Chủ đề nóng

Nghệ An: Chặt cây thông lớn để trồng keo, dân trông thấy mà xót xa

Cảnh Thắng - Nguyễn Tình Thứ bảy, ngày 04/03/2023 18:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những cây thông hàng chục năm tuổi với đường kính lớn ở khu vực giáp ranh giữa hai xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu và xã Quỳnh Trang thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An bị đốn hạ không thương tiếc để trồng keo. Tại hiện trường, những gốc cây thông lớn rớm nhựa hoặc bị đốt cháy khiến nhiều người xót xa
Bình luận 0

Thông bị đốn hạ để trồng keo

Nhận được phản ánh tình trạng một số hộ dân ở xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đốn hạ hàng loạt cây thông lớn để trồng keo. Ngay sau đó, phóng viên đã tới hiện trường để xác minh thông tin. Khu vực bị chặt phá có diện tích khá lớn, trong đó nhiều cây thông tuổi đời hàng chục năm cũng bị đốn hạ không thương tiếc. Khu vực rừng đang bị chặt phá tại xóm 3 và 14, xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu giáp ranh với xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.

Cận cảnh khu vực rừng thông giáp ranh giữa hai xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu và xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An bị đốn hạ không thương tiếc để trồng keo. Thực hiện: Thắng Tình

Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, một diện tích rừng khá lớn đã bị chặt hạ, đốt để trồng keo. Trên nền đất nham nhở, những khúc thông khá lớn còn sót lại. Trên mặt đất, những gốc thông có đường kính từ 15 – 45 cm đã bị đốt cháy xém, hoặc dùng đất lấp lại. Một số gốc thông đã bị đào bật lên.

"Tôi sinh ra và lớn lên ở đây, nên biết rất rõ, khu vực này trước đây rất nhiều cây thông sau đó dần dần cây thông bị chặt, đốt rồi trồng keo. Khu vực này bị chặt trước Tết Nguyên đán, ngay khi phát hiện sự việc, tôi lập tức trình báo đến chính quyền địa phương để kịp thời xử lý. Tôi không tin chỉ có số lượng 42 cây thông bị chặt phá", chị Tr.T.L (SN 1983, trú tại xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) chia sẻ.

Thông bị đốn hạ "chôn" ngay tại hiện trường

Sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đã tới hiện trường kiểm tra. Theo đó, có 42 gốc thông được đánh số, kiểm đếm. Tuy nhiên thực tế con số đó còn lớn hơn rất nhiều. Sau khi đốn hạ, nhiều gốc thông lớn đã bị lấp đất để che dấu vết, nhiều gốc khác bị đốt cháy. Có những gốc thông đường kính hơn 40cm nằm ngay trên con đường nhưng vẫn không được "đánh số", kiểm đếm.

Nghệ An: Những cây thông có đường kính lớn bị đốn hạ không thương tiếc để trồng keo - Ảnh 2.

Một khu vực rộng lớn nằm giáp ranh giữa hai xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu và Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An bị chặt phá. Trên diện tích này, người dân đã trồng keo. Ảnh: Thắng Tình

Cành, lá đã bị đốt cháy, trong khi đó thân cây thông đã được vận chuyển đi nơi khác, chỉ còn sót lại một số ít tại hiện trường. Tiếp giáp với khu đất này, những cây thông đường kính rất lớn đã bị cháy xém. Hầu hết đang trong quá trình khai thác nhựa. Trên nền đất nham nhở, đen kịt những cây keo đã được trồng lên.

Theo người dân địa phương, tình trạng cây thông bị đốn hạ đã diễn ra nhiều năm qua, diện tích rừng thông đang bị thu hẹp sau mỗi năm. Những cây thông đã bị chặt hạ đều trên 35-40 năm tuổi được khai thác.

Sẽ lập đoàn vào hiện trường kiểm tra lại?

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Thành Tâm – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An lại cho rằng, khu vực rừng bị chặt phá nằm thuộc địa bàn xã Quỳnh Trang (thị xã Hoàng Mai), nhưng người dân canh tác lại thuộc công dân xã Quỳnh Tân. Chính quyền địa phương cũng có trách nhiệm hai bên phối hợp để làm rõ. Hiện nay diện tích rừng bị chặt phá, đốt để trồng keo đã được Hạt kiểm lâm Quỳnh Lưu - thị xã Hoàng Mai lập biên bản và xử lý hành chính đối với các cá nhân liên quan.

Nghệ An: Những cây thông có đường kính lớn bị đốn hạ không thương tiếc để trồng keo - Ảnh 3.

Một số thân cây thông còn sót lại tại hiện trường, phần lớn đã được vận chuyển đi nơi khác. Ảnh: Thắng Tình

Ông Lê Ngọc Hữu - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Quỳnh Lưu - Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An cho biết, sau khi nhận được thông tin đơn vị đã mời chính quyền địa phương có mặt để kiểm đếm và lập biên bản. Đồng thời xác minh khu vực rừng này để phân định ranh giới giữa hai xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu và xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai.

Hiện nay đơn vị cũng đang cho xác minh nguồn gốc khu vực rừng này được giao năm bao nhiêu. Trong hồ sơ khi giao rừng thì có cây thông hay không, khi đó mới xử lý được người vi phạm. Đơn vị cũng sẽ tiếp tục cùng với chính quyền địa phương kiểm tra, kiểm đếm lại hiện trạng để có hình thức xử lý theo quy định.

Nghệ An: Những cây thông có đường kính lớn bị đốn hạ không thương tiếc để trồng keo - Ảnh 4.

Một cây thông lớn đã bị đốn hạ, gốc bị đốt cháy sém. Gốc thông này đã được kiểm đếm, đánh số. Ảnh: Thắng Tình

Nghệ An: Những cây thông có đường kính lớn bị đốn hạ không thương tiếc để trồng keo - Ảnh 5.

Một gốc thông lớn đã bị đào bật gốc, nằm lại tại hiện trường. Ảnh: Thắng Tình

Nghệ An: Những cây thông có đường kính lớn bị đốn hạ không thương tiếc để trồng keo - Ảnh 6.

Một gốc thông khác có đường kính hơn 40cm chưa được kiểm đếm. Ảnh: Thắng Tình

Nghệ An: Những cây thông có đường kính lớn bị đốn hạ không thương tiếc để trồng keo - Ảnh 7.

Đây là khu vực rừng giáp ranh giữa hai xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu và xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Những cây thông còn sót lại đang trong quá trình khai thác nhựa. Ảnh: Thắng Tình

Nghệ An: Những cây thông có đường kính lớn bị đốn hạ không thương tiếc để trồng keo - Ảnh 8.

Sau khi bới lớp đất phía trên, một gốc thông lớn lộ diện. Những cây thông sau khi bị đốn hạ, gốc được "chôn" ngay tại hiện trường. Ảnh: Thắng Tình

Nghệ An: Những cây thông có đường kính lớn bị đốn hạ không thương tiếc để trồng keo - Ảnh 9.

Một số thông lớn còn rớm nhựa, cũng chưa được kiểm đếm. Có rất nhiều gốc thông lớn, bị vùi trong đất, chưa được lực lượng chức năng kiểm đếm. Ảnh: Thắng Tình

Nghệ An: Những cây thông có đường kính lớn bị đốn hạ không thương tiếc để trồng keo - Ảnh 10.

Những cây thông tiếp giáp với khu vực bị chặt phá cháy sém. Ảnh: Thắng Tình

Nghệ An: Những cây thông có đường kính lớn bị đốn hạ không thương tiếc để trồng keo - Ảnh 11.

Trên xác những cây thông, keo đã được trồng lên. Ảnh: Thắng Tình

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem