Cây cảnh ngàn vàng không đổi, tươi đẹp cả 4 mùa, phúc lộc đầy nhà, gia đình hưng thịnh, cát tường

Hải Yến Thứ ba, ngày 05/03/2024 06:11 AM (GMT+7)
Cây cảnh này đẹp từ lá, hoa, quả. Cành đầy hoa tượng trưng cho sự thịnh vượng và những ngày tươi đẹp. Quả lựu là biểu tượng cho con cháu mãn đường, phúc lộc thịnh vượng.
Bình luận 0

Ngày nay, bạn ít thấy cây cảnh này ở sân vườn nhưng ở các ngôi nhà nông thôn xưa, rất nhiều nhà trồng cây lựu trước cửa.

Cây cảnh này không chỉ làm đẹp cho gia đình, dâng tặng bạn những trái ngọt bổ dưỡng mà còn có ý nghĩa phong thủy sâu sắc, gắn bó với văn hóa truyền thống.

Lựu tượng trưng cho niềm hy vọng của người xưa về một cuộc sống sung túc, thịnh vượng, nhiều con cái và phúc lộc.

Cây cảnh ngàn vàng không đổi, tươi đẹp cả 4 mùa, phúc lộc đầy nhà, gia đình hưng thịnh, cát tường- Ảnh 1.

Người xưa trồng cây cảnh thạch lựu trong sân nhà là biểu hiện cát tường. Ảnh minh họa news.cgtn

Cành lựu đầy hoa tượng trưng cho sự thịnh vượng và những ngày tươi đẹp. 

Màu của quả lựu như lửa, nồng nàn và tươi sáng cũng là biểu tượng của sự thịnh vượng, sung túc kéo dài qua nhiều thế hệ.

Người xưa trồng cây cảnh thạch lựu trong sân nhà là biểu hiện cát tường, có tác dụng vượng khí cho gia đình, cuộc sống cũng hưng thịnh, rực rỡ như hoa lựu, sung túc, ngọt ngào như quả lựu.

Đặc điểm của cây cảnh thạch lựu

Cây lựu hay còn gọi là thạch lựu, an thạch lựu có tên tiếng Anh là Pomegranate, tên khoa học là Punica granatum, thuộc họ lựu (Punicaceae).

Từ thời cổ đại cây lựu đã xuất hiện tại các vùng đất của Ba Tư cho đến Ấn Độ và được trồng phổ biến tại các vùng Kavkaz và đến giờ đã phổ biến trên thế giới.

Cây cảnh ngàn vàng không đổi, tươi đẹp cả 4 mùa, phúc lộc đầy nhà, gia đình hưng thịnh, cát tường- Ảnh 3.

Cây lựu là một loài cây ăn quả lâu năm, Ảnh minh họa Toutiao

Chúng không chỉ là cây cảnh được ưa thích mà còn trở thành cây công nghiệp, được trồng ở nhiều nơi để lấy quả, chế biến các loại đồ uống, thực phẩm...

Cây lựu là một loài cây ăn quả lâu năm, cây thuộc dạng thân gỗ nhỏ có chiều cao trung bình khi trưởng thành vào khoảng 5 đến 8 mét. Thân cây già có màu xám và có tiết diện tròn, thân cây non có màu xám hơi đỏ, có tiết diện vuông có 4 cánh.

Cây cảnh ngàn vàng không đổi, tươi đẹp cả 4 mùa, phúc lộc đầy nhà, gia đình hưng thịnh, cát tường- Ảnh 4.

Hoa của cây lựu là hoa thuộc dạng lưỡng tính và nở rực rỡ vào mùa hè. Ảnh minh họa pixels

Lá cây lựu là dạng lá đơn, mọc đối xứng với nhau, mép nguyên hình thuôn dài hơi uốn lượn, ngọn lá nhọn, gốc lá có hình cái chốp buồm, có cuống lá ngắn, hai mặt lá nhẵn có màu xanh, mặt trên lá bóng hơn mặt dưới.

Hoa lựu có thể mọc đơn lẻ hoặc đôi khi có thể thành cụm từ 3 đến 4 cái ở ngọn cành hay ở nách lá. Hoa của chúng rất to có thể có 5 đến 6 cánh có màu đỏ tươi hoặc có màu đỏ tía đều nhau, có 5 đến 6 lá đài mọc ở gốc... Hoa của cây lựu là hoa thuộc dạng lưỡng tính và nở rực rỡ vào mùa hè.

Cây cảnh ngàn vàng không đổi, tươi đẹp cả 4 mùa, phúc lộc đầy nhà, gia đình hưng thịnh, cát tường- Ảnh 5.

Hoa lựu có nhiều màu sắc, bao gồm màu đỏ tươi, đào, cam, trắng nhạt... tuy nhiên màu đỏ tươi là màu phổ biến và được ưa thích nhất. Ảnh minh họa gardenerspath

Đầu hè tháng 5, hoa lựu nở rộ cho bạn vẻ đẹp xao xuyến. Hoa lựu nở rộ, từng chùm đỏ tươi, nằm giữa những tán lá xanh rậm rạp, rực rỡ bắt mắt, giống như đang đốt lửa trong vòm lá xanh.

Hoa lựu có nhiều màu sắc, bao gồm màu đỏ tươi, đào, cam, trắng nhạt... tuy nhiên màu đỏ tươi là màu phổ biến và được ưa thích nhất. Trong phong thủy, màu đỏ tươi mang lại sự cát tường và may mắn.

Cây cảnh ngàn vàng không đổi, tươi đẹp cả 4 mùa, phúc lộc đầy nhà, gia đình hưng thịnh, cát tường- Ảnh 6.

Có rất nhiều cây cảnh có tác dụng thu hút tài lộc trong cuộc sống như cây kim tiền, cây cam,… và cây lựu cũng là một trong số đó. Ảnh minh họa myplantin

Ý nghĩa phong thủy của cây cảnh thạch lựu

1. Cải thiện vận may tài lộc

Có rất nhiều cây cảnh có tác dụng thu hút tài lộc trong cuộc sống như cây kim tiền, cây cam,… và cây lựu cũng là một trong số đó.

Trong phong thủy, việc trồng cây lựu ở hai bên nhà có thể thu thập phước lành và sự giàu có từ thế giới bên ngoài và ngưng tụ chúng vào nhà, cải thiện vận may, đặc biệt là sự giàu có của bạn.

Cây cảnh ngàn vàng không đổi, tươi đẹp cả 4 mùa, phúc lộc đầy nhà, gia đình hưng thịnh, cát tường- Ảnh 7.

Người xưa cũng cho rằng cây lựu có tác dụng xua đuổi tà khí và âm khí ra khỏi nhà. Ảnh minh họa Toutiao

2. Làm cho mọi người cảm thấy thoải mái

Người xưa cũng cho rằng cây lựu có tác dụng xua đuổi tà khí và âm khí ra khỏi nhà, khi chuyển hóa linh khí trong nhà, không khí sẽ trong lành hơn, người sống trong nhà cũng cảm thấy thoải mái.

Đồng thời, sau khi năng lượng âm trong nhà không còn thì tài lộc, phúc lộc sẽ đến, vận khí trong nhà đương nhiên sẽ được cải thiện.

Cây cảnh ngàn vàng không đổi, tươi đẹp cả 4 mùa, phúc lộc đầy nhà, gia đình hưng thịnh, cát tường- Ảnh 8.

Trồng cây cảnh này ở hai bên nhà có thể giữ cho không khí trong lành và giữ cho cư dân ở trạng thái tinh thần tốt. Ảnh minh họa Toutiao

3. Giúp sự nghiệp của bạn suôn sẻ hơn

Việc một người có thành công trong một việc gì đó hay không liên quan rất nhiều đến tâm lý của người đó, đặc biệt là trạng thái tinh thần của người đó.

Trồng cây cảnh này ở hai bên nhà có thể giữ cho không khí trong lành và giữ cho cư dân ở trạng thái tinh thần tốt. Khi tâm trạng vui vẻ, bạn có thể tập trung làm việc hơn, công việc sẽ diễn ra suôn sẻ.

Cây cảnh ngàn vàng không đổi, tươi đẹp cả 4 mùa, phúc lộc đầy nhà, gia đình hưng thịnh, cát tường- Ảnh 9.

Trong phong thủy, cây lựu có thể mang lại điềm lành cho ngôi nhà. Ảnh minh họa jurassicplants.

4. Thúc đẩy mối quan hệ giữa các cá nhân

Vận mệnh gia đình có quan hệ mật thiết với chất lượng các mối quan hệ trong gia đình, chỉ có hòa thuận mới có thể kiếm tiền.

Trong phong thủy, cây lựu có thể mang lại điềm lành cho ngôi nhà, thúc đẩy sự hòa thuận trong gia đình, tránh xung đột, cãi vã giữa các thành viên trong gia đình. Mối quan hệ gia đình hòa thuận chắc chắn sẽ dẫn đến vận may ngày càng tốt đẹp hơn trong gia đình.

Cây cảnh ngàn vàng không đổi, tươi đẹp cả 4 mùa, phúc lộc đầy nhà, gia đình hưng thịnh, cát tường- Ảnh 10.

Cây lựu có nhiều hạt, tượng trưng cho con cháu nhiều, nhiều phước lành, tượng trưng cho con cháu đông đúc, gia đình thịnh vượng, có con cháu nối dõi. Ảnh minh họa thespruce

5. Gia đình con cháu mãn đường, nối dõi tổ tông, phước lộc kéo dài

Cây cảnh này tượng trưng cho sự thịnh vượng, may mắn và niềm vui. Cây lựu có nhiều hạt, tượng trưng cho con cháu nhiều, nhiều phước lành, tượng trưng cho con cháu đông đúc, gia đình thịnh vượng, có con cháu nối dõi.

Cây cảnh ngàn vàng không đổi, tươi đẹp cả 4 mùa, phúc lộc đầy nhà, gia đình hưng thịnh, cát tường- Ảnh 11.

Người xưa cho rằng, trồng cây lựu trong sân rất tốt nhưng đặt trong nhà thì không được. Ảnh minh họa gardenerspath

Một số kiêng kỵ khi trồng cây cảnh thạch lựu

Người xưa cho rằng, trồng cây lựu trong sân rất tốt nhưng đặt trong nhà thì không được. Cây cảnh này có thể lấy đi năng lượng dương trong phòng và thu hút "đào hoa thối" đến với đàn ông trong nhà nên dễ dẫn đến việc ngoại tình, khiến cho gia đình lục đục.

Do đó, người xưa khuyên nên trồng cây cảnh này ngoài sân, mang lại ý nghĩa "đông con, nhiều phước", thịnh vượng lâu dài.

Cây cảnh ngàn vàng không đổi, tươi đẹp cả 4 mùa, phúc lộc đầy nhà, gia đình hưng thịnh, cát tường- Ảnh 12.

Cây lựu ưa nắng, sợ gió mạnh, phải chọn môi trường hướng về phía mặt trời nhưng tránh ánh sáng. Ảnh minh họa submitted

Cây lựu thích nắng nên bạn có thể trồng ở những vị trí nhiều nắng như hướng Đông, Đông Nam, Nam. Đặc biệt thích hợp trồng ở hai bên cửa, nhưng không nên trồng phía sau nhà, giữa cửa nhà, gần cửa ra vào, cửa sổ, tránh để cây lớn lên sẽ cản dương khí vào nhà.

Cách trồng và chăm sóc cây cảnh thạch lựu

1. Vị trí trồng

Điều quan trọng nhất khi trồng cây cảnh này là chọn vị trí trồng. Cây lựu ưa nắng, sợ gió mạnh, phải chọn môi trường hướng về phía mặt trời nhưng tránh ánh sáng.

Cây cảnh ngàn vàng không đổi, tươi đẹp cả 4 mùa, phúc lộc đầy nhà, gia đình hưng thịnh, cát tường- Ảnh 13.

Cây lựu là loại cây rất ưa ánh sáng, dù nắng hè oi bức cũng không làm cây cảnh bị cháy xém. Ảnh minh họa news.cgtn

Về đất trồng, cố gắng chọn loại đất tơi xốp, màu mỡ. Chỉ cần thêm đất mùn và cát sông, sau đó trộn một ít phân bón cơ bản hoặc phân hữu cơ đã phân hủy để tăng độ phì nhiêu cho đất.

2. Đủ ánh nắng

Cây lựu là loại cây rất ưa ánh sáng, dù nắng hè oi bức cũng không làm cây cảnh bị cháy xém. Vì vậy, bạn có thể để cây cảnh phơi nắng quanh năm.

Nếu không đủ ánh sáng, cây cảnh sẽ chỉ mọc lá mà không có hoa, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tác dụng làm cảnh của cây lựu.

Cây cảnh ngàn vàng không đổi, tươi đẹp cả 4 mùa, phúc lộc đầy nhà, gia đình hưng thịnh, cát tường- Ảnh 14.

Nếu tưới quá nhiều nước sẽ dễ xảy ra hiện tượng úng, đồng thời còn gây rụng lá và ngừng sinh trưởng. Ảnh minh họa Toutiao

3. Tưới nước phù hợp

Cây lựu không thích môi trường quá ẩm ướt, thích môi trường khô ráo và chịu hạn rất tốt. Cây cảnh không chịu được ngập úng. Nếu tưới quá nhiều nước sẽ dễ xảy ra hiện tượng úng, đồng thời còn gây rụng lá và ngừng sinh trưởng.

Vì vậy, việc bạn đợi đất khô rồi tưới ký, không để đọng nước Tuy nhiên phải kiểm soát lượng nước trước khi cây cảnh ra hoa và trong quá trình đậu quả để tránh rụng nụ, rụng quả non.

Cây cảnh ngàn vàng không đổi, tươi đẹp cả 4 mùa, phúc lộc đầy nhà, gia đình hưng thịnh, cát tường- Ảnh 15.

Nếu cây lựu được bón đủ phân thì quả lựu sẽ to và đầy đặn. Ảnh minh họa plantmaster

4. Bón phân kịp thời

Nếu cây lựu được bón đủ phân thì quả lựu sẽ to và đầy đặn. Vào mùa xuân và mùa thu phải bón phân nhẹ thường xuyên, tuần bón 1 lần, tốt nhất nên bón phân lân và kali để đảm bảo chất lượng hoa và quả.

Sau đó nhớ bón thêm một loại phân hữu cơ đã phân hủy cho cây cảnh trước mùa đông để giúp cây sống sót qua mùa đông.

Cây cảnh ngàn vàng không đổi, tươi đẹp cả 4 mùa, phúc lộc đầy nhà, gia đình hưng thịnh, cát tường- Ảnh 16.

Vào mùa xuân, những cành dài nên cắt ngắn, đồng thời cắt bỏ những cành và chồi mới trong thời kỳ sinh trưởng. Ảnh minh họa gardenerspath

5. Cắt tỉa

Khi trồng cây lựu, việc cắt tỉa hàng năm cũng cần thiết, chỉ cần cắt tỉa cây kịp thời thì chất lượng của cây lựu mới được đảm bảo.

Vào mùa xuân, những cành dài nên cắt ngắn, đồng thời cắt bỏ những cành và chồi mới trong thời kỳ sinh trưởng.

Ngoài việc tỉa cành dài và cắt ngọn, bạn cũng cần tỉa thưa bớt hoa quả, nếu trên một số cành và nụ có quá nhiều hoa sẽ bị ngắt bớt một vài hoa, khi đó chất lượng quả sẽ tốt hơn rất nhiều.

Cây cảnh ngàn vàng không đổi, tươi đẹp cả 4 mùa, phúc lộc đầy nhà, gia đình hưng thịnh, cát tường- Ảnh 17.

Nếu gió quá mạnh, hoa dễ bị rụng nụ, ảnh hưởng đến việc đậu quả của cây cảnh sau này. Ảnh minh họa Toutiao

6. Chống gió và chống mưa

Hoa của cây lựu nở vào mùa hè, để cây lựu phát triển tốt hơn, chúng ta nên che gió, tránh mưa. Sau cơn mưa, đất trồng lựu sẽ bị úng nước, cây cảnh sẽ bị úng. Nếu gió quá mạnh, hoa dễ bị rụng nụ, ảnh hưởng đến việc đậu quả của cây cảnh sau này.

Cây cảnh ngàn vàng không đổi, tươi đẹp cả 4 mùa, phúc lộc đầy nhà, gia đình hưng thịnh, cát tường- Ảnh 18.

Do đó, nếu nơi bạn sinh sống có mùa đông lạnh, khi trồng lựu cần lưu ý. Ảnh minh họa Toutiao

7. Chống đông lạnh

Lựu thích phát triển ở môi trường ấm áp và sẽ gây tê cóng nếu nhiệt độ quá thấp. Do đó, nếu nơi bạn sinh sống có mùa đông lạnh, khi trồng lựu cần lưu ý.

Tốt nhất là kiểm soát nhiệt độ của trong khoảng từ 15 đến 20°C. Nhưng nhiệt độ hôm đó rất lạnh, chúng ta có thể quét vôi trắng cây lựu rồi trải xuống đất một lớp "chiếu dày" có khả năng cách nhiệt để kháng lạnh cho cây cảnh. Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem