Cuộc sống ở tuổi 70 của Nghệ sĩ Nhân dân nổi danh với bộ phim kinh điển "Mùa ổi"
Không sở hữu vẻ ngoài hào nhoáng nhưng Nghệ sĩ Nhân dân Bùi Bài Bình khiến khán giả nhớ mãi bởi lối diễn xuất chân thật và khả năng hóa thân đầy thuyết phục.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Anh Lương Trung Thư, Trưởng thôn Cường Đạt, xã Tân Long (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) chia sẻ, trước đây, Cường Đạt chủ yếu trồng keo.
Tuy nhiên, do những ngọn đồi ở thôn Cường Đạt khá dốc nên keo trồng được vài năm, gặp gió mạnh đều gãy, đổ rạp.
Có hộ trồng 12 ha keo được 5 năm tuổi nhưng gặp gió quật, gãy đổ mất trắng. Trong khi đó có một vài hộ trồng quế thì chỉ cần 4 đến 5 năm là đã tỉa cành, bóc vỏ bán có thu nhập khá. Người này truyền tai người kia, vậy là quế được sinh sôi và phát triển từ đó.

Vườn ươm quế giống của gia đình anh Lương Trung Thư, nông dân trồng quế ở thôn Cường Đạt, xã Tân Long (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang).
Cũng theo anh Thư, cây quế không biết được các hộ gia đình ở Cường Đạt trồng từ bao giờ, chỉ biết có khoảng chục ha được trồng từ đời các cụ xa xưa để lại. Cây quế cứ thế tồn tại từ đời này sang đời khác, có rừng quế tuổi đời tới 30 năm tuổi. Hiện nay, cây quế đã trở thành cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế ở thôn Cường Đạt với tổng diện tích trên 200 ha. Nhiều hộ gia đình trước đây trồng tre lấy măng, nhưng thấy quế có thu nhập ổn định đã bắt đầu chuyển đổi diện tích tre già cỗi sang trồng quế. toàn thôn hiện có trên 90% hộ gia đình trồng quế. Quế mang lại nguồn thu nhập ổn định hàng năm cho các hộ gia đình. Gia đình anh Thư có 5 ha quế, trong đó có 3 ha quế có tuổi đời trên chục năm. Cách 2 năm, gia đình anh lại tỉa cành, bóc vỏ bán 1 lần. Trung bình mỗi năm, gia đình anh thu nhập 100 triệu đồng từ tỉa cành, bóc vỏ quế. Anh Thư cũng có một vườn ươm cây quế giống để cung cấp cho người dân địa phương.

Rừng quế của gia đình anh Lương Trung Thư có tuổi đời 12 năm
Ông Lương Văn Nghĩa, người cao tuổi ở thôn Cường Đạt cho biết, gia đình ông trước đây chỉ có 2 ha quế được trồng từ rất lâu rồi. Khi quế được 5 năm tuổi, gia đình ông bắt đầu tỉa cành, bóc vỏ bán cho thương lái thu mua với giá từ 20.000 đồng đến 30.000 đồng/kg vỏ tươi và từ 13.000 đồng đến 15.000 đồng/bó cành tươi. Tùy vào năm tuổi của quế, độ dày của vỏ quế mà giá thu mua sẽ cao hay thấp. Tính trung bình từ bán vỏ quế, cành quế tươi, gia đình ông cũng thu về 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng/ha/năm. Ông cũng vận động gia đình con, cháu, hàng xóm xung quanh nhân rộng việc trồng và chăm sóc cây quế.
Ông Lương Văn Nghĩa cũng cho biết thêm, đất đai, thổ nhưỡng ở thôn Cường Đạt ẩm ướt, mềm nên rất thích hợp với cây quế. Cây quế trồng ở đây lá xanh mướt, hương vị quế thơm, cay nồng. Bởi vậy, các thành phẩm từ quế ở Cường Đạt được thương lái nhiều nơi ưa chuộng, tìm đến thu mua. Cùng với đó, trồng quế không phải đầu tư nhiều, quế trồng đến năm thứ 3 là không phải làm cỏ. Khi quế mới đưa vào trồng có thể tận dụng đất để trồng cây màu ngắn ngày, tạo bóng mát cho quế để quế phát triển nhanh hơn. Từ chỗ cây quế chỉ cho thành phẩm bán lẻ của một vài hộ gia đình, là nguồn thu phụ, đến nay, cây quế đã bén duyên, mang lại nguồn thu nhập chính của nhiều hộ gia đình ở Cường Đạt.

Đồi quế 4 năm tuổi của gia đình bà Lương Thị Oanh.
Chúng tôi đến nhà bà Lương Thị Oanh khi bà Oanh vừa trên đồi trồng quế về. Bà Oanh chia sẻ, cứ tháng 3, tháng 8 hàng năm là bắt đầu vào vụ thu hoạch cành và vỏ quế. Một năm, người trồng quế thu hoạch vỏ quế và tỉa cành quế vào hai đợt, đợt 1 từ tháng 3 đến tháng 5, đợt 2 từ tháng 8 đến tháng 10. Đây là hai thời điểm, vỏ quế dóc, khô và dễ bóc nhất. Gia đình bà có 6 ha quế có tuổi đời 8 năm. Vài năm trở lại đây, mỗi năm gia đình bà thu từ 70 đến 80 triệu tiền bán vỏ quế, cành quế. Giá trị kinh tế từ cây quế sẽ cho cao hơn khi người trồng quế chịu khó chăm sóc và quế có tuổi đời lâu. Vì thu nhập ổn định nên gia đình bà cũng vừa phá bỏ 1 ha tre già cỗi để trồng thêm quế.
Là hộ dân trồng quế lâu năm ở thôn Cường Đạt, ông Nguyễn Văn Năm cho biết, trồng quế không lo bị thua lỗ, mất mùa, càng trồng lâu năm quế càng có giá trị. Gia đình ông vừa khai thác 1 ha quế với 300 cây quế có tuổi đời gần 20 năm tuổi, thu về 700 triệu đồng. Từ trồng quế, gia đình ông Năm có thu nhập để xây nhà cao tầng, ổn định cuộc sống.
Về thôn Cường Đạt hôm nay, cuộc sống của người dân nơi đây đang ngày càng khấm khá. Đường vào thôn đã được bê tông hóa lên 5 mét chiều rộng, việc thu mua các thành phẩm từ quế thuận lợi hơn rất nhiều nên giá thu mua cũng cao hơn trước. Nếu được quan tâm nhiều hơn về kỹ thuật trồng, chăm sóc quế trong tương lai sẽ trở thành cây trồng chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân…
“Hồ Cấm Sơn được ví như viên ngọc quý của xã Sơn Hải, của tỉnh Bắc Ninh. Giữ được hồ xanh cũng là giữ cuộc sống lâu dài cho bà con”, anh Phương nói.
Không sở hữu vẻ ngoài hào nhoáng nhưng Nghệ sĩ Nhân dân Bùi Bài Bình khiến khán giả nhớ mãi bởi lối diễn xuất chân thật và khả năng hóa thân đầy thuyết phục.
Hàng chục hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở hai xã Trường Sơn và Dân Hóa (tỉnh Quảng Trị) vừa được hỗ trợ máy sấy, máy ép dầu cùng nhiều thiết bị chế biến nông sản hiện đại. Việc có máy móc sơ chế, bảo quản không chỉ giúp giảm thất thoát sau thu hoạch mà còn mở ra cơ hội nâng cao giá trị nông sản, cải thiện thu nhập và phát triển sinh kế bền vững cho người dân miền núi.
Cựu chuyên gia phân tích của CIA Larry Johnson tuyên bố trên YouTube rằng quân đội Nga đang sử dụng các chiến thuật hiệu quả chống lại Lực lượng vũ trang Ukraine.
Dịch cúm gia cầm H5N1 đang diễn biến phức tạp tại địa bàn xã Hùng Châu, tỉnh Nghệ An. Đặc biệt, tại địa phương có nhiều đàn vịt chạy đồng nên việc khống chế ổ dịch gặp nhiều khó khăn. Địa phương đã thành lập các tổ phản ứng nhanh, huy động nhân lực ra tận đồng thu gom gia cầm để khống chế các ổ dịch.
Công an phường Trần Phú (Hà Tĩnh) vừa phối hợp với lực lượng kiểm lâm tiếp nhận một con rùa vàng quý hiếm do người dân tự nguyện giao nộp để thả về môi trường tự nhiên.
Bộ Tài chính cho rằng nhiều chủ xe máy chưa hiểu được mức độ quan trọng và nhân văn của sản phẩm bảo hiểm trách nhiệm dân sự mang lại nên còn tình trạng chỉ mua với mục đích chống đối sự kiểm tra của cơ quan thẩm quyền.
Sự bùng nổ của công nghiệp công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo và trung tâm dữ liệu đang đẩy nhu cầu điện của Việt Nam lên cao. Bài toán an ninh năng lượng không chỉ nằm ở việc xây thêm nhà máy điện, mà còn phụ thuộc vào khả năng tháo gỡ các điểm nghẽn khác.
Tiền đạo Hà Đức Chinh đang trở thành tâm điểm chú ý trên thị trường chuyển nhượng bóng đá Việt Nam khi bất ngờ xuất hiện trong buổi tập gần đây của CLB Becamex TP.HCM.
Liên quan đến Dự án Khu phức hợp du lịch và sân golf Khoái Châu, cử tri xã Châu Ninh (Hưng Yên) kiến nghị tỉnh xem xét điều chỉnh mức bồi thường, quy hoạch hệ thống thoát nước, điểm tập kết và xử lý rác thải; đồng thời kiểm tra dấu hiệu phá đào, quất để trồng hoa ly nhằm trục lợi chính sách bồi thường.
Việc sửa đổi toàn diện Bộ luật Tố tụng Hình sự, bổ sung nhiều chính sách mới nhằm tăng cường kiểm soát quyền lực, phòng ngừa oan, sai và bảo đảm xử lý tội phạm nghiêm minh.
Mưa lớn kéo dài khiến nhiều địa phương ở Sơn La xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Nhiều tuyến đường bị chia cắt, nhà dân bị ảnh hưởng, hàng chục hộ phải di dời khẩn cấp đến nơi an toàn.
Sau khi thu hoạch xong vụ lúa đông xuân, thay vì bỏ hoang đất đợi vụ tiếp theo, nhiều nông dân tại xã Khánh Hòa (tỉnh Lào Cai) đã áp dụng mô hình lúa chồi độc đáo. Chỉ chưa đầy 2 tháng chăm sóc từ gốc rạ cũ, những đồng lúa chồi trĩu hạt đã cho thu hoạch, mang lại nguồn thu nhập kép đáng kể trên cùng một đơn vị diện tích.
Qua khảo sát tại nhiều địa phương, khu công nghiệp và doanh nghiệp, Đoàn ĐBQH TP.HCM ghi nhận công tác an toàn, vệ sinh lao động đạt nhiều kết quả tích cực nhưng vẫn tồn tại 8 hạn chế, từ đó kiến nghị sửa đổi Luật An toàn, vệ sinh lao động theo hướng sát thực tiễn.
Tỉnh Quảng Trị đang bàn thảo nghị quyết về chính sách thu hút, đãi ngộ, đào tạo và tăng cường nguồn nhân lực y tế giai đoạn 2026-2030. Đáng chú ý, tỉnh dự kiến chi đến 500 triệu đồng để thu hút giáo sư, phó giáo sư ngành y.
Quảng Ninh tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt "Mãi mãi tuổi 20" với quy mô khoảng 40.000 khán giả, trong đó có 10.000 vé đăng ký trực tuyến miễn phí.
Chỉ còn 2 trận đấu nữa là World Cup 2026 sẽ chính thức khép lại và người hâm mộ trên toàn thế giới đang hướng sự chú ý về màn so tài đỉnh cao ở chung kết giữa Argentina và Tây Ban Nha.
Trong bối cảnh ngành cà phê đối mặt với nhiều yêu cầu mới về chất lượng, truy xuất nguồn gốc và trách nhiệm xã hội, phát triển bền vững của ngành không chỉ nằm ở hạt cà phê đạt chuẩn, mà còn ở việc người lao động được làm việc an toàn hơn, hiểu rõ hơn về quyền lợi của mình và có sinh kế vững vàng hơn.
6 tháng đầu năm 2026, TP.HCM đã hoàn thành 183 trong tổng số 290 nhiệm vụ Trung ương giao thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị, đồng thời đẩy mạnh hoàn thiện thể chế, đầu tư hạ tầng số, phát triển dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới.
Loại quả này giàu dinh dưỡng nhưng có hàm lượng calo thấp, chỉ khoảng 25 kcal trong 100 g, rất phù hợp cho chế độ ăn lành mạnh.
Sau sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, bỏ cấp huyện, sáp nhập tỉnh Thái Bình, Hưng Yên năm 2025, hiện nay tỉnh Hưng Yên có ít nhất 33 xã, phường chưa đạt tiêu chuẩn (ít nhất là tiêu chuẩn về diện tích). Theo Nghị quyết số 112/2025/UBTVQH15 ngày 24/12/2025 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính, trong đó có đơn vị hành chính cấp xã và theo chỉ đạo của Trung ương, các xã, phường này trên địa bàn tỉnh Hưng Yên phải tiếp tục sáp nhập, hợp nhất, sắp xếp...
Tiền đạo Erling Haaland vừa khiến cộng đồng mạng thích thú khi chính thức chấp nhận lời mời đi ăn của Tom Holland. Trước đó, nam diễn viên từng phàn nàn chuyện bị ngôi sao bóng đá ngó lơ tin nhắn rủ rê.
Trước áp lực thiếu hụt nhà ở giá phù hợp cho người lao động và tốc độ đô thị hóa ngày càng cao, TP.HCM kiến nghị đưa các dự án nhà ở xã hội và nhà ở cho thuê vào nhóm dự án cấp bách. Nếu được chấp thuận, hàng loạt thủ tục đầu tư có thể được rút gọn, mở ra kỳ vọng tăng nguồn cung và tạo động lực mới cho thị trường bất động sản phát triển theo hướng bền vững.
Xác định giải phóng mặt bằng là khâu đột phá để thu hút đầu tư, xã Kha Sơn (Thái Nguyên) đang huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tạo quỹ đất sạch cho các khu, cụm công nghiệp và khu dân cư, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.
Mô hình “Hội đồng thảo luận cấp xã” được người dân Phúc Thịnh kỳ vọng tạo thêm kênh phản biện, tăng minh bạch và nâng cao sự đồng thuận trong phát triển địa phương.
Hà Nội dự kiến thu hồi gần 30 ha đất tại phường Nghĩa Đô triển khai loạt dự án phát triển hạ tầng, giáo dục, tái định cư và chỉnh trang đô thị.
Mưa lớn từ tối 16/7 đến sáng ngày 17/7, khiến nước từ các khe suối đổ dồn đã gây ra lũ ống, lũ quét, gây sập nhà dân cùng thiệt hại về cơ sở vật chất khác trên địa bàn tỉnh Lai Châu.
Yêu cầu nữ nhân viên sinh năm 2006 lên massage cho mình nhưng tắm xong không thấy đâu, vẫn bị tính tiền như thường nên người đàn ông cự cãi rồi đánh chủ quán trọng thương.
TP.HCM đặt mục tiêu phát triển xuất nhập khẩu bền vững, đẩy mạnh chuyển đổi xanh, nâng cao năng lực logistics nhằm khẳng định vị thế đầu tàu kinh tế và từng bước trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa lớn tại Đông Nam Á.
Thanh tra TP. Đà Nẵng công bố kết luận thanh tra về lĩnh vực quảng cáo và lưu trú du lịch, kết luận vừa được Thanh tra TP. Đà Nẵng công bố hôm nay (17/7).
Không chỉ là những giải thưởng, hơn 350.000 lượt trúng từ chương trình "Xé ngay trúng liền" còn mở ra nhiều câu chuyện đời thường, nơi một phần quà nhỏ có thể trở thành niềm động viên đúng lúc với người lao động, tiểu thương hay công nhân xa quê.
3