Trong "thế giới cắt cành", đây có lẽ là một trong những cây cảnh đắt đỏ nhất: Đào đông.
Đây là loài hoa "mới nổi" trong vài năm gần đây và nhanh chóng chiếm được tình cảm của những người yêu hoa. Nói là "hoa" nhưng vẻ đẹp của đào đông đến từ những quả đỏ chín mọng.
Những cành trĩu quả, đỏ mọng, sáng bóng, đều tăm tắp, ai không biết sẽ tưởng... quả nhựa. Cây cảnh này phát triển ở vùng ôn đới lạnh giá nên trên thị trường Việt Nam đều là đào đông nhập khẩu.
Chính vì lẽ đó mà giá thành của loài hoa này khá đắt đỏ. Giá của mỗi cành nhỏ từ 100.000-200.000 đồng. Để cắm được 1 bình hoa nhỏ cần tốn 3-5 triệu đồng. Còn nếu là bình lớn, bề thế, rực rỡ có thể lên đến 10-15 triệu đồng.
Tuy nhiên, vẻ ngoài của cây cảnh này được cho là mang lại may mắn, tài lộc, thịnh vượng. Màu đỏ thường được liên kết với sự may mắn và tài lộc trong nền văn hóa truyền thống.
Đào đông đỏ hiện nay thường trở nên phổ biến hơn vào dịp Tết Nguyên Đán, nơi mọi người trang trí những bức tranh, cây cảnh, hoặc các đồ vật khác với hình ảnh hoa mai và hoa đào để mang lại không khí tươi mới và may mắn cho năm mới.
Đặc điểm của cây cảnh đào đông
Đào đông có tên gọi tiếng Anh là Winterberry (quả mọng mùa đông), tên khoa học là Ilex verticillata. Đây là cây bụi nổi tiếng, có nguồn gốc từ điều kiện đầm lầy ở Bắc Mỹ. Cây cảnh này phát triển chậm và có hình dạng tròn tự nhiên.
Lá xanh đậm có thể chuyển sang màu đỏ sẫm vào mùa thu, tuy nhiên, màu sắc không quá thu hút. Những bông hoa màu trắng sau khi được thụ phấn sẽ cho ra những quả mọng, chuyển sang màu đỏ vào khoảng cuối tháng 10. Chúng có màu đỏ tươi như mã não lại như hồng ngọc, như san hô đỏ.
Vào mùa đông, những chiếc lá màu đỏ nhạt của cây cảnh này sẽ rụng đi, nhưng quả thì không, trông giống như những hạt san hô nhỏ màu đỏ, bổ sung cho những cành khô và mang lại cho con người một cảm giác thích thú.
Quả mọng vẫn tồn tại trong suốt mùa đông và tạo nên sự thú vị tuyệt đẹp vào mùa đông ở xứ lạnh. Quả mọng đỏ tươi của nó dường như thực sự phát sáng trên nền cảnh quan xám xịt của mùa đông hay nền tuyết trắng toát, lạnh giá.
Sau một trận bão tuyết, nhiều người ví von rằng, cây cảnh đào đông giống như một dải ruy băng đỏ trang trí trên một gói hàng được gói đẹp mắt, chỉ chờ được mở, báo hiệu một mùa Giáng sinh.
Những quả mọng đỏ rực, vui tươi trên thân cây màu xám trơn của chúng là điểm nhấn hoàn hảo cho cảnh quan xung quanh.
Loại quả này giống như đồ trang sức mùa đông, thu hút nhiều loài chim đến tìm bữa ăn ngon trong tiết trời giá lạnh.
Cây cảnh này có đặc điểm là quả không rụng xuống đất sau khi chín, chúng bám vào thân và tồn tại trong nhiều tuần đến nhiều tháng. Ngay cả trong chu kỳ đóng băng và rã đông, chúng vẫn bám chặt trên cành. Do đó, chúng còn được mệnh danh là "quả bền", tương tự như quả táo gai hay táo dại...
Nếu bạn sống ở vùng có mùa đông lạnh giá, hãy thử trồng cây bụi winterberry trong sân để tận hưởng vẻ đẹp của những chùm quả đỏ mọng.
Cách chăm sóc cây cảnh đào đông
Đào đông có thể xem là cây cảnh, loài hoa cắt cành "quý tộc" giữa rừng hoa Tết rực rỡ. Hàng chục quả màu đỏ như mã não có thể treo trên một cành.
Khi cắm vào bình, nó ngay lập tức trông cao cấp và hoành tráng, mang không khí lễ hội vui vẻ, may mắn vào nhà. Bạn có thể ngắm bình quả này từ 1-2 tháng mới khô héo.
Tuy nhiên, đây là cây cảnh "thử thách" túi tiền của chúng ta. Không phải người lao động nào cũng sẵn sàng bỏ ra vài triệu, vài chục triệu để mua 1 bình hoa nhỏ, cho dù chúng có xinh đẹp và mang lại may mắn đến đâu.
Nếu bạn có cơ hội để cắm một bình đào đông rực rỡ, thịnh vượng, tinh tế và đẹp đẽ này trong nhà có thể tham khảo cách chăm sóc dưới đây để quả lưu lại trên cành lâu, sáng bóng và tươi đẹp.
1. Ngâm cành vào nước trước khi cắm
Sau khi nhận được những cành nhựa ruồi Bắc Mỹ tươi cắt, bạn nên cẩn thận tháo bao bì và không nên bung mạnh, nếu không quả sẽ dễ rụng.
Sau khi tháo bao bì, chuẩn bị một chiếc bình sâu hoặc xô sạch để đánh thức hoa do thiếu nước sau thời gian dài di chuyển. Việc bổ sung nước sâu cho hoa có thể giúp đào đông phục hồi nhanh chóng.
Mực nước đánh thức hoa có thể xác định tùy theo thùng chứa, nhưng khuyến cáo mực nước không được vượt quá vị trí của quả có thể ngâm toàn bộ cành chính trong nước sạch, nhưng không nên ngâm quả trong nước. Sau khi ngâm hoa khoảng 4 giờ, bạn có thể mang cành ra trang trí.
Trước khi các chùm quả tươi, căng mọng trở lại, hãy cắt chéo cành 45 độ để tăng diện tích hút nước. Nếu cành tương đối dài, bạn cũng có thể bóc lớp vỏ dài 1-2 cm ở gốc cành để tăng diện tích hút nước.
Cần lưu ý rằng những cành tươi cắt của cây cảnh này có thể dài hoặc ngắn. Khi tỉa cành, bạn nên để lại một cành dài hơn tùy theo độ sâu của lọ hoa và không nên cắt quá ngắn.
2. Chọn bình cắm hoa
Chuẩn bị chiếc bình yêu thích của bạn. Nói chung, mực nước trong bình cao và sâu nên được đổ đầy khoảng 1/3 bình. Trong bình ngắn, mực nước có thể được đổ đầy khoảng 1/2.
Bạn có thể bổ sung dinh dưỡng cho nước bằng các loại nước dưỡng hoa. Cuối cùng có thể cắm cành đào đông theo ý thích.
Khi cắm đào đông, nếu cắm 3 cành thì hãy gộp 3 cành thành một nắm và không đặt từng cành một vì các cành sẽ va vào nhau và dễ bị rụng quả.
3. Nhiệt độ
Nếu bạn muốn đào đông duy trì lâu thì vị trí đặt cây cảnh là rất quan trọng. Không đặt cây dưới ánh nắng trực tiếp, trên bộ tản nhiệt hoặc ở cửa thoát khí của máy điều hòa không khí. Chỉ cần đặt nó trong một căn phòng ấm áp và sáng sủa.
4. Thay nước thường xuyên
Khi cắm đào đông, bạn nên chú ý thay nước thường xuyên. Tần suất thay nước được khuyến nghị là 4-5 ngày một lần.
Bạn không cần phải thay nước quá thường xuyên, đặc biệt nếu bạn cho thêm chất bảo quản vào nước. Thay nước bốn hoặc năm ngày một lần là đủ, nếu không thêm chất bảo quản, có thể thay nước 3 ngày một lần.
Khi thay nước, bạn nên nhấc các cành đào đông ra, sau đó lại thả cùng lúc vào bình, không gỡ từng cành ra để tránh làm rụng quả.
Đồng thời, mỗi lần thay nước nên cắt lại gốc, đó là lý do khiến cành hoa duy trì được lâu hơn. Nếu cành không đủ dài, bạn cũng có thể cắt mỗi tuần một lần kh i thay nước.
Lưu ý: Trong khi thay nước, bạn nên vệ sinh bình để giữ bên trong bình sạch sẽ, điều này rất quan trọng để kéo dài thời gian ngắm đào đông.
5. Phun tạo ẩm phù hợp
Nếu môi trường trong nhà tương đối khô, đào đông sẽ dễ bị khô héo. Nên thường xuyên phun nước lên cành đào đông và không khí xung quanh để tăng độ ẩm, có thể giữ được quả đào đông có màu sưacs tươi sáng, tròn bóng.
Nếu bạn có thể làm tốt năm điều trên, thời gian ngắm đào đông của bạn thường kéo dài 2 tháng, thật "đáng đồng tiền bát gạo".
Vui lòng nhập nội dung bình luận.