Ông Putin và 'ván cờ' vươn tay tới châu Á
Nga đang nhanh chóng mở rộng Hành lang vận tải quốc tế Bắc-Nam (INSTC), một mạng lưới thương mại đa phương thức trải dài khắp Nga, Trung Á, Iran và Ấn Độ, kết nối Bắc Âu với Nam Á.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Mấy ngày qua, mạng xã hội rộ lên nhiều quan điểm trái ngược nhau về chuyện ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng được mời đảm nhận vai trò giám khảo cuộc thi Miss World Việt Nam 2021. Nhiều người cho rằng, một người tự vỗ ngực xưng mình là "ông hoàng nhạc Việt", có nhiều tuyên bố "nghịch nhĩ", luôn cho mình là "vùng đất cấm" và đang dính lùm xùm "sao kê" từ thiện" thì không đủ tư cách để ngồi ghế giám khảo một cuộc thi nhan sắc lớn.
Thậm chí, có nhiều người còn tuyên bố sẽ "tẩy chay" cuộc thi và nhãn hàng tài trợ cho cuộc thi Hoa hậu nếu BTC không thay đổi giám khảo Đàm Vĩnh Hưng.
PV Dân Việt đã có cuộc trò chuyện với nhà báo, nhà thơ Dương Kỳ Anh - "cha đẻ" cuộc thi Hoa hậu Việt Nam xoay quanh vấn đề này.

Nhà thơ Dương Kỳ Anh - “Cha đẻ” cuộc thi Hoa hậu Việt Nam. (Ảnh: NVCC)
Thông tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đang vướng ồn ào nhưng vẫn ngồi "ghế nóng" cuộc thi Miss World Việt Nam khiến dư luận xôn xao. Ông nói gì về điều này?
- Nói thật về Đàm Vĩnh Hưng, tôi không hiểu nhiều về nam ca sĩ này. Mấy ngày nay, tôi có thấy chuyện ồn ào trên mạng xã hội về việc các nghệ sĩ tố cáo qua lại với một nữ doanh nhân. Một số người thắc mắc hỏi tôi là: "Tại sao lại chọn người đang vướng ồn ào ngồi cạnh ghế giám khảo cuộc thi Hoa hậu với ông Lê Xuân Sơn?" (Ông Lê Xuân Sơn, TBT báo Tiền Phong - PV). Nhiều người còn gửi mail, để lại bình luận, đặt những câu hỏi khác xoay quanh vấn đề này với tôi nhưng khi đó họ viết tắt tên nhân vật nên tôi không biết.
Đến khi bạn nói, tôi mới được biết cụ thể. Bản thân tôi không hiểu và tôi cũng chưa gặp nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bao giờ. Cho nên, tôi xin phép không đưa bình luận bàn về ai đó khi chưa thật sự hiểu rõ về họ.
Vậy ông nhận định thế nào về BTC, BGK một cuộc thi Hoa hậu? Có người cho rằng: "BTC cuộc thi Miss World Việt Nam đang cố tình mời vị giám khảo nổi tiếng nhưng cũng vướng không ít ồn ào để thu hút sự quan tâm cho cuộc thi", quan điểm của ông thế nào?
- Tôi cho rằng, người tổ chức cuộc thi Hoa hậu phải có bản lĩnh, người đảm nhận vai trò thành viên BGK phải có bản lĩnh, họ phải có ý kiến riêng của mình.
Tôi lấy ví dụ về cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 1990 đã có hai luồng ý kiến trái chiều, tranh cãi quyết liệt từ phía BGK và BTC. Theo đó, một luồng ý kiến lựa chọn Vân Anh, luồng khác lại chọn Diệu Hoa đăng quang.
Bản thân tôi với cương vị Trưởng BGK thời điểm đó, tôi tôn trọng ý kiến của các thành viên giám khảo và đã đưa ra ý kiến là trong đêm chung kết trên sân khấu, ai trả lời hay nhất sẽ trao vương miện. Cả BGK đều nhất trí. Đến khi ra sân khấu, Nguyễn Diệu Hoa trả lời hay hơn, thuyết phục đông đảo khán giả nên cô ấy đã xứng đáng giành danh hiệu Hoa hậu.
Nói vậy để thấy rằng, BTC hay BGK cuộc thi sắc đẹp không thể bắt các vị giám khảo thời đó như: Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, NSND Trà Giang… làm theo ý muốn của phía BTC cũng như Trưởng BKG được. Bởi, họ cũng có ý kiến riêng, quan niệm riêng. Tôi không bao giờ mời những vị giám khảo "dễ bảo" (cười). Còn cụ thể về BTC cuộc thi Miss World Việt Nam họ mời giám khảo thế nào thì tôi xin phép không bàn đến.
Là "cha đẻ" của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam và nhiều năm kinh nghiệm chấm chọn các cuộc thi hoa hậu trong nước và quốc tế, theo ông, đâu là những tố chất, tiêu chí cần và đủ của một vị giám khảo chấm thi Hoa hậu?
- Thứ nhất, người đó phải am hiểu, biết lựa chọn cái đẹp. Nói vậy có nghĩa là người đó phải có con mắt tinh đời, như cụ Nguyễn Du có viết: "Khen cho con mắt tinh đời/ Anh hùng đoán giữa trần ai mới già".
Trước kia, tôi từng mời những giám khảo như: nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, NSND Trà Giang, GS Nguyễn Quang Quyền, GS Hoàng Thiệu Khang... là những người không những đức độ mà còn có tài năng, có con mắt nhìn ra cái đẹp hình thể, cái đẹp nội tâm.
Chính vì vậy, yếu tố đầu tiên để một người ngồi vào vị trí chấm thi Hoa hậu phải là người biết thẩm định cái đẹp, nhất là cái đẹp của người phụ nữ Việt Nam.
Thứ hai, đó là người nổi tiếng có uy tín, người có danh phận thật sự.
Thứ ba, người đó phải có nhân cách, đạo đức, trung thực, khách quan, không ai có thể mua chuộc được.
Nhiều người băn khoăn hỏi tôi: "Tại sao tôi cứ mời NSND Trà Giang, GS Hoàng Thiệu Khang… chấm thi Hoa hậu Việt Nam liên tiếp mà không phải ai khác?". Tôi trả lời rằng: "Làm giám khảo Hoa hậu khó lắm, người có uy tín, có nhân cách, đạo đức, có con mắt tinh đời và nổi tiếng không nhiều đâu…".

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng làm giám khảo cuộc thi Miss World Vietnam 2021. (Ảnh: BTC)
Ngược dòng thời gian về thời điểm còn ngồi trên "ghế nóng" chấm thi Hoa hậu, theo ông, BGK cuộc thi dựa vào đâu để chọn ra chủ nhận vương miện, đại diện Việt Nam tham gia các cuộc thi quốc tế?
- Cả BGK và BTC cuộc thi phải làm việc với nhau và phải dựa trên những tiêu chí của cuộc thi để chọn ra thí sinh xuất sắc nhất. Có nhiều cuộc tranh luận đã xảy ra trong cả hành trình tìm ra chủ nhân của vương miện. Một Hoa hậu vừa phải là người có nhận thức, có hình thể đẹp. Không thể chọn một Hoa hậu có vòng eo 75 cm, chiều cao 1m50… Chúng tôi phải lựa chọn để cho có sự hài hòa về vẻ đẹp hình thể lẫn vẻ đẹp tâm hồn, đạo đức, sự hiểu biết... Vấn đề là ở tư chất của người con gái đó chứ không chỉ nhìn vào bằng cấp họ sở hữu.
Trong tương lai, ông có dự định trở lại với vai trò giám khảo cuộc thi sắc đẹp không sau nhiều năm "ở ẩn"?
- Nhiều người cũng hỏi tôi về điều này, thời gian qua có nhiều cuộc thi hoa hậu mời tôi. Tuy nhiên, tôi từ chối. Bởi vì tôi không hiểu rõ được BTC cuộc thi có thật sự tôn vinh cái đẹp, tôn vinh cái đẹp thật sự không. Vì tôi quan niệm, một cuộc thi Hoa hậu diễn ra để tôn vinh cái đẹp của người phụ nữ nhưng khi nó diễn ra vì một điều gì khác thì tôi không làm giám khảo.

Nhà sử học Dương Trung Quốc. (Ảnh: Danviet)
Nhà sử học Dương Trung Quốc - người từng nhiều lần được "chọn mặt gửi vàng" giữ vai trò Trưởng BGK cuộc thi Hoa hậu Việt Nam và các cuộc thi sắc đẹp uy tín hàng đầu tại Việt Nam chia sẻ với Dân Việt: "Sự việc ồn ào xoay quanh vị giám khảo sẽ tác động trực tiếp đến BTC cuộc thi Miss World Việt Nam. Tôi nghĩ cần đợi họ trả lời chính thức vì họ cũng cần dựa vào kết quả từ phía cơ quan chức năng để lên tiếng rõ ràng.
Và trong một cuộc thi Hoa hậu, khi có những vị BGK uy tín ngồi "ghế nóng" chấm thi thì chắc hẳn chất lượng của cuộc thi đó sẽ được nâng tầm. Mong muốn của chúng ta với một cuộc thi nhan sắc cấp quốc gia được diễn ra và có những tác động tích đến đời sống văn hóa, xã hội. Khi có những ồn ào gây bức xúc dư luận thì lẽ ra các cơ quan chức năng nên chủ động vào cuộc một cách tích cực từ sớm để giải tỏa, dẹp bỏ những mâu thuẫn, tiêu cực trong đời sống xã hội. Bởi vì để lâu những vấn đề này dễ gây ra những biến tướng, phức tạp không hay".
PV Dân Việt đã liên hệ với phía Công ty Sen Vàng - đơn vị tổ chức cuộc thi Miss World Vietnam (Hoa hậu Thế giới Việt Nam) dưới sự ủy quyền của Đơn vị sở hữu bản quyền Sen Vàng Entertaiment, vị đại diện hiện tại chưa trả lời chính thức.
Nga đang nhanh chóng mở rộng Hành lang vận tải quốc tế Bắc-Nam (INSTC), một mạng lưới thương mại đa phương thức trải dài khắp Nga, Trung Á, Iran và Ấn Độ, kết nối Bắc Âu với Nam Á.
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán năm 2026, tới thời điểm này nhiều tỉnh thành đã công bố mức thưởng Tết. Mức thưởng Tết năm 2026 cao nhất hiện cập nhật được là 600 triệu đồng thuộc về một lao động ở tỉnh Tây Ninh.
Sau khi sáp nhập đơn vị hành chính, xã Bờ Y (tỉnh Quảng Ngãi) đã nhanh chóng ổn định tổ chức bộ máy, đồng thời triển khai đồng bộ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Thông qua các mô hình hỗ trợ sinh kế sát thực tế, đặc biệt là chăn nuôi bò cái sinh sản, chương trình đang góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập và giúp nhiều hộ dân từng bước vươn lên thoát nghèo.
Đầu tháng 11 Âm lịch, 3 con giáp đón may mắn, mọi nỗ lực đều được đền đáp xứng đáng, sự nghiệp suôn sẻ, tài lộc dồi dào, chuẩn bị đón Tết tưng bừng.
Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ, mã chứng khoán: DPM) cho biết Nhà máy đạm Phú Mỹ bắt đầu dừng máy để tiến hành công tác bảo dưỡng tổng thể định kỳ.
Sáng 26/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Đạt (SN 2006), về hành vi “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi" và Cao Dương Linh (SN 2005) về hành vi “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”, cả hai cùng trú xã Vĩnh Xương, tỉnh An Giang.
Đại úy phi công Nguyễn Hoàng Hải Quang - Phó Phi đội trưởng, Tham mưu trưởng Phi đội 1 (Trung đoàn 925, Sư đoàn 372, Quân chủng Phòng không - Không quân) là một trong những gương mặt chiến sĩ trẻ tiêu biểu tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.
Sau một số tỉnh phía Bắc, “cơn sốt” cây muội hồng đã bắt đầu lan sang Phú Thọ, đặc biệt là khu vực Yên Thủy (địa phận tỉnh Hòa Bình trước đây). Những nhà vườn thuê người lên núi “tuyển cây”, các kênh livestream bán hàng cây muội hồng nở rộ với giá mua dao động từ vài triệu đến vài chục triệu đồng cho một cây muội hồng.
Tỉnh Đồng Nai mới (sau sáp nhập tỉnh Bình Phước) là “thủ phủ” chăn nuôi, đứng tốp đầu cả nước về diện tích các cây công nghiệp, cây ăn trái chủ lực xuất khẩu. Hiện tổng đàn heo trên địa bàn tỉnh đạt gần 4,2 triệu con, tổng đàn gia cầm đạt gần 36 triệu con. Đồng Nai có diện tích trồng điều lớn nhất cả nước với hơn 180 ngàn hécta. Việt Nam xuất khẩu từ 3-4 triệu tấn với tổng giá trị xuất khẩu hơn 4 tỷ USD, trong đó tỉnh Đồng Nai đã chiếm hơn 50%...
Bước vào giai đoạn chuẩn bị cho Tết Bính Ngọ 2026, nhu cầu tuyển dụng tại TP.HCM tăng mạnh ở nhiều lĩnh vực, là cơ hội cho sinh viên và lao động thời vụ thêm thu nhập đón Tết.
Tối 25/12, trên một trang Facebook xuất hiện 2 clip một học sinh nữ lớp 8 của Trường THCS Quế Phong thuộc xã Quế Sơn, thành phố Đà Nẵng bị một nhóm học sinh khác bạo hành dẫn đến nhập viện làm gia đình và người dân bức xúc.
Từng là địa phương có xuất phát điểm thấp với tỷ lệ hộ nghèo cao, xã Liên Sơn, tỉnh Phú Thọ đang "thay da, đổi thịt" nhờ những “đòn bẩy” từ chính sách hỗ trợ và tinh thần chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Giấc mơ về một vùng quê no ấm đang dần trở thành hiện thực.
Nguy cơ xảy ra xung đột quân sự giữa Nga và NATO đang ngày càng gia tăng theo thời gian, theo quan điểm của Đại tá Lục quân Mỹ về hưu Daniel Davis nêu ra trên mạng xã hội X.
Dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng có quy mô 11.000ha, đi qua 19 phường, xã với tổng mức đầu tư khoảng 855.000 tỷ đồng.
Tỷ giá USD/VND hôm nay 26/12 tại thị trường chợ đen giao dịch ở mức 26.820 - 26.870 đồng/USD, đi ngang ở cả hai chiều so với cùng thời điểm cập nhật sáng hôm qua.
Giá vàng hôm nay 26/12, vàng SJC và nhẫn đồng loạt đảo chiều giảm mạnh sau khi tăng "điên cuồng" trong những ngày qua. Giới phân tích chỉ ra nguyên nhân khiến giá vàng tăng mạnh.
Là một trong những dân tộc thiểu số rất ít người ở Lai Châu, đồng bào Mảng ở xã biên giới Pa Tần sở hữu những nét văn hóa vô cùng phong phú và độc đáo. Điển hình trong số đó phải kể đến là tục xăm cằm – nét văn hóa độc nhất vô nhị của đồng bào dân tộc Mảng nơi đây.
Xác định vụ đông là vụ sản xuất chính trong năm, xã Bát Xát (tỉnh Lào Cai) đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng cơ giới hóa đến xây dựng mô hình liên kết chuỗi giá trị. Những nỗ lực này không chỉ tận dụng tối đa quỹ đất bỏ hoang mà còn tạo đột phá về thu nhập cho người nông dân.
Năm 2025, xuất khẩu các mặt hàng của ngành Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đạt trên 40 tỷ USD, đóng góp hơn 50% vào tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của cả nước. Đặc biệt, ngành đã tạo bước đột phá trong mở cửa thị trường, cải cách thủ tục hành chính...
Sau sắp xếp, có địa phương được bố trí không quá 6, thậm chí 7 Phó Chủ tịch UBND cấp tỉnh, tùy theo mô hình sắp xếp và phân loại đơn vị hành chính trước đó. Điều khiến nhiều người dân quan tâm: theo quy định mới nhất, sau sắp xếp, số lượng Phó Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố được bố trí thế nào?
Chu Bá Thông là một cao thủ đặc biệt, dù sở hữu võ công thượng thừa, nhưng lại mang tâm hồn của một đứa trẻ ngây thơ, trong sáng.
Thủ môn trẻ Nguyễn Văn Chức của Thể Công Viettel FC sẽ chuyển sang khoác áo Quy Nhon United ở giai đoạn lượt về của giải Hạng Nhất Quốc Gia 2025/2026.
Theo báo Le Monde ngày 23/12, công dân Nga ồ ạt có được quốc tịch Romania bằng cách sử dụng giấy tờ giả mạo, qua đó né tránh các lệnh trừng phạt quốc tế và có được quyền nhập cảnh hợp pháp vào Liên minh châu Âu.
Trong dịp Tết Dương lịch, Thủ đô Hà Nội sẽ bắn pháo hoa 15 phút, từ 23 giờ 45 ngày 31/12 đến 0 giờ ngày 1/1/2026, tại 5 điểm với 6 trận địa, kinh phí hơn 11,1 tỷ đồng.
Trấn Thành muốn được tham gia các phim như "Mưa đỏ", Đoàn Minh Tài cưới vợ kém 16 tuổi, Lệ Quyên sánh đôi bên bạn trai... là những tin showbiz nổi bật trong 24h qua.
5 cây cảnh này có thể tạo ra một không gian sống thoải mái và tràn đầy sức sống, mang lại sinh khí và năng lượng cho mọi ngóc ngách của ngôi nhà.
Ngày 25/12 tại Hà Nội, Vingroup công bố ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) với Bộ Đầu tư, Công nghiệp và Thương mại Cộng hòa Uzbekistan nhằm thúc đẩy hợp tác và triển khai các dự án đa ngành tại Uzbekistan. Thỏa thuận đánh dấu sự khởi đầu cho kế hoạch hợp tác dài hạn giữa hai bên trong nhiều lĩnh vực trọng điểm, đồng thời mở ra cơ hội đầu tư quy mô lớn của doanh nghiệp Việt Nam tại khu vực Trung Á, góp phần tăng cường quan hệ kinh tế - đầu tư giữa Việt Nam và Uzbekistan.
"Chúng tôi không đặt mục tiêu quá xa mà sẽ tập trung cho từng trận đấu một, cố gắng thi đấu hết mình và tiến sâu nhất có thể tại VCK U23 châu Á năm nay" - tiền đạo Nguyễn Thanh Nhàn chia sẻ với PV Dân Việt.
Giá xăng dầu hôm nay 26/12, trên thị trường giao ngay, giá dầu thô thế giới tăng nhẹ trong phiên cuối tuần. Trong khi đó, thị trường xăng dầu thành phẩm tiếp đà suy giảm sâu.
Theo một cuộc khảo sát gần đây, Valery Zaluzhny sẽ giành chiến thắng áp đảo trong vòng bỏ phiếu thứ hai với 64% số phiếu.