Chủ đề nóng

Chân dung DN chi 900 tỷ mua lại nội thất Hoà Phát của tỷ phú Trần Đình Long: Tăng vốn sốc sau 1 tuần

H.Anh Thứ hai, ngày 30/08/2021 10:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tập đoàn Hoà Phát của tỷ phú Trần Đình Long vừa bán công ty nội thất với giá gần 900 tỷ đồng. Điều thú vị là công ty mua lại này là Nội thất Eden có vốn điều lệ 8 tỷ. Sau khi mua lại Nội thất Hoà Phát tăng vốn sốc lên 300 tỷ và nữ doanh nhân 9X này hiện đang ở chung cư Hoà Phát
Bình luận 0

Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long bán công ty nội thất với giá gần 900 tỷ đồng cho Nội thất Eden

Báo cáo tài chính soát xét bán niên năm 2021 của Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG) cho biết, ngày 4/1 năm nay, Hòa Phát (Mã: HPG) đã ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của tập đoàn tại CTCP Nội thất Hòa Phát với giá trị ghi sổ là 398,4 tỷ đồng (tương đương 99,6% vốn điều lệ) cho Công ty cổ phần Nội thất Eden Việt Nam.

Giá trị chuyển nhượng là 896,4 tỷ đồng, tức là Tập đoàn Hòa Phát ghi nhận lãi 498 tỷ đồng từ việc thanh lý công ty con.

DN của nữ CEO 9X chi 900 tỷ mua Nội thất Hòa Phát: 6 năm 3 nữ giám đốc, tăng vốn “sốc” - Ảnh 1.

Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long bán công ty nội thất với giá gần 900 tỷ đồng cho Nội thất Eden của nữ CEO 9X. (trích báo cáo tài chính của Hòa Phát)

Việc bán Nội thất Hòa Phát là nằm trong chiến lược của tập đoàn thép đầu ngành này. Trước đó, chia sẻ tại đại hội cổ đông thường niên năm nay, Chủ tịch Trần Đình Long cho biết Tập đoàn Hòa Phát định hướng ưu tiên các ngành sử dụng ít lao động, sản xuất ra số lượng sản phẩm lớn, tập trung vào các ngành to - thô, có yếu tố vận tải.

Công ty nội thất trước đây góp phần tạo nên tên tuổi của Hòa Phát, giúp thương hiệu Hòa Phát được nhiều người tiêu dùng biết đến hơn. Tuy nhiên theo thời gian, nội thất không còn tương thích với chiến lược phát triển của Tập đoàn.

DN của nữ CEO 9X chi 900 tỷ mua Nội thất Hòa Phát: 6 năm 3 nữ giám đốc, tăng vốn “sốc” - Ảnh 2.

Nội thất không còn tương thích với chiến lược phát triển của Tập đoàn Hòa Phát. (Ảnh: Nội thất Hòa Phát)

Lý do được tỷ phú Trần Đình Long đưa ra, đó là sản xuất nội thất phù hợp với kinh tế gia đình hơn. Số mã sản phẩm nội thất lên tới hàng nghìn, cho thấy sự nhỏ lẻ và thủ công.

Trong khi đó, với ngành thép chỉ có vài mã sản phẩm như thép dây, thép cuộn, ... sản xuất theo dây chuyền công nghiệp quy mô lớn. Việc cạnh tranh trong lĩnh vực kinh tế gia đình không phù hợp với sở trường của Hòa Phát.

Thứ hai, công ty nội thất sử dụng lượng lao động lớn nhưng kết quả kinh doanh không cao. Khi còn thuộc về Hòa Phát, công ty nội thất có 2.000 cán bộ nhân viên, mỗi năm có doanh thu khoảng 1.800 - 2.000 tỷ, lợi nhuận dao động từ 140 tỷ - 200 tỷ.

Trong khi đó, công ty Ống thép Hòa Phát cũng dùng 2.000 cán bộ nhân viên nhưng làm ra 20.000 tỷ doanh thu, gấp 10 lần nội thất.

Doanh nghiệp của nữ CEO 9X chi 900 tỷ mua Nội thất Hòa Phát: 6 năm 3 nữ giám đốc, tăng vốn từ 8 tỷ lên 300 tỷ

Doanh nghiệp đã chi gần 900 tỷ mua công ty nội thất của tỷ phú Trần Đình Long - Nội thất Eden Việt Nam, được thành lập ngày 19/10/2015 với vốn điều lệ ban đầu 8 tỷ đồng, đặt trụ sở chính đặt tại xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Theo đăng ký thành lập năm 2015, ngành nghề chính của Nội thất Eden là bán lẻ khác trong các cửa hàng kinh doanh tổng hợp. Chi tiết là bán lẻ trong siêu thị, trung tâm thương mại.

Người đại diện pháp luật cũng là giám đốc công ty là bà Dư Thị Hương Huyền sinh năm 1983. Mặc dù là người đại diện pháp luật nhưng bà Huyền không đồng vốn nào trong số 8 tỷ doanh nghiệp đăng ký.

Tại Bố cáo đăng ký thay đổi tháng 7/2019, người đại diện pháp luật của doanh nghiệp và cũng là giám đốc của Nội thất Eden đã có sự thay đổi, bà Huyền không còn là đại diện pháp luật mà thay vào đó bà Nguyễn Thị Hằng (1986) có hộ khẩu thường trú tại Đội Cấn, Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội.

Không chỉ thay đổi người đại diện phát luật, ngành nghề chính của Nội thất Eden cũng chuyển sang bán lẻ đồ điện gia dụng, giường tủ, bàn, ghế và đồ nội thất tương tự trong các cửa hàng chuyên doanh; Bán lẻ đồ dùng gia đình bằng gốm, sứ, thủy tinh trong các cửa hàng chuyên doanh.

Tháng 12/2020 trước khi mua Nội thất Hòa Phát, đại diện pháp luật kiêm giám đốc Nội thất Eden tiếp tục được chuyển từ bà Nguyễn Thị Hằng sang bà Lại Như Loan.

Bà Lại Như Loan sinh năm 1992. Điểm trùng hợp là nữ giám đốc 9X hiện đang sinh sống tại Chung cư Hòa Phát, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Đến 11/1/2021, tức là chỉ sau 1 tuần mua lại Nội thất Hoà Phát của tỷ phú Trần Đình Long, Nội thất Eden của nữ giám đốc 9X này bất ngờ tăng vốn điều lệ từ 8 tỷ đồng lên 300 tỷ đồng, trong đó 100% là vốn tư nhân.

Tuy tăng "sốc" nhưng vốn điều lệ của Nội thất Eden vẫn thấp hơn so với số vốn điều lệ 400 tỷ của Nội thất Hòa Phát.

Năm 2019, công ty ghi nhận doanh thu thuần 19,4 tỷ đồng, lãi sau thuế 1,33 tỷ. Như vậy, so với doanh thu của mảng và lợi nhuận của mảng nội thất Hòa Phát mang về hàng năm, có thể nói đây là "miếng bánh ngon" đối với Eden của bà Lại Như Loan.

Tổng tài sản tại ngày cuối năm 2019 của Eden là 13,2 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 9,3 tỷ, đều nhỏ hơn nhiều so với Nội thất Hòa Phát.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem