So với chả cá thát lát vốn là đặc sản nơi đây, chả cá mè vinh không hề
“thua chị, kém em” bởi hương vị thơm ngon và giá cả hợp lý (chỉ bằng một
nửa chả cá thát lát).
Để có miếng chả cá mè vinh, người làm khá tốn công. Trước hết, cá lựa
thật tươi, con lớn, cho vào ủ trong thùng xốp (một lớp cá, một lớp đá)
trong vòng 2 ngày cho thịt cá săn chắc. Sau đó, lấy cá ra và dùng dao
bén rọc 2 bên thân, lận ngược thịt cá ra. Dùng tay nhặt từng miếng xương
hom và những xương nhỏ khác của cá cho sạch. Cuối cùng, dùng muỗng nạo
thịt cá cho vào tô.
Tiếp đó, người ta cho cá mè vinh vào chén cùng gia vị (muối, mỡ, bột
ngọt, tiêu xay, đầu hành lá bằm nhuyễn, ớt xắt miếng) và dùng muỗng tán
đều cho đến khi hỗn hợp dính lại với nhau (để tạo độ dẻo dai cho chả).
Kế đến, bắc nồi lên bếp, phi dầu mỡ thơm rồi cho nước lạnh vào 1/3 nồi
cùng gia vị cho vừa ăn, nấu sôi. Dùng muỗng múc từng miếng chả cá mè
vinh cho vào nồi, nấu chín. Sau rốt, cho cà chua xắt miếng vào nồi, nêm
nếm gia vị lần cuối, và nhắc xuống ngay, đừng để cà chua mềm mất ngon.
Để món kho ngót có hương vị đậm đà, trước khi múc ra tô dùng phải thêm
một ít hành lá, rau cần hoặc ngò gai xắt khúc vào. Chuẩn bị chén nước
mắm nguyên chất, trong đó có vài trái ớt hiểm chín, là xong. Món này có
thể ăn với bún, và khi ăn vắt thêm chút chanh (hoặc hạnh) hay bằm xoài
sống vào thì càng tuyệt...
Thật đấm ấm và hạnh phúc khi cả gia đình sum vầy trong bữa ăn với món
chả cá mè vinh kho ngót thơm lừng. Dùng đũa gắp một miếng chả cá mè vinh
chấm nước mắm cho vào miệng nhai chậm rãi. Vị ngọt, béo, dai, cay cay
và mùi thơm đặc trưng của chả đánh thức mọi giác quan. Chan miếng nước
canh kho ngót có vị chua chua, ngọt ngọt vào chén với một ít bún “lùa
một hơi”, thật hấp dẫn.
Vinhlongtourism (Theo Vinhlongtourism)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.