Chủ đề nóng

Chàng thanh niên trẻ với tấm lòng nhiệt huyết vì cộng đồng

Chủ nhật, ngày 19/02/2023 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ một tình nguyện viên, hội viên tích cực, Nguyễn Anh Quân (sinh năm 1999), trú tại xã Nguyên Khê (huyện Đông Anh, Hà Nội) dần trở thành thủ lĩnh của phong trào thanh niên vận động hiến máu tình nguyện, lan tỏa lòng nhân ái trong cộng đồng.
Bình luận 0

Đảm nhận vai trò là Phó Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội, Nguyễn Anh Quân có nhiều sáng kiến, sáng tạo, cùng đồng nghiệp tạo ra những dấu ấn đặc biệt trên hành trình làm việc nghĩa.

Chàng thanh niên trẻ với tấm lòng nhiệt huyết vì cộng đồng - Ảnh 1.

Nguyễn Anh Quân (thứ 3 từ trái sang) tại Lễ tôn vinh Người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022.

Từ tấm lòng nhiệt huyết…

Năm 2017, khi bước chân vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng là thời điểm Nguyễn Anh Quân trở thành tình nguyện viên của “Đội máu báo chí”- tên gọi thân thuộc của Câu lạc bộ Thanh niên vận động hiến máu Học viện Báo chí và Tuyên truyền - BCF. “Tuổi 18 với nhiều hoài bão, ước mơ, tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết, tôi luôn mong muốn làm được điều gì đó có ích cho những người xung quanh. Thế nên, khi biết đến phong trào thanh niên hiến máu tình nguyện, tôi như… cá gặp nước”, Quân chia sẻ.

Ngoài những giờ lên giảng đường học tập, đa phần thời gian còn lại, Nguyễn Anh Quân dành cho công tác vận động hiến máu. Khi họp với các đội, nhóm hiến máu, lúc đi tuyên truyền, có lúc tìm hiểu về lợi ích, tính nhân văn, chia sẻ hành động hiến máu để bồi đắp thêm vốn kiến thức, kỹ năng với mong muốn bản thân trở thành hội viên tích cực của phong trào hiến máu tình nguyện. Mê mải với công tác vận động hiến máu mà xao nhãng việc chăm sóc sức khỏe, khiến huyết áp bị ảnh hưởng, Quân đã không thể hiến máu trong lần đầu đăng ký tham gia.

“Phải ra về do không đủ sức khỏe, tôi rất buồn, nhưng đó cũng là bài học giúp tôi nhận ra, để có thể trao đi những giọt máu đào, trước hết phải chăm sóc sức khỏe bản thân. Điều này được tôi nhấn mạnh suốt hành trình tuyên truyền, vận động thanh niên, sinh viên tham gia hiến máu”, Nguyễn Anh Quân nhớ lại.

Có được bài học kinh nghiệm quý báu sau lần đầu tiên… thất bại, Nguyễn Anh Quân chú trọng ăn uống khoa học, luyện tập để có sức khỏe tốt. Cứ thế, trong 4 năm học đại học, Nguyễn Anh Quân trực tiếp hiến máu 13 lần và vận động hàng nghìn người khác cùng làm việc nghĩa.

Chứng kiến con trai dành nhiều thời gian cho công tác xã hội, thời gian đầu, phụ huynh của Quân lo lắng con mình không hoàn thành tốt việc học. Để bố, mẹ yên tâm, cả hai công việc Quân đều hoàn thành tốt với kết quả 6/8 kỳ học đạt học bổng và nhận về nhiều bằng khen, giấy khen, thư cảm ơn trong công tác vận động và tham gia hiến máu. Mẹ của Anh Quân là bà Ngô Thị Chi cho hay: “Thấy con làm nhiều việc có ích, gia đình tôi động viên, ủng hộ và tạo điều kiện tốt nhất để con phát triển, cống hiến”.

Chàng thanh niên trẻ với tấm lòng nhiệt huyết vì cộng đồng - Ảnh 2.

Mỗi lần hiến máu là một lần Anh Quân thấy bản thân sống ý nghĩa hơn.

… Đến vai trò thủ lĩnh tiên phong

Nhiệt huyết và chỉn chu trong từng phần việc, Nguyễn Anh Quân tin tưởng được “bầu” làm đội trưởng của “Đội máu báo chí” từ năm thứ 2 học Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Đến năm thứ 3, Quân trở thành Chi hội trưởng Chi hội Thanh niên vận động hiến máu 06-01(thành viên của Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội), phụ trách vận động hiến máu tình nguyện tại một số trường đại học khu vực các quận Cầu Giấy, Hà Đông. Đáng chú ý, từ năm cuối học học viện đến nay, dù đã đi làm, Nguyễn Anh Quân vẫn đảm nhận vai trò là Phó Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội, đồng thời phụ trách một số ban chuyên môn như truyền thông, sự kiện, đối ngoại…

Nhiều năm qua, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội được biết đến là là đơn vị nòng cốt trong công tác vận động hiến máu ở Thủ đô. Hiện nay, Hội có mạng lưới 79 câu lạc bộ, hội, đội nhóm vận động hiến máu và một số ban chuyên môn với lực lượng tình nguyện viên đăng ký tham gia từ 3.000 đến 4.000 người mỗi năm, trong đó có khoảng 1.000-1500 người tham gia thường xuyên, liên tục. Riêng năm 2022, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội vận động hàng vạn lượt thanh niên, sinh viên tham gia hiến máu, qua đó thu về khoảng 70.000 đơn vị máu, bằng gần 30% tổng lượng máu thu về trên toàn thành phố.

Để đạt kết quả này, mỗi cán bộ, hội viên, tình nguyện viên vừa là những người tích cực tham gia hiến máu khi sức khỏe cho phép, vừa có cách tuyên truyền, vận động sáng tạo để người dân thấy rõ ý nghĩa nhân văn từ việc hiến máu tình nguyện mà chủ động tham gia. Do đó, Nguyễn Anh Quân cùng các đồng nghiệp xây dựng, thiết kế các chương trình hiến máu theo hướng phù hợp với từng thời điểm, đối tượng vận động kèm theo những thông điệp truyền thông hấp dẫn. Anh Quân cho biết: “Hiện nay, chúng tôi tập trung vận động hiến máu cho các chương trình lớn như “Lễ hội xuân hồng”, “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7-4”, “Ngày Quốc tế người hiến máu 14-6”... Ngoài ra, chúng tôi còn tổ chức một số ngày hiến máu khác như “Người Việt trẻ” hướng đến giới trẻ, “Ngày chung đôi” kêu gọi các cặp đôi tham gia hiến máu hay “Noel yêu thương” tổ chức vào dịp Lễ giáng sinh…”.

Chàng thanh niên trẻ với tấm lòng nhiệt huyết vì cộng đồng - Ảnh 3.

Nguyễn Anh Quân cùng đồng nghiệp thăm hỏi một cháu bé mắc bệnh về máu.

Với những câu lạc bộ, đội, nhóm hiến máu do Nguyễn Anh Quân phụ trách quản lý, các đơn vị đều ghi dấu ấn đậm nét trên bản đồ hiến máu ở Thủ đô, điển hình là Câu lạc bộ Thanh niên vận động hiến máu Học viện Báo chí và Tuyên truyền - BCF, Câu lạc bộ Thanh niên vận động hiến máu Trường Đại học Sư phạm; Câu lạc bộ Thanh niên vận động hiến máu Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam…

Đáng ghi nhận hơn, tinh thần làm việc nghiêm túc cùng nhiệt huyết của Nguyễn Anh Quân đã lan tỏa đến nhiều hội viên, tình nguyện viên, góp phần tiếp thêm động lực cho thế hệ sau noi gương, tiếp bước. Cùng học tập tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, cùng tham gia “Đội máu báo chí”, Nguyễn Thảo Linh chia sẻ: “Tôi được anh anh Quân hướng dẫn tận tình, thường xuyên nhắc nhở cần hoạt động nghiêm túc, sáng tạo, sẵng sàng xung kích. Nhờ sự định hướng, dẫn dắt của người đội trưởng nhiệt huyết, cá nhân tôi hoạt động ngày càng hiệu quả hơn. Hiện nay, tôi trở thành đồng nghiệp cùng anh Quân đảm nhận vai trò Phó Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội”.

Nỗ lực trong nhiều hoạt động, Nguyễn Anh Quân trang bị cho bản thân vốn kiến thức và kỹ năng mềm khá tốt để bước vào thị trường lao động. Vì thế, ngay sau khi ra trường, Quân được tuyển dụng vào làm việc tại đơn vị uy tín. Tại đây, Quân tiếp tục vận động nhiều đồng nghiệp tham gia hiến máu và nhận được sự yêu quý của đồng nghiệp.

Chàng thanh niên trẻ với tấm lòng nhiệt huyết vì cộng đồng - Ảnh 4.

“Thủ lĩnh lan tỏa lòng nhân ái” hướng dẫn một tình nguyện viên tham gia hiến máu tình nguyện.

Trong công tác hiến máu, Nguyễn Anh Quân vẫn tiếp tục làm việc nghĩa với 17 lần cầm giấy chứng nhận đã hiến máu tình nguyện và sẽ tiếp tục hành trình ý nghĩa này đến khi nào sức khỏe cho phép. Điều ý nghĩa hơn hết là đến nay, với tâm huyết của mình, Nguyễn Anh Quân đã vận động được khoảng 10.000 tham gia hiến máu và vận động hiến máu, trở thành “Người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022” do Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện tôn vinh. “Chúng tôi phối hợp với các cơ quan, đơn vị hỗ trợ tìm việc làm bán thời gian cho hội viên, tình nguyện viên khi họ còn là sinh viên và tìm việc làm toàn thời gian sau khi tốt nghiệp. Điều này giúp những người tham gia hiến máu thấy rõ hơn các quyền lợi để họ tham gia tích cực và lâu dài”, anh Quân chia sẻ.

Chia sẻ về những việc làm ý nghĩa của Nguyễn Anh Quân và những thành viên trong Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hà Nội Đào Ngọc Triệu nói: “Những cán bộ cốt cán của Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội luôn tìm tòi, định hướng nâng cao chất lượng hoạt động của các câu lạc bộ, hội, nhóm vận động hiến máu, mở rộng mạng lưới hội viên, tình nguyện viên. 

Đặc biệt, Nguyễn Anh Quân với vai trò là một trong những thủ lĩnh của Hội, đã trở thành tấm gương hiến máu và vận động hiến máu điển hình, lan tỏa mạnh mẽ tinh thần nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái trong cộng đồng”.

* Bài có sự biên tập về tilte và sapo

Hà Hiền (Hà Nội Mới)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem