễn biến của vụ án như đã nêu trên.

Nhưng sau khi bị khởi tố bị can, "cậu Hòa" phủ nhận nội dung lời khai trước đây và viết đơn kêu oan, đổ lỗi cho điều tra viên và lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xúi giục, mớm cung, bức cung, hướng dẫn khai báo, tạo dựng chứng cứ giả để buộc tội Hòa.

Tháng 6/2021, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ban hành quyết định giải quyết tố cáo của Hòa, kết luận nội dung tố cáo của Hòa là tố cáo sai.

Tuy nhiên, đến ngày 20/6/2021, Hòa có bản tự khai và khai báo với Cơ quan điều tra thừa nhận những nội dung như lời khai ban đầu trước đây.

Thông tin đó phù hợp với diễn biến vụ án, đồng thời một lần nữa Hòa khai báo lý do Hòa đồng ý nhận tiền và chuyển tiền cho ông Linh là do trong lúc Vũ gặp khó khăn về pháp luật, muốn nhờ ông Linh giúp đỡ, Hòa là người kết nối giúp Vũ làm quen, nói chuyện với vị cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo và chuyển túi quà của Vũ đến cho ông Linh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem